123
Thời sự & Bình luận - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • San sẻ yêu thương
  Dịch bệnh COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến mọi ngõ ngách của đời sống xã hội. Nhiều ngành nghề kinh doanh đã phải tạm ngưng hoạt động nhằm tránh tập trung đông người để phòng dịch lây lan.
  .
 • Cơ hội để thay đổi thói quen
  Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, thói quen sinh hoạt của gia đình anh Quang Huy (Phường 2, TP. Vũng Tàu) đã thay đổi theo chiều hướng tích cực.
  .
 • Đối xử nhân đạo với vật nuôi
  Luật Chăn nuôi số 32/2018/QH14 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đã dành hẳn Mục 2 với các Điều 69, 70, 71 và 72 quy định về nghĩa vụ của người chăn nuôi phải đối xử nhân đạo với vật nuôi là gia súc (các loài động vật có vú, có 4 chân) và gia cầm (các loài động vật có 2 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh) được con người thuần hóa và chăn nuôi.
  .
 • Tiếp sức đội ngũ y tế tuyến đầu
  Điều không mong muốn cuối cùng cũng đã tới: 3 nhân viên y tế của nước ta - trong đó có 1 bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) và 2 nữ điều dưỡng ở Bệnh viện Bạch Mai dương tính với COVID-19.
  .
 • Không lỡ "thời điểm vàng" trong chống dịch
  Trong những ngày qua, dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, đã xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng ở một số địa phương trong cả nước.
  .
 • Tiết kiệm và tích lũy
  Ngày mới về làm dâu, đúng vào dịp Tết, tôi ngạc nhiên khi thấy sau khi bán đi hàng trăm ký kiệu to đẹp, tròn trĩnh, mẹ chồng tôi còn lựa gạn và tỉa gọt từng củ kiệu nhỏ xíu xiu để muối phơi.
  .
 • Quay về "sống chậm"
  Cả nước đang thực hiện đợt "cách ly xã hội" kéo dài đến 15/4 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ nhằm đối phó với dịch COVID-19.
  .
 • Xin bạn hãy ở nhà !
  Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bước sang giai đoạn mới, giai đoạn đầy khó khăn và thử thách đối với cả đất nước nói chung và của ngành y tế nói riêng. Đòi hỏi cả hệ thống chính trị, trong đó ngành y tế giữ vai trò quan trọng, phải có sự nỗ lực hơn nữa, sự quyết tâm hơn nữa, sự quyết liệt hơn nữa mới có thể khống chế thành công dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm hiện nay.
  .
 • Ngăn ngừa, hạn chế tai nạn giao thông đường thủy nội địa
  Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, thời gian gần đây, đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đường thủy làm chết nhiều người.
  .
 • Tuổi trẻ là tương lai của đất nước
  Bất cứ một quốc gia nào trên thế giới và bất cứ thời điểm nào của lịch sử, thanh niên bao giờ cũng có vị trí, vai trò cực kỳ quan trọng. Họ là sức sống, là điểm tựa vững chắc cho dân tộc đi lên trong cả hiện tại và tương lai.
  .
 • Cùng chung tay chống dịch
  Chia sẻ suy nghĩ trên các diễn đàn mạng xã hội cũng như trả lời phỏng vấn của giới truyền thông, rất nhiều người đã đề nghị Nhà nước xã hội hóa những chi phí cho việc cách ly phòng chống dịch COVID-19, trong đó có yêu cầu người từ nước ngoài về được cách ly phải chi trả toàn bộ hoặc một phần phí tổn.
  .
 • Bước tiến trong xây dựng Chính phủ điện tử
  Kể từ khi cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch COVID-19 một cách quyết liệt, khẩn trương, công chúng ít thấy những cuộc họp truyền thống. Thay vào đó, các bộ, ngành, địa phương tăng cường ứng dụng CNTT trong chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh hình thức họp trực tuyến.
  .
 • Cẩn trọng trước thông tin trên mạng xã hội
  Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội Facebook, Fanpage xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận.
  .
 • Chủ nhà lương thiện
  Trong mùa dịch COVID-19, Hàn Quốc đã phát động chương trình "Chủ nhà lương thiện". Chiến dịch này khuyến khích chủ sở hữu bất động sản giảm giá thuê cho người dân và DN - những người đang đối diện với nguy cơ khủng hoảng tài chính do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đã có nhiều nghệ sĩ Hàn Quốc như Lee Hyori, Won Bin, Bi Rain… tham gia chương trình này.
