123
Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng hạt nhân trong năm tới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng hạt nhân trong năm tới

Thứ Tư, 27/12/2017, 19:45 [GMT+7]
In bài này
.
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Các nhà phân tích độc lập và các chuyên gia phân tích của chính phủ Hàn Quốc ngày 27-12 cho rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa của nước này trong năm tới để làm đòn bẩy buộc Washington phải nhượng bộ, như nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân và tên lửa trong năm 2018, mặc dù Bình Nhưỡng từng tuyên bố nước này đã hoàn thiện “năng lực hạt nhân quốc gia” sau khi tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 mới hối cuối tháng 11 vừa qua.

Theo giới phân tích, Triều Tiên sẽ tiến hành ít nhất một vụ thử tên lửa nữa để làm chủ công nghệ đưa đầu đạn hạt nhân trở lại khí quyển cho chương trình ICBM.

Chuyên gia phân tích an ninh Shin Beom-chul giải thích: “Công nghệ đưa đầu đạn hạt nhân trở lại khí quyển là một vấn đề mà Triều Tiên phải giải quyết nhằm tăng cường sức ảnh hưởng trong các cuộc đàm phán và vì các mục đích quân sự và công nghệ”.

Triều Tiên còn được cho là đang chạy đua với thời gian để đảm bảo năng lực đầy đủ của ICBM, trước khi các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc bắt đầu siết chặt nền kinh tế vốn rất nghèo nàn của nước này.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên sẽ tìm kiếm các cuộc đàm phán về cắt giảm vũ khí với hy vọng giành được sự nhượng bộ từ Washington, như việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt và giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ quanh bán đảo này.

Các chuyên gia dự đoán Bình Nhưỡng có thể sẽ đề nghị đóng băng hoặc từ bỏ chương trình ICBM, trong khi vẫn giữ được các năng lực hạt nhân còn lại.

Theo New York Times

 
;
.