123
Tỷ lệ ủng hộ liên minh CDU/CSU và SPD xuống mức thấp kỷ lục - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tỷ lệ ủng hộ liên minh CDU/CSU và SPD xuống mức thấp kỷ lục

Chủ Nhật, 09/09/2018, 17:12 [GMT+7]
In bài này
.

Tỷ lệ ủng hộ đối với sự kết hợp trong Chính phủ đại liên minh giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel với Đảng trung tả Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đang ở mức thấp kỷ lục. Đây là kết quả cuộc khảo sát Emnid hàng tuần do tờ Bild am Sonntag tiến hành, công bố ngày 9-9.

Kết quả cuộc thăm dò lấy ý kiến của 2.472 cử tri Đức trong thời gian từ ngày 30-8 đến ngày 5-9 cho thấy tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Merkel đã giảm 1% điểm, xuống còn 29%, thấp hơn mức 32,9% mà liên đảng này giành được trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9-2017. 

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với SPD - đảng đối tác cùng liên đảng CDU/CSU của bà Merkel trong Chính phủ đại liên minh ở Đức, cũng giảm 2%, xuống còn 17%. 

Tỷ lệ ủng hộ đối với sự kết hợp của liên đảng CDU/CSU và đảng SPD là 46%. Đây cũng là mức ủng hộ thấp nhất trong các lần liên minh giữa CDU/CSU và SPD từ trước đến nay. 

Cũng theo cuộc khảo sát, tỷ lệ ủng hộ đảng cánh hữu “Sự lựa chọn vì nước Đức” (AfD) vẫn không đổi so với cuộc khảo sát trước đó, tiếp tục duy trì ở mức 15%. Tiếp đến là đảng Xanh vẫn ở mức 14%, đảng Dân chủ Tự do (FDP) nhận được 9% và đảng Cánh tả (Linke) tăng 1%, lên mức 10%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ các đảng khác đều tăng 2%, lên mức 6%.

AP

;
.