123
Manchester United tự hại mình vì thiếu chiến lược - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Manchester United tự hại mình vì thiếu chiến lược

Thứ Tư, 10/10/2018, 17:06 [GMT+7]
In bài này
.

Tương lai của HLV Jose Mourinho vẫn không có gì đảm bảo, bất chấp thắng lợi của Manchester United (M.U) trước Newcastle ở vòng 8 Premier League. Hiện tại, đội chủ sân Old Trafford chưa thể chia tay Mourinho vì họ chưa có ai để thay thế.

Hiện đội chủ sân Old Trafford khó lòng kiếm được người thay thế HLV Mourinho.
Hiện đội chủ sân Old Trafford khó lòng kiếm được người thay thế HLV Mourinho.

KIÊN NHẪN VÌ THIẾU DỨT KHOÁT

Gia đình nhà Glazer, cùng với Phó Chủ tịch phụ trách điều hành Ed Woodward đang thể hiện sự kiên nhẫn đáng nể với Mourinho. Điều này liên quan mật thiết tới sự do dự khi M.U bước vào giai đoạn “nước sôi lửa bỏng”. M.U thiếu hình dung rõ ràng về mẫu HLV mong muốn, nên cũng chẳng sẵn sàng đưa ra quyết định cần thiết. Điều này những CLB như Manchester City, Chelsea hay Liverpool làm tốt hơn đội chủ sân Old Trafford. Các đội bóng này thường lên kế hoạch cả tháng trời trước khi thay đổi vị trí HLV. Còn M.U thì sao? 2 HLV trước đây, David Moyes và Louis van Gaal, đều đến theo một kịch bản: M.U tự mình làm mọi chuyện rối tinh và khi tiếp cận thì thường ở thế bị động.

Cả HLV David Moyes và Van Gaal đều nhận được sự kiên nhẫn từ M.U. Triều đại của họ chỉ kết thúc khi Quỷ đỏ phải trả giá bằng việc không được dự Champions League mùa sau. Nếu ở một đội bóng khác, cả hai đã phải rời khỏi băng ghế huấn luyện từ sớm. Nhà Glazer và Woodward rõ ràng thiếu sự lạnh lùng và quyết đoán cần thiết. Điều này đang lặp lại với trường hợp của Mourinho.

Cuộc lội ngược dòng 3-2 trước Newcastle, chẳng hề đảm bảo Mourinho sẽ tiếp tục dẫn dắt M.U ở trận đấu tiếp theo, chuyến làm khách tới sân Stamford Bridge của đội bóng Chelsea vào ngày 20-10. Nhà Glazer và Woodward chưa hề có dấu hiệu muốn chia tay Mourinho, nhưng họ lại không đưa ra bất cứ tín hiệu nào bảo vệ ông, dù chỉ là những lời hứa hay cấp tiền mua sắm trong kỳ chuyển nhượng mùa đông.

NHỮNG LỰA CHỌN NGÀY CÀNG THU HẸP

Ở Old Trafford lúc này đang là một sự hỗn loạn, M.U chẳng hề tạo ra một cấu trúc để lên kế hoạch và tạo nền tảng nếu phải thay đổi HLV. Ed Woodward hiện đang phải gánh quá nhiều trách nhiệm và M.U rất cần một giám đốc thể thao, người có trách nhiệm đảm bảo quá trình bổ nhiệm hoặc sa thải HLV. M.U lúc này chỉ đưa ra những quyết định bổ nhiệm dễ dàng và ít tốn công nhất. Ví như, David Moyes được Sir Alex Ferguson tiến cử sau khi bỏ lỡ hàng loạt cơ hội với các HLV hàng đầu. Louis van Gaal đến M.U sau khi hợp đồng với đội tuyển Hà Lan đáo hạn sau World Cup 2014. Còn Mourinho xuất hiện sau khi ông bị Chelsea lần thứ 2 sa thải. Đáng ra M.U không nên tiếp cận theo kiểu đó, nhưng họ vẫn chưa hề rút kinh nghiệm.

Lên kế hoạch lựa chọn là một phần quan trọng trong quy trình bổ nhiệm và sa thải HLV. Manchester City ra thông báo bổ nhiệm Guardiola vào tháng 2-2016, 4 tháng trước thời điểm ông đặt chân tới sân Etihad và mọi chuyện thực tế được chốt từ cuối năm 2015. Liverpool thay thế  Rodgers bằng Klopp vào tháng 10-2015. Chelsea nhắm đến Sarri từ cuối mùa trước và chỉ có những rắc rối với Conte khiến họ không thể đẩy nhanh quá trình.

M.U thiếu đi một cái tên đủ khả năng làm nhiệm vụ như thế. Đó là lý do họ đang đối mặt với khủng hoảng. Những lựa chọn thay thế đang bị thu hẹp đáng kể. HLV Ancelotti và Enrique đều đã tìm được bến đỗ ở mùa hè vừa qua. Zidane không mặn mà với Quỷ đỏ, còn Allegri và Pochettino cần những cam kết rõ ràng. Thế nên, đừng bất ngờ khi Mourinho tiếp tục tại vị ở M.U.

KIM NGÂN

;
.