123
Thời sự & Bình luận - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội
  Từ ngày 20/7, Kỳ họp thứ nhất Quốc hội (QH) khóa XV được tiến hành trong sự trông đợi của cử tri cả nước. Đây là kỳ họp có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ đặt nền móng cho hoạt động của QH toàn khóa, mà còn là nền móng cho hoạt động của bộ máy nhà nước với việc QH tiến hành bầu, phê chuẩn kiện toàn nhân sự các chức danh lãnh đạo cấp cao của QH và của Nhà nước.
  .
 • Những cánh tay nối dài
  Những ngày này, tại phòng sinh hoạt cộng đồng, Ban quản lý chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu đã đặt thêm những giỏ rau tươi mới gồm rau cải, rau muống, dền, cà chua, bắp cải, hành, gừng, sả... Giá bán bình ổn để cư dân không phải ra ngoài mua.
  .
 • Tố giác kịp thời các hành vi trục lợi
  Trước ngày BR-VT cùng với 18 tỉnh, thành phía Nam chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, những người trong khu phố tôi đã chia sẻ cho nhau một loạt số đường dây nóng, từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh đến cấp phường, đường dây nóng của lực lượng QLTT "để khi có việc khẩn cấp thì liên hệ, phản ánh kịp thời".
  .
 • Dứt khoát không để người dân thiếu ăn!
  Đó không chỉ là mệnh lệnh, là trách nhiệm mà còn là sự đồng cảm sâu sắc của người đứng đầu, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh trong phát biểu chỉ đạo phiên họp sáng 21/7. Cuộc họp bàn các giải pháp để BR-VT đi tiếp những bước vững vàng trong chiến dịch 14 ngày giãn cách xã hội, đẩy lùi dịch bệnh "phải đi vào điểm mấu chốt của những ngày tới và không thể không nhắc đến an nguy của người dân trên phương diện lương thực" như cách đặt vấn đề của Bí thư.
  .
 • Thiết lập thêm kênh tiêu thụ nông sản
  Có một thực tế không thể phủ nhận là kênh mua sắm, tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là lương thực, thực phẩm đã bị xáo trộn trong những ngày trước và trong thời điểm toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ.
  .
 • 14 ngày đổi lấy bình yên
  Ai cũng mong điều đó, khi mà con số người mắc COVID-19 trên cả nước đang tăng lên mỗi ngày. Bà Rịa - Vũng Tàu cùng 18 tỉnh phía Nam chào ngày mới 19/7 trong sự hồi hộp, lo âu, nhưng cũng hết sức phấn khích với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh bằng chiến dịch 14 ngày giãn cách toàn xã hội.
  .
 • Nghiêm trị để chống dịch hiệu quả
  Phẫn nộ và giận dữ, đó là cảm xúc của nhiều người trước thông tin Nguyễn Quốc Bảo (31 tuổi, ngụ xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) vi phạm quy định phòng, chống dịch, chém công an xã trọng thương vào ngày 15/7 vừa qua.
  .
 • Ngoài trời đang mưa…
  Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành. Nhiều địa phương, trong đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có TP. Vũng Tàu và một số khu dân cư trên địa bàn một số huyện, thị, thành đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
  .
 • Gian nan gỡ thẻ vàng thủy sản
  Gần 4 năm, kể từ ngày 23/10/2017 đến nay, khi Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo thẻ vàng đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, mặc dù chúng ta đã có rất nhiều nỗ lực, nhưng thẻ vàng vẫn chưa được tháo gỡ.
  .
 • Để không ai bị bỏ lại phía sau
  Ngay trong ngày đầu TP. Vũng Tàu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19, nhà hàng Vạn Chài đã phục vụ 200 suất cơm trưa và chiều tại số 2 và 4 (Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam). Chưa đầy 30 phút, 100 suất cơm trưa đã hết sạch. Thương những người nghèo đến sau không còn phần cơm, nhà hàng Vạn Chài đã quyết định tăng lên 300 suất/ngày.
  .
 • Ý Đảng - lòng dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh!
  Sau bao nhiêu nỗ lực không ngừng nghỉ của các cấp, các ngành, sự đương đầu với muôn vàn khó khăn của các lực lượng tuyến đầu ngày đêm căng mình chống dịch, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn không vượt qua được sức công phá nhanh chóng, khó lường, phức tạp của làn sóng COVID-19 lần thứ 4.
