123
Bà Park Geun-hye từ chối trả lời thẩm vấn về cáo buộc nhận hối lộ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bà Park Geun-hye từ chối trả lời thẩm vấn về cáo buộc nhận hối lộ

Thứ Ba, 26/12/2017, 20:04 [GMT+7]
In bài này
.
Bà Park Geun-Hye được đưa tới Tòa án quận trung tâm.
Bà Park Geun-Hye được đưa tới Tòa án quận trung tâm.

Ngày 26-12, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã từ chối tham gia cuộc thẩm vấn trong nhà tù liên quan đến cáo buộc bà nhận hàng tỷ won tiền hối lộ từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) nước này trong thời gian tại vị. 

Một công tố viên Hàn Quốc cho biết, ông cùng 2 nhân viên điều tra thuộc Văn phòng Công tố Quận trung tâm thủ đô Seoul đã tới Trung tâm giam giữ Seoul, nơi bà Park Geun-hye đang bị giam, vào sáng cùng ngày để tiến hành thẩm vấn cựu chính khách này. Tuy nhiên, bà Park Geun-hye đã từ chối trả lời mọi câu hỏi. 

Theo cơ quan chức năng Hàn Quốc, NIS đã thường xuyên dùng ngân quỹ của cơ quan này để chi trả cho 2 thư ký cấp cao của bà Park Geun-hye khoản tiền lên tới 3,8 tỷ won (tương đương 3,5 triệu USD) trong khoảng thời gian từ tháng 5-2013 đến tháng 7-2016. Cơ quan công tố cho rằng, số tiền này sau đó được gửi cho một quỹ bí mật của cựu Tổng thống và được sử dụng vào những mục đích cá nhân, hay những hoạt động chính trị bất hợp pháp. 

Các công tố viên Hàn Quốc đã truy tố 2 thư ký cấp cao dưới thời bà Park Geun-hye là ông Ahn Bong-geun và Lee Jae-man cùng 3 lãnh đạo hàng đầu của NIS với cáo buộc đưa và nhận hối lộ. Cả 3 quan chức NIS đều thừa nhận đã thường xuyên đưa tiền cho 2 thư ký cao cấp của bà Park Geun-hye trong khoảng thời gian từ 2013-2016. 

YONHAP

;
.