123
Iraq: Chính quyền người Kurd hoãn các kế hoạch đòi độc lập - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Iraq: Chính quyền người Kurd hoãn các kế hoạch đòi độc lập

Thứ Hai, 25/12/2017, 19:49 [GMT+7]
In bài này
.
Trụ sở cơ quan lập pháp khu tự trị người Kurd ở Arbil, Iraq.
Trụ sở cơ quan lập pháp khu tự trị người Kurd ở Arbil, Iraq.

Trong một động thái nhằm xoa dịu các nước láng giềng và ngăn chặn nguy cơ gia tăng xung đột và sụp đổ kinh tế, Chính quyền khu vực người Kurd (KRG) ngày 25-12 đã chọn cách hoãn các kế hoạch độc lập của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao KRG, ông Falah Mustafa cho biết: “Ban lãnh đạo của KRG đang xem xét và mong muốn cải thiện các mối quan hệ bị đổ vỡ trong quá khứ. Hiện nay, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng tôi phải ngồi lại với Iraq và các nước láng giềng để thảo luận về tương lai của chúng tôi trong khuôn khổ cùng có lợi”.

Ông Mustafa cũng khẳng định rằng tình trạng chiến tranh và bạo lực không có lợi cho bất kỳ bên nào. Ông nói: “Khu vực và các láng giềng của chúng tôi đều có trách nhiệm như nhau trong nỗ lực tạo ra một quan hệ đối tác hiệu quả. Chúng tôi đã liên tục trấn an các nước láng giềng rằng chúng tôi là đồng minh đáng tin cậy và sẵn sàng hợp tác”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hiện KRG đang tập trung vào các cuộc đàm phán với Chính phủ Iraq để thống nhất ngân sách cho năm tới, ít nhất là duy trì các dịch vụ công cơ bản và bắt đầu tiến trình hòa giải với Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Theo Sputnik

;
.