123
EU phát tín hiệu sẽ linh hoạt hơn trong đàm phán với Anh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

EU phát tín hiệu sẽ linh hoạt hơn trong đàm phán với Anh

Thứ Hai, 10/09/2018, 16:37 [GMT+7]
In bài này
.

Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng có thêm những chỉ đạo mới cho người đứng đầu đoàn đàm phán Brexit của liên minh - ông Michel Barnier - nhằm giúp hai bên sớm đạt được thỏa thuận về vấn đề Anh rời EU.

Động thái mang tính hòa giải này của EU được cho là nhằm giúp Thủ tướng Anh Theresa May trước những chỉ trích mạnh mẽ về kế hoạch Brexit của bà.  

Sắp tới, tại cuộc họp thượng đỉnh không chính thức của 27 lãnh đạo các nước thành viên EU (trừ Anh) tại TP.Salzburg (Áo) các nhà lãnh đạo của EU sẽ bàn về việc đưa ra thêm những chỉ đạo mới để ông Barnier có thể sớm kết thúc đàm phán thỏa thuận Brexit với Anh.

Một số nhà ngoại giao cao cấp của Anh từ lâu đã phàn nàn rằng ông Barnier quá cứng nhắc khi thực hiện các chỉ dẫn của EU trong quá trình đàm phán khiến cho các cuộc đàm phán nhiều lúc bị rơi vào bế tắc.

Ngoài ra, tại cuộc họp ở Salzburg tới đây, các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ thảo luận về hình thức của “tuyên bố chính trị” đối với vấn đề tương lai quan hệ giữa hai bên, cũng như mức độ chi tiết và chính xác của tuyên bố này.

Hiện nay ưu tiên hàng đầu của EU trong vấn đề Brexit là ký được thỏa thuận Brexit với Anh, trong đó có việc đảm bảo không xảy ra tình trạng đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Các nhà ngoại giao hy vọng thỏa thuận Brexit sẽ được hai bên nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh Brexit đặc biệt sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Brexit của Anh Dominic Raab (trái) và Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier.
Bộ trưởng Brexit của Anh Dominic Raab (trái) và Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier.

Theo telegraph.co.uk

;
.