123
Hàn Quốc nhất trí kế hoạch chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hàn Quốc nhất trí kế hoạch chuyến thăm của phái đoàn Triều Tiên

Thứ Sáu, 23/02/2018, 16:50 [GMT+7]
In bài này
.

Hàn Quốc cho biết đã phê chuẩn kế hoạch chuyến thăm Hàn Quốc 3 ngày của một phái đoàn cấp cao Triều Tiên do ông Kim Yong-chol, Trưởng ban Mặt trận Thống nhất đảng Lao động Triều Tiên, dẫn đầu để dự lễ bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vào ngày 25-2 tới. Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tiếp đoàn.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 23-2, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho biết: “Vì chính phủ tin rằng chuyến thăm sẽ giúp cải thiện quan hệ liên Triều và mở đường cho đối thoại hòa bình, nên Seoul đã quyết định đồng ý với chuyến thăm của ông Kim”.

Quyết định trên được đưa ra bất chấp sự phản đối của đảng đối lập chính (đảng Hàn Quốc Tự do) vì ông Kim Yong-chol bị cho là người lên kế hoạch 2 vụ tấn công năm 2010 làm tổng cộng 50 người Hàn Quốc thiệt mạng.

Khoảng 70 thành viên đảng này đã biểu tình trước cửa Nhà Xanh cùng ngày, yêu cầu chính phủ rút lại quyết định trên. Tuy nhiên, ông Baik Tae-hyun cho biết trong bối cảnh hiện nay, cần tập trung vào vấn đề hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và sự cải thiện quan hệ liên Triều có thể đạt được thông qua đối thoại với các quan chức Triều Tiên hay không, “thay vì chú trọng vào quá khứ của họ hay họ là ai”.

Theo Yonhap

;
.