123
Bầu cử Tổng thống Nga bước vào "cuộc vượt rào" đầu tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bầu cử Tổng thống Nga bước vào "cuộc vượt rào" đầu tiên

Thứ Hai, 26/02/2018, 18:22 [GMT+7]
In bài này
.

Đợt tranh luận trực tiếp của các ứng cử viên chạy đua vào chức Tổng thống Nga năm 2018, bắt đầu ngày 26-2 và kéo dài 3 tuần, đang được chờ đợi như sự kiện quan trọng, bởi đây là cơ hội để mỗi ứng cử viên thể hiện quan điểm và khả năng của mình, qua đó thu hút lá phiếu của cử tri.

Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin.
Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin.

Theo kế hoạch, 7 trong tổng số 8 ứng cử viên sẽ tham gia tranh luận trực tiếp, trong khi Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, ứng cử viên hiện giành tỷ lệ ủng hộ của cử tri cao nhất, không tham gia sự kiện này mà sẽ công bố chương trình và thông điệp tranh cử trong bản Thông điệp liên bang hàng năm ngày 1-3 trước một lượng khán giả được mở rộng hơn mọi năm.

Với tỷ lệ ủng hộ ổn định và khoảng cách với các đối thủ còn lại luôn trên 60%, đương kim Tổng thống Vladimir Putin được đánh giá nhiều khả năng tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 18-3 tới. Tuy nhiên, cuộc tranh luận trực tiếp lần này vẫn được quan tâm đặc biệt, nhất là khi trong số 8 ứng cử viên có tới 5 gương mặt mới, song cũng lại có những “lão làng” đã tham gia đến năm kỳ bỏ phiếu.

Theo số liệu mới nhất của cả Quỹ ý kiến xã hội (FOM) và Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM), Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện được khoảng 70% số cử tri ủng hộ. Đứng thứ 2 là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin với gần 7%, còn đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận được khoảng trên 6%. Trong số các ứng cử viên còn lại, đứng cao nhất là một “cựu binh”, ông Grigory Yavlinsky (đảng “Quả táo”).

AP

;
.