  .
 • Lan tỏa những hành động đẹp, ý nghĩa!
  Những ngày qua, tỉnh BR-VT thực sự bước vào một cuộc chiến đúng nghĩa với đại dịch COVID-19. Chỉ chưa đầy nửa tháng (từ ngày 28/6 đến ngày 12/7), toàn tỉnh đã ghi nhận 64 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, khiến cho công tác dập dịch cam go hơn bao giờ hết. Nhiều công nhân, người lao động tự do buộc phải nghỉ việc ở nhà và đối mặt với việc không có thu nhập.
  .
 • Công nghệ - "luồng xanh", "giấy thông hành"…
  Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn tạo thuận lợi (luồng xanh) cho việc lưu thông phương tiện trong thời gian TP.Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
  .
 • Đừng hoang mang
  Từ cuối tháng 6 đến nay, tỉnh BR-VT đã ghi nhận 34 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó, một số ca nhiễm là tiểu thương, thường lên các chợ đầu mối tại TP. Hồ Chí Minh lấy hàng về bán tại các chợ trên địa bàn tỉnh.
  .
 • Lao động ngành du lịch mong sớm được hỗ trợ
  Gần 15 năm gắn bó với nghề hướng dẫn viên du lịch, bạn tôi chưa từng nghĩ cuộc sống sẽ bị đảo lộn, gặp nhiều khó khăn như hiện tại. Bạn chia sẻ, năm 2020 dù dịch COVID-19 nhấp nhổm, song cứ dịch tạm lắng du lịch lại bùng nổ, hướng dẫn viên chăm chỉ cày cuốc mức thu nhập trên 15 triệu đồng/tháng là bình thường.
  .
 • Vết thương khó lành
  Những ngày qua, thông tin hơn 4ha đất trên núi Thị Vải (phường Tân Phước và phường Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ), trong đó có gần 1,7ha rừng phòng hộ bị hủy hoại khiến nhiều người đau lòng và phẫn nộ.
  .
 • Sớm đưa các gói hỗ trợ vào đời sống
  Vừa thấy tôi, chị Nhung - chủ tiệm cà phê nhỏ chỗ tôi vẫn thường ghé mua trước khi đi làm chạy lại níu tay, đưa cho số điện thoại và nói: "Em ơi, tiệm đóng nhưng chị vẫn bán online nên em mua ủng hộ chị nhé. À, giờ chị bán thêm các loại rau xanh nữa, cần cứ gọi, chị làm sạch sẽ và giao tận nhà".
  .
 • Kỹ lưỡng và chính xác
  Kỹ lưỡng và chính xác, đó là đòi hỏi vô cùng cần thiết đối với những chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Càng nguy hiểm, càng cấp bách, càng gấp gáp thì càng phải kỹ lưỡng trong việc ra quyết định. Một quyết định sai hay thiếu rõ ràng sẽ dẫn đến những xáo trộn trong bối cảnh cả guồng máy đang chạy tối đa để vượt qua đại dịch.
  .
 • Từ đại dịch trở lại vấn đề chợ cóc, chợ xổm
  Từ trưa 3/7, UBND TP. Vũng Tàu đã yêu cầu tạm dừng hoạt động tất cả các chợ tự phát trên địa bàn. Vậy là, những điểm phát sinh chợ cóc, chợ tạm vốn tấp nập ở một số tuyến đường ở TP. Vũng Tàu như: Trương Công Định, Cô Giang, Trung tâm đô thị Chí Linh...
  .
 • Giữ an toàn cho chợ truyền thống
  BR-VT đã có những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng. Những lời cảnh báo dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào không còn là chuyện lo xa mà đã là thực tế.
  .
 • Tiếp sức cho người dân ảnh hưởng bởi dịch
  Việc xuất hiện các ca lây nhiễm cộng đồng tại nhiều địa phương trong thời gian gần đây một lần nữa thử thách sức chống chịu của DN và người dân trước đại dịch COVID-19.
  .
 • Đồng lòng chống dịch
  Sau hơn một năm rưỡi kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện trên thế giới, Bà Rịa-Vũng Tàu đã ghi nhận những ca nhiễm bệnh đầu tiên trong cộng đồng.
  .