  .
 • Lan tỏa giá trị nhân văn
  Gần 2 tháng nay, cả nước phải gồng mình trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19. Dự báo, công tác phòng chống dịch còn kéo dài, hao tổn nhiều kinh phí, sức lực của cả nước.
  .
 • Giữ chân du khách
  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc ứng xử với khách du lịch nước ngoài, sau khi các phương tiện truyền thông phản ánh việc một số cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch ở các địa phương từ chối phục vụ, tẩy chay, kỳ thị du khách nước ngoài do lo ngại dịch COVID-19.
  .
 • Cầu vồng sau cơn mưa
  Trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, bên cạnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn từ chính sách liên quan, hiện nay một số DN đã tự thân tìm các giải pháp cho riêng mình. Đó là chủ động, sáng tạo như điều chỉnh nguồn nguyên liệu, tái cơ cấu thị trường đầu ra.
  .
 • Sử dụng nước có trách nhiệm
  Gần 3 tháng qua, nhiều tỉnh, thành phía Nam đối mặt với đợt hạn hán được cho là khốc liệt chưa từng có trong lịch sử.
  .
 • Nghĩa cử trong mùa COVID
  Giữa tuần qua, các Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đỗ Xuân Tuyên đã cùng tham gia hiến máu tình nguyện với khoảng 100 CBCCVC cơ quan Bộ Y tế nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam và Tháng Thanh niên 2020.
  .
 • Bảo vệ an toàn nguồn nước sinh hoạt
  Hiện nay, nguồn cung cấp nước phục vụ sinh hoạt chính và chủ yếu cho người dân trên địa bàn tỉnh được lấy từ 8 hồ chứa nước: Đá Đen, Sông Ray, Sông Hỏa, Kim Long, Núi Nhan, Đá Bàng, Suối Các, Châu Pha. Ngoài 8 hồ này, còn có hồ Suối Nhum, hồ Xuyên Mộc cũng đang cấp nước tạm cho sinh hoạt.
  .
 • Tìm cơ hội mới cho du lịch
  Hơn cả dịch SARS, dịch COVID-19 thực sự đã và đang tác động trực tiếp tới ngành du lịch của cả nước nói chung và của các địa phương có thế mạnh về du lịch nói riêng, trong đó có tỉnh BR-VT, gây nhiều thiệt hại cả về doanh thu, lữ hành và lưu lượng khách.
  .
 • Xúc tiến thương mại xuất khẩu nông sản
  Nông sản là một trong những ngành xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, có nhiều đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực và thành tựu đạt được, xuất khẩu nông sản của nước ta đang phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
  .
 • Đẩy mạnh phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em
  Thời gian gần đây, những vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong năm 2019, xảy ra 46 vụ XHTDTE, tăng 14 vụ so với năm 2018. Riêng từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 12 vụ XHTDTE. Những số liệu này là thực trạng đáng lo ngại về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em (CSBVTE); phòng, chống trẻ em tránh bị XHTD.
  .
 • Trách nhiệm của công dân
  Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị mỗi người dân, gia đình, tổ chức và DN tiếp nhận hợp lý, có sàng lọc đối với các thông tin về dịch COVID-19, cần phải hết sức bình tĩnh.
  .
 • Trung thực để đẩy lùi dịch bệnh
  Theo số liệu từ trang web cập nhật trực tiếp dữ liệu toàn cầu Worldometers, dịch COVID-19 đã tấn công 112 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Số ca nhiễm mới và tử vong tiếp tục tăng cao tại Italia, Iran, Pháp, Tây Ban Nha trong khi dịch đang dịu đi tại Hàn Quốc và đã được kiểm soát tại Trung Quốc.
  .
 • Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó
  Theo Sở Công thương, trong những tháng đầu năm nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động thương mại, dịch vụ; tác động mạnh đến tâm lý người dân, làm số lượng khách du lịch đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giảm mạnh (dịch vụ lữ hành giảm 9,65%), hoạt động mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị và kể cả các chợ truyền thống cũng giảm sâu (từ 30-40%).
  .
