123
Áp lực bên ngoài không ngăn tổng tuyển cử của Campuchia - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Áp lực bên ngoài không ngăn tổng tuyển cử của Campuchia

Thứ Ba, 28/11/2017, 19:14 [GMT+7]
In bài này
.
Thủ tướng Hun Sen đã thể hiện một lập trường cứng rắn chống lại những cáo buộc của Mỹ trước thềm cuộc tổng tuyển cử năm 2018.
Thủ tướng Hun Sen đã thể hiện một lập trường cứng rắn chống lại những cáo buộc của Mỹ trước thềm cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Tòa án Tối cao Campuchia đã ra phán quyết giải thể đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập theo đơn kiện của Bộ Nội vụ nước này. Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen tuyên bố cuộc tổng tuyển cử năm 2018 vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch bất chấp, Mỹ tuyên bố cắt toàn bộ viện trợ cho cuộc tổng tuyển cử.

PHÁN QUYẾT ĐƯỢC TÔN TRỌNG

Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) đã gửi thông báo đến 6 chính đảng, đề nghị sớm cung cấp các thông tin và thủ tục cần thiết cho việc nhận số ghế trống của đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập tại Quốc hội và Hội đồng xã - phường vừa bị Tòa án Tối cao ra phán quyết giải thể. Nhìn chung, phán quyết của Tòa án Tối cao được đông đảo nhân dân Campuchia và hầu hết các đảng phái ở nước này đồng tình, ủng hộ.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen sau đó đã phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia (TVK) kêu gọi nhân dân tôn trọng phán quyết của tòa về việc giải thể CNRP. Ông cho rằng quyết định này là nhằm đảm bảo an ninh, hòa bình và ổn định xã hội Campuchia. Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định việc tổ chức cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 25-2-2018 và bầu cử Quốc hội vào ngày 29-7-2018 sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra.

Ông Hun Sen cũng đã phát đi lời kêu gọi các thành viên CNRP gia nhập CPP để tiếp tục phụng sự nhân dân và đất nước. Ông cho rằng, ngoài 118 thành viên cao cấp của CNRP bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm, các thành viên khác của CNRP có thể gia nhập CPP hoặc đảng khác và có quyền tự do hoạt động chính trị.

Dự kiến, Campuchia sẽ tổ chức bầu cử Thượng viện vào ngày 25-2-2018. Đây là cuộc bầu cử Thượng viện lần thứ 4 tại nước này. Được thành lập năm 1999, Thượng viện Campuchia có 61 ghế, song chỉ có 57 Thượng nghị sĩ được bầu và 2 Thượng nghị sĩ là do Quốc vương Norodom Sihamoni chỉ định trong khi 2 Thượng nghị sĩ còn lại do Hạ viện chỉ định. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất được tổ chức hồi tháng 1-2012, đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen đã giành được 46 ghế.

CĂNG THẲNG VỚI MỸ

Hồi tháng 4-2017, Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh thông báo sẽ tài trợ 1,8 triệu USD để hỗ trợ Campuchia tổ chức cuộc bầu cử địa phương trong năm nay và tổng tuyển cử vào năm sau. Tuy nhiên, khi Tòa án Tối cao Campuchia quyết định giải thể CNRP theo đề nghị của Chính phủ, Mỹ tuyên bố cắt toàn bộ viện trợ cho cuộc tổng tuyển cử tại Campuchia vào năm 2018.

Đáp lại tuyên bố trên của phía Mỹ, Thủ tướng Hun Sen, đã thể hiện một lập trường cứng rắn chống lại những cáo buộc của Mỹ trước thềm cuộc tổng tuyển cử năm 2018 với lời khẳng định bản thân “không hề lo ngại”.

Những diễn biến trên cho thấy, quan hệ giữa Campuchia và Mỹ đang trở nên xấu đi. Thâm chí, trong những ngày gần đây đã có những hành động trả đũa giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết rất ngạc nhiên trước lời cáo buộc của Mỹ là Phnom Penh không còn hợp tác trong việc tiếp nhận những tội phạm mang quốc tịch Campuchia mà Mỹ trục xuất, đồng thời cho rằng việc Washington ban hành lệnh cấm thị thực đối với giới chức cấp cao của chính quyền Phnom Penh là vô lý.

Đáp trả về mặt ngoại giao với Mỹ, Thủ tướng Hun Sen ra lệnh ngưng hợp tác trong một chương trình tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến tranh Việt Nam, cũng như yêu cầu các thiện nguyện viên của tổ chức Peace Corps đang làm việc tại xứ Chùa Tháp rời đất nước này về Mỹ.

Chính quyền do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo trong những tuần gần đây còn đóng cửa nhật báo tiếng Anh Cambodia Daily, với cáo buộc báo này trốn thuế, và ít nhất 19 đài phát thanh, cùng lý do những đài này vi phạm hợp đồng với nhà nước Campuchia khi cho phát nhiều chương trình của 2 đài Mỹ VOA và RFA (Á châu tự do).

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình nhà nước, Thủ tướng Hun Sen nêu rõ cuộc tổng tuyển cử sắp tới “sẽ diễn ra bình thường”.

HUYỀN HOA
(CAND)

;
.