123
Ông Biden hy vọng Thượng viện Mỹ không chỉ tập trung việc luận tội - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ông Biden hy vọng Thượng viện Mỹ không chỉ tập trung việc luận tội

Thứ Năm, 14/01/2021, 18:59 [GMT+7]
In bài này
.

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 14/1 kêu gọi ban lãnh đạo Thượng viện tiếp tục duy trì các công việc khác trong khi thực hiện trách nhiệm của họ liên quan đến việc luận tội Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Trong một tuyên bố, ông Joe Biden nói: “Tôi hy vọng rằng ban lãnh đạo Thượng viện sẽ tìm ra cách để vừa có thể thực hiện trách nhiệm của họ liên quan đến việc luận tội (Tổng thống) theo quy định của hiến pháp, vừa thực hiện những công việc cấp bách khác của đất nước”.

Trước đó, ngày 14/1, sau phiên tranh luận, Hạ viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu thông qua nghị quyết với điều khoản luận tội duy nhất đối với Tổng thống Donald Trump, theo đó cáo buộc ông chủ Nhà Trắng kích động bạo loạn chống chính phủ.

Với đa số phiếu tán thành, Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump, mở đường cho phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện trong thời gian tới.

Không giống như lần luận tội trước, nỗ lực lần này của đảng Dân chủ nhận được sự ủng hộ của ít nhất 10 nghị sĩ đảng Cộng hòa. Với diễn biến này, Tổng thống Trump trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần trong 1 nhiệm kỳ.

Theo điều khoản luận tội, Đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump kích động biểu tình ngày 6/1 khi kêu gọi những người ủng hộ ông tiến về phía Đồi Capitol trong khi lưỡng viện Mỹ tổ chức phiên họp chung kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri.

Điều khoản cũng cáo buộc Tổng thống Trump đã gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh của Mỹ và các thể chế của Chính phủ khi đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp vào việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và phản bội lòng tin của mình với tư cách là Tổng thống.

PHƯƠNG UYÊN (Vietnam+)

 
;
.