123
Kỳ 4: Cánh tay thép sá gì "giặc nước" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
PHÁ TRẬN THỦY LÔI VÀ BOM TỪ TRƯỜNG

Kỳ 4: Cánh tay thép sá gì "giặc nước"

Thứ Năm, 07/08/2014, 07:24 [GMT+7]
In bài này
.
Cựu binh Nguyễn Việt Long, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 kể chuyện bắt “giặc nước”. Ảnh: TD.
Cựu binh Nguyễn Việt Long, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 kể chuyện bắt “giặc nước”. Ảnh: TD.

Có được những chiến công vang dội trong chiến dịch rà phá thủy lôi của Mỹ ở nhiều cửa biển, ngõ sông Lạch Trường (Thanh Hóa) luồng Nam Triệu (Hải Phòng) không thể không nói đến những người lính kiên cường của Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 171 năm xưa. Tiểu đoàn 1 ngày ấy được mệnh danh là “cánh tay thép” chuyên quét thủy lôi, bom từ trường dưới nước.

Sợ chi bom từ trường

47 năm đã qua, những chiến công vang dội của những người lính tiểu đoàn 1 Trung đoàn 171 vẫn ghi đậm trong trang sử vàng truyền thống của Quân chủng Hải quân. Những chiến sĩ kiên cường ngày ấy người còn người mất, nhưng sự gan dạ kiên cường và chiến đấu anh dũng thì sống mãi với thời gian”, cựu binh Nguyễn Việt Long, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 khẳng định.

Để nhanh chóng rà phá thủy lôi của Mỹ, thông luồng cho những chuyến tàu xuất kích vào Nam, Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn 171 được giao nhiệm vụ rà phá thủy lôi và bom từ trường ở cửa biển Lạch Trường (Thanh Hóa) và Cửa Gianh. Nhiệm vụ nặng nề, gian khổ, song lực lượng lúc đó phần nhiều các chiến sĩ chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật rà phá thủy lôi. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để vừa rà phá nhanh thủy lôi, vừa tổ chức huấn luyện tại chỗ cho các chiến sĩ. Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Việt Long đã quyết định vừa huấn luyện vừa rà phá. Với phương châm “Mỗi người làm một bằng hai”, các chiến sĩ hải quân Tiểu đoàn 1 vừa tổ chức huấn luyện kinh nghiệm rà phá bom mìn, vừa trực tiếp bắt những quả bom từ trường, thủy lôi phải “mở mồm”. Ban ngày huấn luyện, ban đêm các chiến sĩ bí mật xuống ca nô bơi chèo ra vị trí có thủy lôi và bom từ trường. Do tính năng đặc biệt của thủy lôi và bom từ trường nổ do cộng hưởng và sức ép của nước, nên việc vớt thủy lôi vô cùng thận trọng và hiểm nguy, chỉ cần sơ sẩy là toàn bộ tiểu đội hy sinh tại chỗ. Nắm được chỗ “hiểm” của “giặc nước”, các chiến sĩ đã luồn lách như những con rái biển. Mang được quả thủy lôi lên bờ, mở ngòi nổ được một quả bom từ trường an toàn, các chiến sĩ phải tốn nhiều thời gian công sức, chấp nhận gian khổ và sẵn sàng hy sinh bất cứ lúc nào.

Cựu binh Nguyễn Việt Long chia sẻ: “Mặc cho hiểm nguy, mặc thủy lôi rải dày đặc, khi nhận nhiệm vụ chúng tôi đều vui vẻ. Lúc đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào cũng là lúc vinh quang nhất, tình yêu Tổ quốc luôn thức dậy, niềm tự hào luôn dâng tràn. Nghĩ đến ngày đất nước thống nhất hòa bình, mọi hiểm nguy tan biến, chỉ còn lại niềm vinh quang. Tuy gặp nhiều khó khăn trong rà phá, nhưng các chiến sĩ luôn vững niềm tin và chắc chắn một điều những thủy lôi, bom từ trường sẽ được rà phá hết. Chính niềm tin ấy mà tất cả đều vượt qua hoàn thành nhiệm vụ”.

Tàu quét lôi V412 của Tiểu đoàn 1 tiến hành rà phá thủy lôi trên cửa Nam Triệu (Hải Phòng). Ảnh: T.L
Tàu quét lôi V412 của Tiểu đoàn 1 tiến hành rà phá thủy lôi trên cửa Nam Triệu (Hải Phòng). Ảnh: T.L

Cảm tử cùng “giặc nước”

“Giặc nước” không chỉ có mặt ở Lạch Trường, Cửa Gianh, mà có mặt ở khắp nơi, nhất là cầu cảng, cửa ngõ giao thông quan trọng, trong đó luồng Nam Triệu (Hải Phòng) là một mục tiêu thả bom từ trường của Mỹ. Cũng như cửa biển Lạch Trường (Thanh Hóa) để bảo đảm cho tàu bè của ta lấy hàng và vũ khí đạn dược cho miền Nam đánh Mỹ, những người lính Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 171 lại lên đường bắt “giặc nước”. Tiểu đoàn được trang bị Tàu V412, đây là con tàu có tác dụng rà quét thủy lôi, với tính năng tạo ra từ trường từ những khối nam châm cực mạnh làm kích nổ thủy lôi MK-52 của Mỹ.

Vào một buổi tối mùa hè năm 1972, cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 1 nhận mệnh lệnh khẩn trương bí mật vào bãi thủy lôi ở cửa Nam Triệu tiến hành rà phá. Dưới sự chỉ huy của tiểu thuyền trưởng Nguyễn Văn Khơ, một phân đội chiến sĩ được huy động xuống tàu. Trong đêm tối mịt mùng, con tàu nhỏ bé lách bên phải, bên trái nhẹ nhàng. Dưới lòng sông sâu là “Giặc nước” thủy lôi MK-52 và bom từ trường DST-36. Hai loại bom nguy hiểm này sẵn sàng kích nổ cướp đi sinh mạng của các chiến sĩ bất cứ lúc nào. Khi đi qua bến Hoàng Châu được gần 1 hải lý, bỗng nhiên con tàu rung lên phía mạn trái tàu. Giữa đêm tối, một cột nước to lớn bùng lên làm tàu chao đảo. Các chiến sĩ trên tàu V412 bình tĩnh. Một chiến sĩ hô: “Thủy lôi nổ”. Trấn tĩnh, thuyền trưởng Khơ nói với các chiến sĩ: “Vậy là có tác dụng rồi, tàu của ta đã bắt được tín hiệu thủy lôi của địch, coi đây là đêm thử nghiệm đầu tiên”. Quả thủy lôi của Mỹ ở luồng Nam Triệu được tàu V412 gây nổ không chỉ làm phấn chấn tinh thần chiến đấu cho các chiến sĩ, mà còn khẳng định con tàu cải tiến phóng từ để bắt “giặc nước” phát huy được tác dụng.

MAI THẮNG

Kỳ cuối: Quyết chiến đến cùng.

;
.