123
Marek Hamsik, tiền vệ toàn năng ở Serie A - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Marek Hamsik, tiền vệ toàn năng ở Serie A

Thứ Tư, 20/12/2017, 20:09 [GMT+7]
In bài này
.
Hamsik đã đuổi kịp Maradona về số bàn ghi cho Napoli.
Hamsik đã đuổi kịp Maradona về số bàn ghi cho Napoli.

Nếu như quá khứ oai hùng của Napoli gắn liền với cái tên vĩ đại Diego Maradona thì hiện tại của họ là Marek Hamsik, tiền vệ đội trưởng của CLB. Cũng như Maradona, Hamsik xứng đáng là huyền thoại của sân San Paolo.

Với bàn thắng nâng tỷ số lên 3-0 cho Napoli ở trận thắng Torino 3-1, Hamsik đã có bàn thứ 115 cho đội chủ sân San Paolo, qua đó san bằng kỷ lục ghi bàn đã tồn tại rất lâu của Maradona.

SÁNH NGANG MARADONA

Hamsik mất hơn 10 năm (3.776 ngày) để ghi 115 bàn cho Napoli còn Maradona chỉ cần 7 năm (1984 tới 1991), nhưng nên nhớ Maradona đá cho Napoli trong thời kỳ hoàng kim nhất của họ, còn Hamsik đã trải qua rất nhiều thăng trầm ở sân San Paolo.

Trong 115 bàn thắng của Hamsik, có tới 95 bàn được ghi ở Serie A, còn con số này của Maradona chỉ là 81 bàn. Kể từ khi Hamsik ra mắt Serie A ở mùa 2004-2005 trong màu áo Brescia, không có tiền vệ nào ghi nhiều bàn ở giải đấu cao nhất nước Ý hơn tiền vệ người Slovakia. Ngoài ra, Hamsik đã ghi 5 bàn ở Cúp C1/Champions League, nhiều hơn 3 bàn so với Maradona, và 9 bàn của anh ở Europa League cũng nhiều gấp 3 so với 3 bàn của huyền thoại Argentina tại UEFA Cup.

Vị thế của Hamsik ở Napoli tương đương với cầu thủ vĩ đại nhất của đội bóng này là Maradona. Ở Serie A nói chung, trong 10 năm qua cũng khó có ai dám nhận hay hơn Hamsik trong vai trò của một tiền vệ tấn công. Thế nhưng, Hamsik chưa bao giờ cho thấy anh là một cầu thủ ngôi sao trên mặt báo, mà trái lại, tiền vệ người Slovakia lại khiêm tốn đến ngạc nhiên.

Hamsik chỉ chia sẻ đơn giản sau khi san bằng kỷ lục của Maradona: “Thật vui khi biết điều đó. Ghi 115 bàn trong vai trò của một tiền vệ là điều tuyệt vời. Đó là một con số ấn tượng. Tuy nhiên, điểm chung duy nhất của tôi với Maradona là số bàn ghi cho Napoli. Maradona là cầu thủ độc nhất, một ngoại lệ, một huyền thoại của người Napoli và thế giới bóng đá”.

TIỀN VỆ TOÀN NĂNG BẬC NHẤT SERIE A

Trong lịch sử Serie A, hiếm tiền vệ nào có sự bền bỉ như Hamsik. Trong 10 mùa khoác áo Napoli trước mùa 2017-2018, Hamsik đã có 3 mùa đá trọn 38 trận, 4 mùa đá 37 trận, 1 mùa đá 35 trận, 1 mùa đá 32 trận và mùa còn lại đá 28 trận. Tiền vệ người Slovakia cũng đã ra sân cả 17 trận của Napoli ở Serie A mùa này.

Trong 10 năm qua, hiếm có tiền vệ nào ra sân thường xuyên đến vậy ở Serie A và tất nhiên, không một tiền vệ nào ghi được nhiều bàn hơn Hamsik. Có tới 4 mùa Hamsik ghi 10 bàn trở lên ở Serie A. Với 93 bàn sau 10 mùa (không tính mùa này), hiệu suất ghi bàn của Hamsik là 9,3 bàn/mùa, quá ổn định với một tiền vệ, nhất là khi Napoli chỉ được coi là một đội bóng trung bình khá trước khi nổi lên vài mùa qua.

Sở trường của Hamsik là tiền vệ tấn công nhưng trên thực tế, cầu thủ 30 tuổi này đá cực rộng, gần như một tiền vệ con thoi. Anh tham gia phòng ngự, tắc bóng, tranh chấp không kém một tiền vệ thủ đích thực nào trong khi cũng là người phân phối bóng chủ yếu cho các cầu thủ tấn công. Vì thế, thật khó để nhận diện sở trường của Hamsik là gì. Ngoài 115 bàn ghi cho Napoli, Hamsik còn có 80 pha kiến tạo.

Kể từ khi Hamsik ra mắt Serie A, có lẽ chỉ có Daniele De Rossi của AS Roma là sánh ngang tiền vệ người Slovakia về sự bền bỉ, nhưng cũng chưa có mùa nào ngôi sao kỳ cựu người Italia đá trọn 38 trận/mùa (cao nhất là 36 trận mùa 2006-2007, khi Hamsik còn đá ở Serie B cho Brescia). Tất nhiên, khả năng làm bàn của De Rossi kém xa Hamsik bởi anh chỉ là một tiền vệ trung tâm thuần túy, với 41 bàn sau 429 trận tại Serie A (Hamsik ghi 95 bàn sau 374 trận).

Các cầu thủ đến rồi rời Napoli liên tục 10 năm qua, nhưng Hamsik vẫn sừng sững ở San Paolo như một tượng đài và nếu Maradona được người Napoli tạc tượng vì những đóng góp to lớn của ông thì Hamsik cũng xứng đáng được như vậy. Hamsik chỉ còn thiếu một Scudetto với Napoli nữa là hoàn hảo và đội bóng của anh đang có nhiều khả năng lập kỳ tích đó hơn bao giờ hết.

VŨ MẠNH
(thethaovanhoa.vn)

;
.