 • Gấp rút triển khai gói hỗ trợ tới DN, người dân
  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Chỉ thị 11 với những giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh nhằm thực hiện nhiệm vụ "kép" vừa chống dịch COVID-19 vừa thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
  .
 • Tạo điều kiện để phụ nữ khẳng định bản thân
  Trong thời phong kiến, với tư tưởng trọng nam khinh nữ, vai trò của người phụ nữ luôn bị xem nhẹ. Nhiệm vụ chủ yếu của người phụ nữ, người vợ trong nhà là sinh con và nội trợ, còn việc "gánh vác giang sơn", trụ cột gia đình thuộc về người đàn ông, người chồng.
  .
 • Không chủ quan với dịch COVID-19
  Dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh trên thế giới. Tính đến ngày 6/3, 86 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người bị bệnh. Ở Việt Nam, sau khi 16 ca nhiễm bệnh đã được chữa khỏi, đến thời điểm này, chúng ta chưa ghi nhận có thêm ca nhiễm mới.
  .
 • Bạo lực gia đình, vì đâu nên nỗi?
  Cách đây một tuần, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một cụ bà 88 tuổi ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang bị con dâu và con trai chửi mắng, dùng tay và roi đánh đập liên tục vào người. Rất nhiều người đã phẫn nộ, đòi trừng trị thích đáng hành vi bạo hành, ngược đãi mẹ già của vợ chồng người con.
  .
 • "Không bắt tay, tránh ôm hôn"
  Trong mấy ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền clip khá vui nhộn chuyển tải thông điệp có ý nghĩa về phòng, chống dịch COVID-19. Đó là hình ảnh những người bạn gặp lại nhau sau những ngày xa cách nhưng thay vì "tay bắt, mặt mừng" như thường lệ lại chỉ vẫy tay chào thân thiện với những nụ cười tỏa nắng.
  .
 • Giải bài toán về trật tự đô thị
  Mấy ngày qua, đi qua các con đường có chợ "cóc", chợ tự phát ở TP. Vũng Tàu, người ta bắt gặp một hình ảnh "khác lạ": Lòng, lề đường đã trở nên thông thoáng; Tình trạng xe máy đậu, đỗ không đúng nơi quy định, các loại bảng, biển quảng cáo, bàn ghế, thùng nhựa, hàng hóa… do các hộ kinh doanh cơi nới, "trưng dụng" để buôn bán đã giảm đi đáng kể.
  .
 • Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
  Với sở thích "lướt Facebook" và mua hàng qua mạng, chị Nguyễn Thị Minh Thư (đường 30/4, phường 11, TP.Vũng Tàu) đã không ít lần ngậm ngùi khi mua phải hàng kém chất lượng, không đúng như mẫu quảng cáo. Do giá trị sản phẩm không lớn nên chị cũng không muốn tranh cãi, hay làm to chuyện với cửa hàng mà chỉ coi đó là bài học cho mình khi mua hàng online.
  .
 • Tử tế là một sự lựa chọn
  Cuối tuần, vị sư trụ trì của một ngôi chùa nhỏ nằm cheo leo ở triền núi, cạnh con đường vắng người qua lại tổ chức một bữa cơm chay từ thiện.
  .
 • Nuôi heo an toàn sinh học
  Thiệt hại do dịch tả heo Châu Phi (ASF) gây ra đối với ngành chăn nuôi nước ta là rất lớn. Trong giai đoạn bùng phát dịch, nhiều trang trại, hộ nuôi heo nhỏ lẻ bị trắng đàn, thị trường tiêu dùng thực phẩm bị ảnh hưởng nặng nề, giá heo hơi tăng đột biến và có lúc chúng ta đã phải nhập khẩu thịt heo để bình ổn thị trường.
  .
 • Xây dựng các khu nhà trọ văn minh - an toàn
  Tỉnh BR-VT có nhiều cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực công nghiệp, cảng biển, dầu khí, du lịch, thương mại, đầu tư xây dựng, khai thác và chế biến hải sản…
  .
 • Lời thề Hippocrates và đạo đức người thầy thuốc
  Mẹ của bạn tôi vừa phải nhập viện cấp cứu do có dấu hiệu suy tim, nguy kịch đến tính mạng. Ngay lập tức sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chẩn đoán bị tắc cùng lúc nhiều động mạch vành tim và có chỉ định đặt stent để bảo đảm lưu thông máu.
