123
Phải thượng tôn pháp luật trong vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phải thượng tôn pháp luật trong vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông

Thứ Hai, 10/09/2018, 16:39 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 10-9, Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN-Nhật Bản lần thứ 10 đã diễn ra tại TP.Nagoya của Nhật Bản. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn đại biểu quốc phòng Việt Nam tham dự hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn đại biểu quốc phòng Việt Nam tham dự Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN-Nhật Bản 10.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn đại biểu quốc phòng Việt Nam tham dự Hội nghị Thứ trưởng Quốc phòng ASEAN-Nhật Bản 10.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra 3 phiên chính với các chủ đề: Các thách thức và nỗ lực chia sẻ những giá trị phổ quát trên cơ sở thượng tôn pháp luật; Thách thức và nỗ lực ứng phó với thảm họa thiên tai; Tầm nhìn để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác quốc phòng ASEAN-Nhật Bản.

Đại diện các nước ASEAN đều cho rằng việc tôn trọng luật pháp quốc tế mang tính quyết định đối với hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các nước lớn, chạy đua vũ trang, nỗ lực đơn phương làm thay đổi nguyên trạng không chỉ đặt luật pháp quốc tế trước nhiều thách thức mà còn đe dọa sự tự do và rộng mở, một nền tảng của hòa bình và thịnh vượng tại khu vực.

Chia sẻ ý kiến của các đại biểu về tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh hiện nay, hệ thống luật pháp quốc tế tương đối đầy đủ, vấn đề đặt ra là các nước cần cùng hiểu đúng, diễn giải chính xác và khách quan về luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ và nghiêm chỉnh các công ước, điều ước quốc tế đã tham gia để pháp luật được thượng tôn.

Đại biểu các nước đều cho rằng, khi thảo luận về thượng tôn pháp luật thì không thể không nói đến vấn đề Biển Đông và Biển Hoa Đông, trước tiên các nước không được quân sự hóa, không đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực. Các tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình và tôn trọng tiến trình ngoại giao, pháp lý.

Các nước cần tiếp tục thực hiện đầy đủ Tuyên bố Về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), một văn bản có tính ràng buộc pháp lý giữa ASEAN và Trung Quốc nhưng cũng tính đến sự quan tâm của các nước khác.

Tại hội nghị, các nước ASEAN cùng bày tỏ ủng hộ Nhật Bản tăng cường hợp tác quốc phòng với ASEAN theo “Tầm nhìn Vientiane,” đặc biệt là các hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho các nước ASEAN. 

Theo TTXVN

;
cheap jerseys china
.