123
Mỹ hối thúc Nga hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỹ hối thúc Nga hỗ trợ quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Thứ Tư, 11/12/2019, 19:59 [GMT+7]
In bài này
.

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/12 đã gặp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và hối thúc Nga hỗ trợ đảm bảo quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 10/5/2017.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 10/5/2017.

Cuộc gặp trên diễn ra một ngày trước khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến nhóm họp để thảo luận về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên và khả năng Bình Nhưỡng tiếp tục có hành động khiêu khích.

Thông báo của Nhà Trắng có đoạn: “Tổng thống Mỹ hối thúc Nga ủng hộ các nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân và đảm bảo quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên”.

Mỹ và Nga đều là thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song có quan điểm đối lập về việc mở rộng trừng phạt để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên có thể đẩy mạnh hợp tác với Nga và Trung Quốc, nếu Mỹ không thể hiện được tính linh hoạt trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington vào cuối năm nay.

Trong khi đó, liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên, ông Michael Elleman, một chuyên gia cấp cao về phòng thủ tên lửa tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) ngày 11/12 cho rằng “thử nghiệm rất quan trọng” mà Triều Tiên tiến hành hồi cuối tuần qua có khả năng liên quan đến một động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng hiện nay, chứ không phải là động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn.

PHƯƠNG HOA (Vietnam+)

 
;
.