123
Các bang và thành phố của Mỹ kiện chính phủ về kế hoạch năng lượng mới - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các bang và thành phố của Mỹ kiện chính phủ về kế hoạch năng lượng mới

Thứ Tư, 14/08/2019, 20:03 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 14/8, 22 bang và 7 thành phố tại Mỹ đã cùng đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn kế hoạch nới lỏng hạn chế với các nhà máy nhiệt điện.

Ống khói của một nhà máy sử dụng năng lượng than đá tại Washington, DC, Mỹ, ngày 21/3/2019.
Ống khói của một nhà máy sử dụng năng lượng than đá tại Washington, DC, Mỹ, ngày 21/3/2019.

Washington dự định từng bước gỡ bỏ các quy định về môi trường được áp dụng từ thới cựu Tổng thống Barack Obama, trong đó có Kế hoạch Năng lượng sạch (Clean Power Plan-CPP), kêu gọi cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ các nhà máy điện chạy bằng than đá. Kế hoạch này được thông qua năm 2015 nhưng bị Tòa án Tối cao Mỹ đình chỉ cho tới nay. Sau khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, Nhà Trắng đã chỉ định cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) soạn một kế hoạch thay thế lỏng lẻo hơn với tên gọi Năng lượng sạch chi phí hợp lý (Affordable Clean Energy- ACE). Quy định mới cho phép các bang tự nâng cấp và đặt ra tiêu chuẩn riêng cho các nhà máy nhiệt điện đang vận hành, thay vì tuân thủ một tiêu chuẩn liên bang duy nhất. So với kế hoạch cũ, chỉ tiêu giảm khí thải CO2 từ ngành sản xuất điện nói chung trước năm 2030 trong quy định mới được cho là thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, quy định này vấp phải sự phản đối từ nhiều bang tại Mỹ. Bộ trưởng Tư pháp bang California Xavier Becerra cho rằng, kế hoạch thay thế không thuyết phục, không chú trọng tới nguồn năng lượng sạch và chỉ trích nỗ lực gỡ bỏ chính sách cũ là hoàn toàn sai lầm. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp bang Washington Bob Ferguson cho biết, quy định mới sẽ khiến tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng, bao che cho ngành khai thác nhiên liệu hóa thạch với cái giá là sức khoẻ con người và môi trường và là một vỏ bọc lộ liễu cho việc nới lỏng các quy định với những nhà máy nhiệt điện. Thống đốc bang Washington Jay Inslee cũng ủng hộ đơn kiện, cho rằng chính sách mới đẩy sức khỏe và an ninh của mọi người dân Mỹ vào nguy hiểm.

Đơn kiện của các bang cho rằng, ACE vi phạm chức năng nhiệm vụ của EPA nêu trong Đạo luật Không khí sạch (Clean Air Act) được ban hành dưới thời Tổng thống Obama. Đơn kiện được nộp lên Tòa án Phúc thẩm Washington và sẽ được đệ trình lên Tòa án Tối cao. 

LÊ ÁNH (TTXVN)

 
;
.