123
Các nước Balkan đủ tiêu chí có thể gia nhập EU vào năm 2025 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các nước Balkan đủ tiêu chí có thể gia nhập EU vào năm 2025

Thứ Hai, 26/02/2018, 18:22 [GMT+7]
In bài này
.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker khẳng định tất cả các quốc gia vùng Tây Balkan có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2025 nếu đáp ứng các tiêu chuẩn thành viên. 

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Albania, chặng dừng chân thứ 2 sau Macedonia trong chuyến thăm tới các nước có nguyện vọng gia nhập EU, ông Juncker cho biết, thời điểm năm 2025 không phải chỉ dành cho các ứng cử viên hàng đầu như Serbia và Montenegro, mà còn là cơ hội cho tất cả các nước có mong muốn gia nhập khác. 

Cũng tại cuộc họp báo với ông Juncker, Thủ tướng Albania Edi Rama cho biết, quá trình xem xét, rà soát tiêu chuẩn các thẩm phán và công tố viên nước này, bước đầu tiên trong tiến trình cải cách tư pháp mà EU yêu cầu để bắt đầu các cuộc đàm phán, đã loại bỏ được 17 người không đủ tiêu chuẩn. 

Giới chức EU cho rằng với việc cải tổ hệ thống tư pháp của mình, Albania muốn cố bắt kịp với các ứng cử viên hàng đầu là Serbia và Montenegro. Quyết định của EU đối với việc xem xét gia nhập của Albania sẽ được đưa ra sau kết quả giám sát trên không của giới chức Italy đối với hoạt động trồng, buôn bán cần sa tại Albania. 

AFP

 
;
.