123
Liên hợp quốc thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Trẻ em và Xung đột vũ trang - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Liên hợp quốc thông qua Tuyên bố Chủ tịch về Trẻ em và Xung đột vũ trang

Thứ Sáu, 11/09/2020, 16:15 [GMT+7]
In bài này
.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 10/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận mở về chủ đề Trẻ em và Xung đột vũ trang.

Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất trong các cuộc xung đột.
Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất trong các cuộc xung đột.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về vấn đề Trẻ em và Xung đột vũ trang Virginia Gamba, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Henrietta Fore, đại diện tổ chức Liên minh toàn cầu bảo vệ giáo dục khỏi bị tấn công (GCPEA), đại diện Nghị viện trẻ Niger, 1 trẻ em đại diện cho khu vực Sahel và 15 nước thành viên Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Virginia Gamba nhận định, các cuộc tấn công vào trường học và sử dụng trường học vào mục đích quân sự có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt tại khu vực Sahel, một số nước ở khu vực châu Á và Mỹ Latinh.

Bà Gamba cho biết, tình trạng này khiến một số cha mẹ không muốn cho con đến trường và giáo viên không dám dạy học. Do không được đến trường, trẻ em ở khu vực có xung đột vũ trang chịu nhiều ảnh hưởng từ nạn bạo lực giới, bạo lực tình dục, kết hôn sớm, không được trang bị kiến thức cơ bản trong cuộc sống.

Trong khi đó, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cũng làm trầm trọng thêm tình trạng này. Bà kêu gọi các bên liên quan trong các cuộc xung đột chấm dứt tấn công và tăng cường bảo vệ các trường học, nơi che chở cho trẻ em.

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore bày tỏ quan ngại về việc các vụ tấn công vào trường học gia tăng khiến trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, không được tiếp cận giáo dục.

Bà Fore cho biết UNICEF đã và đang triển khai các biện pháp hỗ trợ, tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục, quay trở lại trường học đối với trẻ em ở khu vực xung đột vũ trang. Bà cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết gốc rễ vấn đề này; kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc tăng cường đầu tư cho giáo dục nói chung và các chương trình hỗ trợ giáo dục của UNICEF nói riêng.

Các đại diện khách mời khác cũng hối thúc tăng cường hỗ trợ cho trẻ em chịu ảnh hưởng của xung đột vũ trang, hỗ trợ tâm lý, nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo dục và sự cần thiết chấm dứt các cuộc tấn công trường học.

Các quốc gia khẳng định họ luôn quan tâm, ưu tiên sự phát triển của trẻ em; nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm khả năng trẻ em tiếp cận giáo dục, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành.

Hội đồng bảo an cho rằng các cuộc tấn công và hành động bạo lực vào trường học có ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ em trong xung đột vũ trang và dẫn đến những hậu quả nặng nề khác.

VÂN HIẾU (Vietnam+)

;
.