123
Mỹ khôi phục còi báo động Triều Tiên tấn công ở Hawaii - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỹ khôi phục còi báo động Triều Tiên tấn công ở Hawaii

Thứ Hai, 27/11/2017, 18:34 [GMT+7]
In bài này
.
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại Triều Tiên.
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại Triều Tiên.

Các quan chức bang Hawaii (Mỹ) ngày 27-11 cho biết bang này sẽ khôi phục hệ thống còi báo động nhằm ứng phó với mối đe dọa tấn công bằng tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Theo đó, kể từ ngày 1-12-2017, Hawaii sẽ khôi phục còi báo động về “nguy cơ tấn công”, một hệ thống báo động ban đầu được lắp đặt sau khi quân đội Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng.

Trước nguy cơ an ninh từ Triều Tiên, bang Hawaii cũng đang triển khai các nỗ lực tuyên truyền qua đài phát thanh, truyền hình, cung cấp kiến thức cho 1,4 triệu cư dân của bang và cả khách du lịch về cách thoát khỏi một cuộc tấn công hạt nhân. Hawaii hiện cũng là một trong những bang đầu tiên của Mỹ khởi động chiến dịch chuẩn bị ứng phó nguy cơ tấn công hạt nhân. Việc Hawaii khôi phục còi báo động được công bố trong bối cảnh Triều Tiên đã nhiều lần đe dọa tấn công các hòn đảo của Mỹ và tăng cường các vụ thử tên lửa đạn đạo gây tranh cãi. Có một ước tính gây sốc cho người dân Hawaii rằng tên lửa của Triều Tiên chỉ cần 20 phút đã có thể tấn công vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, có tới 80-90% người dân Hawaii sống sót nếu xảy ra một vụ tấn công trực tiếp.

Cùng ngày, liên quan đến vụ đào tẩu kịch tính hôm 13-11 của một binh sỹ Triều Tiên qua đường biên giới liên Triều. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo khi đến thăm Khu an ninh chung (JSA) tại làng đình chiến Panmunjom đã cảnh báo Triều Tiên không được tái vi phạm thỏa thuận đình chiến.

Trong khi đó, trong bài phát biểu tại một diễn đàn về hòa bình, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã kêu gọi khôi phục những kênh liên lạc liên Triều vốn bị Bình Nhưỡng đình chỉ hồi tháng 2-2016 nhằm ngăn chặn các vụ xung đột quân sự bất ngờ dọc biên giới.

Theo Yonhap, Reuters, AFP

 
;
.