  .
 • Bến phà mở ra hy vọng
  Ông Trần Thượng Chí, Giám đốc Sở GT-VT cho biết: Nếu không có gì thay đổi, từ 30/4/2020, tuyến phà biển đầu tiên từ Cần Giờ đi Vũng Tàu sẽ đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Các điều kiện cần thiết chuẩn bị cho tuyến phà vận hành thông suốt đã hoàn tất, trong đó thuận lợi lớn nhất để hình thành tuyến là bến Tắc Suất phía Cần Giờ và bến cảng đường thủy nội địa phía Vũng Tàu đã có sẵn, có thể đưa vào khai thác ngay.
  .
 • Loại bỏ virus "trì trệ"
  Bạn tôi vừa quyết định tham gia một nhóm có tên khá lạ: "Cùng 4:30 sáng tạo thói quen tốt".
  .
 • Thầy thuốc như mẹ hiền
  Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ sứ mệnh cao cả của thầy thuốc, rằng: "Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang".
  .
 • Ngăn thảm họa "rừng lặng"
  14 tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã vừa gửi thư ngỏ lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiến nghị Việt Nam đóng cửa các chợ, các địa điểm buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) bất hợp pháp nhằm ngăn dịch COVID-19 bùng phát mạnh hơn.
  .
 • Kích cầu du lịch
  Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) đang tác động nặng nề đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có ngành du lịch.
  .
 • Nói "không" với các sản phẩm động vật hoang dã!
  Trước cảnh báo dịch bệnh COVID-19 bùng phát có thể có nguyên nhân lây nhiễm từ động vật hoang dã (ĐVHD) qua người, Bộ TN-MT đã có Công văn số 679/BTNMT-TCMT gửi các bộ, ngành, UBND các địa phương đề nghị tăng cường quản lý và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ trái phép ĐVHD.
  .
 • Khẳng định điểm đến an toàn
  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ngày 18/2 đã có thư gửi các DN, đối tác trong và ngoài nước khẳng định Quảng Nam là điểm đến an toàn. Được biết, bức thư này đang được Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam dịch ra 6 thứ tiếng gồm Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Thái
  .
 • Lại nói chuyện cái khẩu trang!
  Không phải chuyện bị thu gom, găm hàng, bán giá trên trời dẫn đến "vỡ trận". Không phải chuyện các nhà thuốc lên mạng kêu gọi nhau ngừng nhập và bán khẩu trang khiến cộng đồng mạng nổi giận.
  .
 • Cơ hội về một thị trường mới cho nông sản
  Việc Nghị viện châu Âu (EP) thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) có ý nghĩa quan trọng, giúp mở ra những cơ hội lớn cho xuất khẩu nông sản của Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang lan rộng, khiến các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, nhất là hoa quả bị ùn ứ tại các cửa khẩu.
  .
 • Đừng tiếp tay tạo nên những giá trị ảo
  Một huyện vùng ven của Bà Rịa-Vũng Tàu "nổi sóng", do số lượng người từ các tỉnh, thành lân cận đổ về giao dịch nhà đất sau khi có thông tin một tập đoàn lớn vừa tổ chức khảo sát, nghiên cứu dự án nhà đất tại đây.
  .
 • Trao cơ hội đổi đời từ "ngân hàng" không "nợ xấu"
  Tháng 6 năm ngoái, một nhóm bạn tôi đã cùng ủng hộ để mua một con bò giống tặng người nghèo ở huyện Châu Đức. Ông Huỳnh Cúc, một nông dân nghèo ở xã Đá Bạc đã may mắn được Hội Chữ thập đỏ huyện và xã đề cử nhận bò.
  .
 • Xử lý các điểm đen môi trường
  Trong tiến trình đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước và thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đã và đang đặt ra nhiều vấn đề cấp thiết đối với việc bảo vệ môi trường.
  .
 • Tạo động lực cho phát triển kinh tế
  Ngày 7/2 mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có văn bản chấp thuận cho UBND tỉnh BR-VT lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình Thủ tướng xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, như đề nghị trước đó của Bộ GT-VT. Đồng thời giao Bộ GT-VT phối hợp, hỗ trợ UBND tỉnh BR-VT trong quá trình triển khai dự án, đảm bảo quy định pháp luật.
  .
.
.