123
WTO hoàn tất vòng một lựa chọn tân tổng giám đốc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

WTO hoàn tất vòng một lựa chọn tân tổng giám đốc

Chủ Nhật, 20/09/2020, 18:37 [GMT+7]
In bài này
.

Chủ tịch Hội đồng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa công bố kết quả việc lựa chọn tân tổng giám đốc WTO vòng một và lịch tham vấn vòng hai.

Năm ứng cử viên Tổng giám đốc WTO được lựa chọn vào vòng hai (từ trái sang), bà Yoo Myung-hee (Hàn Quốc), ông Liam Fox (Anh), bà Ngozi Okonjo-Iweala (Nigeria), ông Mohammed al-Tuwaijri (Saudi Arabia) và bà Amina Mohamed (Kenya). Ảnh: AFP/TTXVN
Năm ứng cử viên Tổng giám đốc WTO được lựa chọn vào vòng hai (từ trái sang), bà Yoo Myung-hee (Hàn Quốc), ông Liam Fox (Anh), bà Ngozi Okonjo-Iweala (Nigeria), ông Mohammed al-Tuwaijri (Saudi Arabia) và bà Amina Mohamed (Kenya). Ảnh: AFP/TTXVN

Tại tham vấn vòng một để lựa chọn tổng giám đốc WTO (từ ngày 7-16/9), trong số 8 ứng cử viên, có 5 người được lựa chọn vào vòng hai là bà Ngozi Okonjo-Iweala (Nigeria), bà Yoo Myung-hee (Hàn Quốc), bà Amina C. Mohamed (Kenya), ông Mohammad Maziad Al-Tuaijri (Saudi Arabia) và ông Liam Fox (Anh).

Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ David Walker (New Zealand) cho biết 164 thành viên WTO đã tham vấn bí mật với bộ ba của tiến trình lựa chọn gồm Chủ tịch Đại hội đồng WTO, cùng với 2 điều phối viên là Chủ tịch Cơ quan Giải quyết tranh chấp WTO (Đại sứ Dacio Castillo của Honduras) và Chủ tịch Cơ quan Rà soát chính sách thương mại WTO (Đại sứ Harald Aspelund của Iceland). Trong tham vấn, đại diện của các thành viên WTO trả lời câu hỏi duy nhất “Bạn lựa chọn những ứng cử viên nào”, mỗi thành viên nêu lựa chọn 4 trong số 8 ứng cử viên được đề cử. Các thành viên đều coi tất cả các ứng cử viên là những người có trình độ cao, phẩm chất cá nhân và có uy tín, tuy nhiên 3 ứng cử viên ít được lựa chọn nhất là của Moldova, Mexico và Ai Cập.

Vòng tham vấn thứ hai sẽ bắt đầu từ ngày 24/9 đến ngày 6/10. Mỗi thành viên WTO tiếp tục được mời tham vấn với bộ ba nêu trên và chỉ đưa ra 2 lựa chọn ứng cử viên ưu tiên. Sau vòng hai, số ứng cử viên vào vòng cuối sẽ chỉ còn 2 (3 người sẽ rút tiếp). Theo quy trình này, Đại sứ Walker sẽ triệu tập một cuộc họp các đại sứ trưởng phái đoàn bên cạnh WTO để công bố kết quả vòng hai và thời gian biểu cho vòng tham vấn thứ ba, cũng là vòng cuối. Mục tiêu cuối cùng của tiến trình tham vấn gồm ba vòng là nhằm bảo đảm quyết định đồng thuận của các thành viên WTO về bổ nhiệm tân tổng giám đốc.

TỐ UYÊN - XUÂN HOÀNG (TTXVN)

 
;
.