123
Đức: CDU nhất trí theo đuổi thành lập chính phủ đại liên minh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đức: CDU nhất trí theo đuổi thành lập chính phủ đại liên minh

Thứ Hai, 27/11/2017, 18:34 [GMT+7]
In bài này
.

Trong nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị hiện nay, các nhà lãnh đạo Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) theo đường lối bảo thủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26-11 đã nhất trí theo đuổi thành lập một chính phủ “đại liên minh” với đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp ban lãnh đạo CDU kéo dài 4 giờ, thủ hiến bang Schleswig Holstein Daniel Guenther khẳng định CDU mong muốn hướng tới một chính phủ hoạt động hiệu quả. Ông khẳng định sẽ không có một chính phủ thiểu số mà sẽ là một “đại liên minh” chiếm đa số trong Quốc hội.

Trước đó, dưới áp lực ngày càng tăng về việc duy trì ổn định và tránh các cuộc bầu cử mới, ngày 24-11, SPD đã thay đổi quan điểm, nhất trí tiến hành đàm phán thăm dò về liên minh cầm quyền với Thủ tướng Merkel, mở ra triển vọng về việc thành lập một đại liên minh mới vốn cầm quyền nước Đức trong bốn năm qua.

Cùng ngày, phát biểu với tờ Hình ảnh Chủ nhật (Bild am Sonntag), Chủ tịch Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer khẳng định một chính phủ liên minh giữa CDU/CSU và SPD sẽ là “sự lựa chọn tốt nhất cho nước Đức”, thay vì một liên minh với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh, tiến hành bầu cử lại hay một chính phủ thiểu số.

Tuy nhiên, ông Seehofer cũng cảnh báo SPD không nên đưa ra quá nhiều yêu sách trong đàm phán, bởi phía liên đảng bảo thủ không muốn đạt được thỏa thuận liên minh “bằng mọi giá”.

Theo TTXVN/EPA

;
.