123
Vì châu Á - Thái Bình Dương phát triển bền vững và thịnh vượng chung - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vì châu Á - Thái Bình Dương phát triển bền vững và thịnh vượng chung

Thứ Tư, 11/12/2019, 20:00 [GMT+7]
In bài này
.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC 2020 không chính thức (ISOM APEC 2020) đã diễn ra trong hai ngày 10 và 11/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Langkawi, Malaysia, dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM APEC 2020, ông Hairil Yahri Yaacob.

Chủ tịch SOM APEC 2020 Hairil Yahri Yaacob phát biểu tại phiên khai mạc ISOM ngày 9/12.
Chủ tịch SOM APEC 2020 Hairil Yahri Yaacob phát biểu tại phiên khai mạc ISOM ngày 9/12.

Tham dự hội nghị có quan chức cấp cao 21 nền kinh tế thành viên APEC, Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Ban Thư ký APEC quốc tế.

Đoàn Việt Nam do bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công thương, Trưởng Quan chức cao cấp Việt Nam tại APEC (SOM) dẫn đầu.

Tại ISOM lần này, nước chủ nhà Malaysia đã tổ chức nhiều hoạt động quan trọng như Hội nghị Chuyên đề về ưu tiên cho năm APEC 2020, phiên họp không chính thức của Ủy ban Thương mại và đầu tư, Phiên thảo luận cấp SOM về Tầm nhìn APEC sau 2020.

Với chủ đề “Tối ưu hóa tiềm năng con người hướng tới tương lai vì sự thịnh vượng chung”, trong năm APEC 2020, Malaysia sẽ tập trung vào ba ưu tiên gồm tăng cường thương mại - đầu tư, tham gia kinh tế bao trùm thông qua công nghệ và kinh tế số, và thúc đẩy phát triển bền vững mang tính sáng tạo. Các ưu tiên này nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nền kinh tế thành viên APEC.

Năm APEC 2019 đã đạt được một số kết quả quan trọng. Thứ nhất là việc thông qua ba lĩnh vực dịch vụ ưu tiên thúc đẩy gồm Quy định trong nước về dịch vụ, Chỉ số APEC và đi lại của nhân tài nhằm tạo thuận lợi cho dịch vụ và cạnh tranh. Thứ hai, Năm APEC 2019 đưa ra và thống nhất 3 lộ trình gồm phụ nữ và tăng trưởng bao trùm, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không được quản lý (IUU) và xử lý rác thải đại dương.

Thứ ba là thành lập Nhóm chỉ đạo về kinh tế số (DESG) chủ trì thực thi thực thi Lộ trình Cạnh tranh dịch vụ APEC (ASCR) và Lộ trình APEC về kinh tế mạng và kinh tế số (AIDER) được thông qua năm 2017 tại Việt Nam. Thứ tư, xây dựng và thông qua Kế hoạch Chiến lược APEC nhằm thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị toàn cầu giai đoạn 2020-2025 (Blueprint 2.0).

ISOM APEC 2020 cũng đã thảo luận và thống nhất việc xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020, cụ thể về các bước cần triển khai hướng tới hoàn thành Tầm nhìn APEC sau 2020 theo đúng thời hạn đề ra, đề xuất đề cương sơ bộ và những lĩnh vực dự kiến của Tầm nhìn cũng như sự tham gia của các bên liên quan khác trong quá trình xây dựng Tầm nhìn.

Hội nghị ISOM là bước khởi động quan trọng cho năm APEC 2020 với việc chính thức thông báo chủ đề và các ưu tiên nhằm định hướng hợp tác cũng như xây dựng chương trình nghị sự APEC 2020.

MẠNH TUÂN (TTXVN)

 
;
.