123
Mô hình "liên gia tự quản phòng chống tội phạm": Cho phố phường bình yên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mô hình "liên gia tự quản phòng chống tội phạm": Cho phố phường bình yên

Thứ Ba, 05/12/2017, 18:10 [GMT+7]
In bài này
.
Đại úy Nguyễn Xuân Cường, Công an phường 1 (TP.Vũng Tàu) tuyên truyền mô hình “Liên gia tự quản phòng chống tội phạm” đến các hộ dân ở đường Thủ Khoa Huân.
Đại úy Nguyễn Xuân Cường, Công an phường 1 (TP.Vũng Tàu) tuyên truyền mô hình “Liên gia tự quản phòng chống tội phạm” đến các hộ dân ở đường Thủ Khoa Huân.

Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình “Liên gia tự quản phòng chống tội phạm” tại TP.Vũng Tàu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần bảo đảm an ninh trật tự địa bàn, thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

KHÔNG CÒN TÌNH TRẠNG “ĐÈN NHÀ AI NHÀ NẤY RẠNG” 

Bà Nguyễn Thị Định, Tổ trưởng Tổ liên gia tự quản khu phố 1 (phường 1, TP.Vũng Tàu) cho biết: Khu phố 1 có 338 hộ, trong đó nhiều hộ xây biệt thự để ở hoặc cho khách nước ngoài thuê, nên mọi người sống khá tách biệt, nhà ai biết nhà đó. Tháng 6-2016, khi Công an phường 1 triển khai thực hiện mô hình “Liên gia tự quản phòng chống tội phạm”, khu phố đã tập hợp số điện thoại của tất cả các hộ, sau đó phô tô phát cho từng nhà để liên lạc khi cần. Đồng thời tuyên truyền, phổ biến thủ đoạn, phương thức hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản để mọi người cùng chung tay tích cực phòng chống.

Cuối tháng 11 vừa qua, một hộ gia đình tại tổ dân cư số 5 nấu ăn quên tắt bếp gas, gây cháy. Khi phát hiện vụ việc, khu phố đã gọi điện thoại báo cho chủ hộ và các hộ xung quanh cùng chung sức dập lửa. Nhờ đó, vụ cháy được dập tắt kịp thời, không gây thiệt hại về người và của. “Thông qua mô hình “Liên gia tự quản phòng chống tội phạm”, các hộ trong khu phố đã quan tâm đến nhau nhiều hơn, sẵn lòng sẻ chia buồn vui, khó khăn, hoạn nạn. Khu phố đã lập được quỹ (thu 500.000 đồng/hộ/năm) để thăm hỏi các gia đình trong khu phố có công việc ma chay, hiếu hỉ. Qua đó, tình làng nghĩa xóm thêm gắn kết, an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững”, bà Nguyễn Thị Định nói.

Trung tá Nguyễn Trung Hoàng, Trưởng Công an phường 1 cho hay, toàn bộ 7 khu phố trên địa bàn phường đều đã thực hiện mô hình “Liên gia tự quản”. Nhờ phát huy vai trò của người dân trong bảo đảm an ninh trật tự nên số vụ vi phạm pháp luật trên địa bàn đã giảm rõ rệt. Nếu như năm 2016, trên địa bàn phường 1 xảy ra 23 vụ thì năm 2017 chỉ còn hơn 10 vụ, nạn trộm cắp đã giảm hẳn.

Phường Thắng Nhì là địa bàn đông dân cư, khá phức tạp về an ninh trật tự, với nhiều đối tượng sử dụng ma túy, tổ chức đánh bài bạc, đá gà ăn tiền… Trung tá Phan Hữu Quân, Phó Công an phường Thắng Nhì cho hay, sau khi triển khai mô hình “Liên gia tự quản phòng chống tội phạm” tại 9 khu phố trên địa bàn, các hộ dân đã nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm. Chẳng hạn, tháng 8-2016, người dân khu phố 1 đã phối hợp bắt gọn đối tượng trộm cắp tại hẻm 105/62 Lê Lợi; tháng 9-2016, người dân khu phố 7 bắt kẻ trộm két sắt của một hộ dân trên địa bàn… Các tụ điểm đánh bạc, đá gà cũng đã được giải tán, tạo được lòng tin trong nhân dân. Số vụ trộm cắp, vi phạm pháp luật trên địa bàn cũng giảm hẳn. Từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn phường chỉ xảy ra 3 vụ trộm cắp tài sản nhà dân, giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2016.

Trung úy Nguyễn Thái Hoàng, Công an phường Thắng Nhì (TP.Vũng Tàu) trò chuyện với một hộ dân ngụ tại đường Nguyễn Bảo để nắm tình hình ANTT.
Trung úy Nguyễn Thái Hoàng, Công an phường Thắng Nhì (TP.Vũng Tàu) trò chuyện với một hộ dân ngụ tại đường Nguyễn Bảo để nắm tình hình ANTT.

GIÚP CÔNG AN BẮT GIỮ NHIỀU ĐỐI TƯỢNG PHẠM PHÁP

Hiện nay, 140 khu phố, cụm dân cư… trên địa bàn TP.Vũng Tàu đã thực hiện mô hình “Liên gia tự quản phòng chống tội phạm”. Theo đánh giá của Công an TP.Vũng Tàu, các mô hình “Liên gia tự quản phòng chống tội phạm” đang phát huy hiệu quả tốt, đáp ứng yêu cầu công tác bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào và Quản lý bảo vệ dân phố, Công an TP.Vũng Tàu cho biết, mục đích của mô hình “Liên gia tự quản phòng chống tội phạm” là nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao vai trò lãnh đạo và tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, đoàn thể, đặc biệt là quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân và những người xung quanh. Từ khi tham gia mô hình, người dân không chỉ nêu cao tinh thần cảnh giác trong phạm vi gia đình, mà còn chú ý đến việc bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực mình sinh sống. Hơn một năm qua, các hộ dân đã cung cấp cho lực lượng công an phường 131 tin, qua đó bắt, xử lý 34 vụ (92 đối tượng cướp giật, trộm cắp, đánh bạc, đá gà, mua bán ma túy…), góp phần giữ bình yên cho khu phố.

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH

;
.