123
Mỹ công bố báo cáo kinh tế đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỹ công bố báo cáo kinh tế đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump

Thứ Năm, 22/02/2018, 18:17 [GMT+7]
In bài này
.

Trong báo cáo kinh tế chính thức đầu tiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế số 1 thế giới này sẽ đạt mức 3,1% trong năm 2018 và sẽ duy trì trên mức 3% cho đến năm 2020. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế Mỹ sẽ đạt mức 3,1% trong năm 2018.
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế Mỹ sẽ đạt mức 3,1% trong năm 2018.

Nếu dự báo này thành hiện thực, kinh tế Mỹ dưới sự điều hành của Tổng thống Trump sẽ lần đầu tiên kể từ thời cố Tổng thống Ronald Reagan tăng trưởng tích cực hơn mức dự báo của năm đầu cầm quyền. 

Trong báo cáo kinh tế của Tổng thống được Hội đồng Cố vấn kinh tế soạn thảo và trình Quốc hội Mỹ ngày 21-2, đội ngũ cố vấn của ông Trump khẳng định những chính sách của Nhà Trắng, nếu được thực thi toàn diện, sẽ giúp kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng trung bình 3% trong suốt thập kỷ tới. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế Mỹ, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ không thể đạt ngưỡng ổn định 3%. Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng tốc độ tăng trưởng dài hạn của Mỹ chỉ đạt khoảng 1,8% do bị các yếu tố khác chi phối như dân số già và nhịp độ sản xuất chậm lại. Còn theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2017 là 2,3%, thấp hơn mức 3% mà Tổng thống Trump cam kết trước đó. 

Trong khi đó, khả năng Fed tăng lãi suất trong trong thời gian tới đây đang dần được định hình sau khi biên bản cuộc họp hồi cuối tháng 1-2018 của Fed được công bố ngày 21-2 cho thấy, giới chức Fed đều lạc quan hơn về triển vọng phát triển kinh tế và tỷ lệ lạm phát của Mỹ. 

Tại cuộc họp nói trên, phần lớn các thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang Mỹ - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - đều cho rằng kinh tế Mỹ đang được hưởng lợi từ nhiều yếu tố tích cực như tình hình tài chính chung được cải thiện, chính sách cắt giảm thuế phát huy hiệu quả, hoạt động sản xuất trong nước ổn định và kết quả hoạt động kinh tế hải ngoại khả quan. 

REUTERS

;
.