123
Vấn đề Jerusalem nên được giải quyết thông qua đàm phán - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vấn đề Jerusalem nên được giải quyết thông qua đàm phán

Thứ Ba, 26/12/2017, 20:04 [GMT+7]
In bài này
.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đang ở thăm Trung Đông đã nói với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine rằng tình trạng của Jerusalem nên được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên liên quan, sau quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận thành phố này là thủ đô của Israel.

Ông Kono đã thảo luận về vấn đề trên trong các cuộc gặp lần lượt với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Phát biểu với phóng viên sau các cuộc họp trên, ông Kono nhấn mạnh: “Tôi thực sự cảm thấy rằng vẫn còn nhiều điều Nhật Bản nên và có thể làm”.

Ông Kono đã bày tỏ thiện ý của Nhật Bản trong việc hỗ trợ nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông khi nói rằng: “Nhật Bản sẽ nỗ lực xây dựng lòng tin (giữa hai bên) để họ có thể ngồi vào bàn đàm phán và thẳng thắn trao đổi quan điểm”. Nhật Bản ủng hộ một giải pháp 2 nhà nước đối với cuộc xung đột giữa Israel-Palestine và giữ vững quan điểm rằng tình trạng cuối cùng của Jerusalem phải được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên.

Theo một quan chức Chính phủ Nhật Bản, trong cuộc gặp ở Jerusalem, ông Kono và Thủ tướng Netanyahu cũng đã nhất trí về tầm quan trọng của Mỹ với vai trò trung gian hòa giải trong các cuộc hòa đàm. Ông Kono cũng đã chuyển tải một thông điệp tương tự về vai trò của Mỹ khi ông hội đàm với Tổng thống Abbas ở Ramallah - thủ đô hành chính trên thực tế của chính quyền Palestine ở Bờ Tây.

Cả lãnh đạo Israel và Palestine đều hoan nghênh sự tham gia của Nhật Bản vào vấn đề này. Nhật Bản nằm trong số 128 nước đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết lên án quyết định của Mỹ về Jerusalem tại phiên họp khẩn đặc biệt của Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tuần trước.

KYODO

 
;
.