123
Đức đặt thời hạn mục tiêu đạt thỏa thuận với Italia về vấn đề di cư - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đức đặt thời hạn mục tiêu đạt thỏa thuận với Italia về vấn đề di cư

Thứ Năm, 12/07/2018, 17:40 [GMT+7]
In bài này
.

Đức hy vọng đến cuối tháng 7 này sẽ đạt được thỏa thuận với Italia về việc tiếp nhận lại người di cư.

Người di cư chờ làm thủ tục đăng ký lưu trú tại Berlin, Đức.
Người di cư chờ làm thủ tục đăng ký lưu trú tại Berlin, Đức.

Phát biểu với báo chí ngày 12-7 sau cuộc gặp với người đồng cấp Italia Matteo Salvini trước thềm cuộc họp chính thức của bộ trưởng nội vụ các nước EU tại Áo, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết, quan chức hai nước có thể sẽ gặp gỡ một cách “hết sức nhanh chóng” để thảo luận vấn đề Italia tiếp nhận lại người di cư từ Đức. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này trong tháng 7” hoặc muộn nhất là vào đầu tháng 8.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Salvini cho rằng hai bên chia sẻ mục tiêu chung là giảm số người di cư để hai nước giảm số người thiệt mạng và giảm số người di cư hiện đang ở hai nước này. Ông cũng nhấn mạnh rằng Italia muốn thấy các nước châu Âu tăng cường bảo đảm biên giới bên ngoài của châu lục trước khi đồng thuận về một thỏa thuận tiếp nhận lại người di cư.

Quan chức Italia nhấn mạnh: “Trước khi chấp nhận một người nhập cư ở Italia, chúng tôi muốn châu Âu bảo vệ biên giới bên ngoài của mình. Chỉ khi điều đó thành hiện thực, chúng tôi mới có thể thảo luận tất cả các vấn đề còn lại”.

Thỏa thuận với Italia về việc nhận lại người di cư là vấn đề chính trong thỏa hiệp mà Thủ tướng Đức Angela Merkel đạt được với Bộ trưởng Nội vụ Seehofer và cũng là lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) nhằm chấm dứt những tranh cãi về vấn đề nhập cư vốn đe dọa đến sự tồn tại của chính phủ liên minh.

AFP

 
;
.