123
Nga-Trung-Triều kêu gọi biện pháp tương xứng đáp lại việc phi hạt nhân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nga-Trung-Triều kêu gọi biện pháp tương xứng đáp lại việc phi hạt nhân

Thứ Năm, 11/10/2018, 17:11 [GMT+7]
In bài này
.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11-10 đưa tin, các quan chức ngoại giao cấp cao từ Triều Tiên, Trung Quốc và Nga, đã kêu gọi thực hiện “các biện pháp tương xứng” nhằm đáp lại các bước đi phi hạt nhân hóa “thiết thực” của phía Triều Tiên.

Triều Tiên tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24-5-2018.
Triều Tiên tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24-5-2018.

Ba bên cũng đề nghị quá trình phi hạt nhân hóa cần được thực hiện “từng bước và đồng thời”, và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin trong quá trình này. Các đề nghị này nằm trong thỏa thuận mà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cùng với người đồng cấp Nga và Trung Quốc, ông Igor Morgulov và ông Khổng Huyễn Hựu, nhất trí trong cuộc gặp ba bên lần đầu tiên được tổ chức ở thủ đô Moskva (Nga) hôm 10-10. 

KCNA nêu rõ: “Ba bên tái khẳng định ý chí phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài tại đây. Cả ba bên cũng chia sẻ quan điểm, các quá trình này cần được thực thi từng bước và đồng thời, trong khi ưu tiên việc xây dựng lòng tin, và các nước liên quan cần tiến hành các biện pháp tương xứng”. 

Cũng theo KCNA, ba bên cho rằng cần phải tăng cường hợp tác song phương và đa phương mạnh mẽ hơn với các nước liên quan để đảm bảo nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

REUTERS

 
;
.