123
Italy tiến hành bầu cử địa phương và trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Italy tiến hành bầu cử địa phương và trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp

Chủ Nhật, 20/09/2020, 18:36 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 20/9, trên 18 triệu cử tri tại 7/20 vùng của Italy đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương, đồng thời trên 46 triệu công dân Italy tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về cắt giảm số nghị sĩ quốc hội.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Chính phủ Italy đã quyết định lùi thời gian tổ chức các cuộc bầu cử địa phương so với dự kiến ban đầu là tháng 5/2020, theo đó các cuộc bầu cử này sẽ được tổ chức trong 2 ngày 20-21/9 tại hơn 1.000 thành phố thuộc 7 vùng của Italy gồm Puglia, Campania, Liguria, Marche, Toscana, Valle D’Aosta và Veneto.

Trong khi đó, cuộc trưng cầu ý dân về việc cắt giảm số lượng nghị sĩ ở cả hai viện quốc hội được xem là khởi đầu của quá trình cải cách hiến pháp và luật bầu cử của Italy. Kết quả của cuộc trưng cầu này cũng sẽ tác động tới tình hình chính trị tại quốc gia trên, đặc biệt là sự ổn định của chính phủ hiện nay do hai đảng chủ chốt trong liên minh cầm quyền là M5S và PD đang có những bất đồng về vấn đề cắt giảm số nghị sĩ trong quốc hội.

Dự luật cải cách hiến pháp, được Hạ viện Italy thông qua hồi tháng 10/2019, dự kiến sẽ cắt giảm số thành viên tại hạ viện từ 630 xuống còn 400 người và số thành viên tại thượng viện từ 315 xuống 200 người. Dự luật cải cách này được đảng M5S, chính đảng chủ chốt trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Italy, thúc đẩy. Đảng này cho rằng dự luật cải cách nói trên sẽ giúp tinh giản quốc hội và tiết kiệm hàng trăm triệu euro tiền lương cấp cho các nghị sĩ cũng như các chi phí khác.

HẢI LINH (TTXVN)

 
;
.