123
Ai Cập đề xuất WB làm trung gian vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ai Cập đề xuất WB làm trung gian vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng

Thứ Tư, 27/12/2017, 19:45 [GMT+7]
In bài này
.

Ai Cập đã đề xuất Ngân hàng Thế giới (WB) làm trung gian kỹ thuật và đưa ra một kết luận trung lập về mặt chuyên môn trong vấn đề đập thủy điện Đại Phục Hưng của Ethiopia đang thi công tại khu vực sông Nile.

Tuyên bố ngày 26-12 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết đề xuất này được đưa ra trong cuộc thảo luận trước đó cùng ngày giữa Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Ethiopia Workneh Gebeyehu tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Ai Cập hối thúc nước chủ nhà tuân thủ các nguyên tắc thỏa thuận hợp tác trước khi tiến hành bơm nước và vận hành đập Đại Phục Hưng. Về phần mình, ông Gebeyehu cho biết sẽ nghiên cứu đề xuất của Ai Cập và phản hồi sớm nhất có thể. Dự kiến, Ai Cập sẽ chuyển đề xuất WB làm trung gian tới Sudan trong vài ngày tới. Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, tại cuộc gặp, hai bên cũng tập trung thảo luận tìm cách giải quyết những thách thức đối với tiến trình đàm phán về đập Đại Phục Hưng.

Tháng 3-2015, các nhà lãnh đạo Ai Cập, Sudan và Ethiopia đã ký thỏa thuận hợp tác sơ bộ về các nguyên tắc chia sẻ nguồn nước sông Nile và xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng ở khu vực biên giới Ethiopia với Sudan. Đây sẽ là đập thủy điện lớn nhất châu Phi sau khi hoàn thành, với tổng dung lượng hồ chứa là 74.000 triệu m3 và có công suất phát điện 6.000 megawatt. Tuy nhiên, đến nay các bên vẫn tồn tại nhiều bất đồng liên quan đến việc xây dựng con đập này.

Theo TTXVN

;
.