123
Triều Tiên bảo vệ quyền phát triển vũ trụ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Triều Tiên bảo vệ quyền phát triển vũ trụ

Thứ Hai, 25/12/2017, 19:49 [GMT+7]
In bài này
.
Hình ảnh Triều Tiên phóng thử tên lửa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-4 vào quỹ đạo. (Ảnh tư liệu do Đài truyền hình Triều Tiên cung cấp ngày 7-2).
Hình ảnh Triều Tiên phóng thử tên lửa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-4 vào quỹ đạo.

Ngày 25-12, Triều Tiên đã lên tiếng bảo vệ chương trình phát triển vũ trụ của nước này là quyền lợi chính đáng - một động thái dẫn đến những đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân dưới vỏ bọc của các vụ phóng vệ tinh.

Bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - cho rằng với việc phóng vệ tinh Kwangmyongsong-4 vào tháng 2-2016, Bình Nhưỡng đã bước vào kỷ nguyên phát triển vệ tinh ứng dụng.

Bài báo nhấn mạnh: “Việc chúng ta phóng vệ tinh là thực hiện quyền chính đáng hoàn toàn phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó quy định quyền cơ bản về tôn trọng chủ quyền và quyền bình đẳng, cũng như luật pháp quốc tế quy định về việc sử dụng hòa bình khoảng không vũ trụ”.

Bài báo chỉ ra nhiều trường hợp phát triển vũ trụ của các nước như Algeria và Venezuela, đồng thời nêu rõ phát triển vũ trụ đã trở thành lĩnh vực cạnh tranh quốc tế với sự tham gia của không chỉ một vài nước tiên tiến mà còn của nhiều nước khác. Bài viết của nhật báo này tuyên bố Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực phát triển vũ trụ một cách hòa bình nhằm góp phần vào ước mơ và lý tưởng của loài người.

Nhận xét về thông tin trên, một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc cho rằng đây là một phần trong các nỗ lực của Triều Tiên nhằm xây dựng cơ sở pháp lý để phóng tên lửa tầm xa.

Theo TTXVN

 
;
.