123
Mỹ loan báo chiến lược thương mại đến năm 2022 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỹ loan báo chiến lược thương mại đến năm 2022

Thứ Ba, 27/02/2018, 18:50 [GMT+7]
In bài này
.

* Các nghị sĩ Cộng hòa hối thúc Tổng thống quay lại TPP

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố “Chiến lược thương mại giai đoạn 2018-2022” dài 36 trang, trong đó đề ra 5 mục tiêu cho ngành thương mại nước này trong thời gian tới.

Quang cảnh một công trường xây dựng ở New York, Mỹ.
Quang cảnh một công trường xây dựng ở New York, Mỹ.

Mạng Inside US Trade ngày 26-2 đã liệt kê 5 mục tiêu trên, đầu tiên là tăng cường vị trí dẫn đầu của Mỹ trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát minh, sáng chế thông qua mở rộng các hoạt động thương mại không gian, tăng cường sáng tạo/sáng chế trong thương mại và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Mục tiêu thứ hai là tăng cường tạo việc làm thông qua tăng các sản phẩm, sản xuất/nuôi trồng thủy sản, giảm các luật lệ/quy định hành chính, củng cố cơ sở công nghiệp và thương mại trong nước, tăng cường xuất khẩu hàng hóa Mỹ, theo đó chính quyền cần tăng cường các biện pháp và chính sách đối với các hành vi cản trở hàng hóa xuất khẩu của Mỹ, như các hàng rào thuế quan, phi thuế quan… và tăng cường việc làm thông qua tăng đầu tư trở lại nước Mỹ.

Mục tiêu thứ ba là tăng cường an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ thông qua việc thúc đẩy thực thi các luật về an ninh và luật thương mại Mỹ, trong đó nhấn mạnh tăng cường thực thi luật thương mại nhằm bảo vệ các nhà sản xuất và người lao động Mỹ trước tình trạng thương mại bất bình đẳng, giám sát việc thực hiện các thỏa thuận thương mại và bảo vệ các công nghệ nhạy cảm của Mỹ thông qua hệ thống kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ, cải thiện bảo vệ sở hữu trí tuệ, gỡ bỏ các hàng rào thương mại nước ngoài.

Mục tiêu thứ tư là thực hiện các yêu cầu của hiến pháp và hỗ trợ hoạt động kinh tế. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra các dịch vụ lấy khách hàng làm trung tâm một cách hoàn hảo.

* Mạng Inside US Trade đưa tin cuối tuần qua, 25 thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa đã đồng ký thư gửi Tổng thống Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ tuyên bố gần đây của ông rằng có thể xem xét việc Washington tham gia trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm mang lại một thỏa thuận tốt hơn cho nước Mỹ.

Trong thư, các thượng nghị sĩ cho rằng việc tăng cường liên kết kinh tế với 11 nước TPP hiện nay có thể sẽ làm tăng sự cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ, tạo hàng triệu việc làm tại Mỹ, tăng cường xuất khẩu, tăng thu nhập của người lao động, giải phóng hoàn toàn tiềm năng năng lượng của Mỹ và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Việc gia tăng tiếp cận thị trường và khu vực có dân số lên tới gần 500 triệu người có thể tạo ra các lợi ích lan tỏa cho kinh tế Mỹ. Một TPP được điều chỉnh cho tiến bộ hơn sẽ thúc đẩy và duy trì đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ, vốn đã có được sự khích lệ từ việc chính quyền thực hiện tinh giảm các quy định, thủ tục hành chính, cải cách và cắt giảm thuế.

Tham gia ký thư là các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa như Orrin Hatch, John McCain, James Lankford, Jeff Flake, Richard Burr, Todd Young, Dan Sulivan... Theo họ, TPP cũng là cách để Mỹ củng cố quan hệ với các đồng minh trong khu vực, chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh trong việc thực hiện các chương trình cải cách kinh tế tích cực.

Theo TTXVN

 
;
.