 • Thu hồi tài sản tham nhũng trong các vụ án kinh tế
  Trong những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh, nhiều vụ án kinh tế đã được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, việc thu hồi tài sản tham nhũng trong các vụ án kinh tế vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.
  .
 • Kiên trì thực hiện mục tiêu kép
  Tại cuộc họp trực tuyến với TP.Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang vào chiều 26/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, TP. Hồ Chí Minh và 7 tỉnh chiếm 20% dân số, 45% GDP, 40% thu ngân sách của cả nước, là trung tâm giao dịch quốc tế lớn nhất.
  .
 • Vượt lên chính mình
  Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ vừa công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2020 (SIPAS).
  .
 • Cầm chắc "tấm vé" vắc xin vẫn cần phải thực hiện 5K
  Cuối tuần qua, những trường hợp cuối cùng của danh sách đợt 3 tại BR-VT đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Với 22.656 trường hợp được tiêm của đợt này đã nâng tổng số người được tiêm vắc xin của toàn tỉnh lên 33.355.
  .
 • Nghĩ về "hộ chiếu vắc xin"
  Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, "thúc" các Bộ Y tế và Bộ VHTTDL khẩn trương nghiên cứu và cho thí điểm sử dụng "hộ chiếu vắc xin" với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc, Kiên Giang.
  .
 • Hành động vì cộng đồng không ma túy
  Cách đây vừa đúng 20 năm, ngày 13/6/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg, lấy tháng 6 hàng năm là "Tháng hành động phòng, chống ma túy" và ngày 26/6 hàng năm là "Ngày toàn dân phòng, chống ma túy".
  .
 • Bình luận có trách nhiệm
  Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội (MXH) vừa được Bộ TT-TT ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 17/6, đã được dư luận đánh giá cao.
  .
 • Thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp
  Vụ Đông Xuân năm nay, nhiều nông dân tại xã An Nhứt, huyện Long Điền tỏ ra khá thích thú khi được chứng kiến máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng của mình. Điều này cũng có nghĩa là kể từ nay sẽ không còn hình ảnh họ phải đeo chiếc bình phun xịt sau lưng và thường xuyên hít phải mùi thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như môi trường.
  .
 • Đi chợ ngày dịch
  Lần đầu tiên tôi được thấy một không gian thoáng đãng, sạch gọn ở dãy sạp cá chợ Vũng Tàu. Khách mua không đông như mọi ngày và ai nấy đều có vẻ vội vàng.
  .
 • Tự hào trên tuyến đầu
  1. Hôm qua, khi tôi viết những dòng này, thì những đóa hoa tươi thắm của bạn đọc gửi đến tòa soạn vẫn ngát hương. Hôm qua, khi tôi bắt đầu công việc chuẩn bị cho số báo Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thì những phóng viên của tòa soạn ở ngoài kia, vẫn đang trên từng điểm nóng, không lỡ nhịp thời sự, để thông tin về tình hình dịch bệnh và đời sống có thể đến với bạn đọc nhanh nhất.
  .
 • Thanh toán online
  Từ ngày đăng ký sử dụng dịch vụ smart banking (ngân hàng điện tử), tôi thấy có nhiều thuận lợi khi thanh toán hóa đơn và các giao dịch khác. Hàng tháng, đến kỳ trả tiền cước thuê bao di động, tôi chỉ cần chừng 2 phút với vài thao tác trên chiếc smart phone là xong.
  .
 • Đọc sách mỗi ngày
  Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đúng lúc nhiều nơi thực hiện "giãn cách xã hội" không tụ tập đông người để phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng nghiệp báo chí tặng cho nhau những cuốn sách quý kèm thêm bông hoa đẹp.
  .
 • Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
  Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu nhằm bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu chăm sóc và phát triển ổn định đối với các thế hệ trẻ tương lai của đất nước.
  .
 • Làm chủ trên cánh đồng
  Đứng bần thần nhìn đàn dê hơn chục con được thả nuôi từ cách đây 3 tháng, Việt – một nông dân vừa được ba má tách cho mảnh vườn để ra ở riêng than, nếu không có dịch COVID-19 thì đàn dê này đã được xuất chuồng, thu hồi vốn. "Nhưng giờ các nhà hàng, quán ăn đóng hết rồi, em chưa biết xử lý ra sao với đàn dê quá lứa này. Bữa giờ cả hai vợ chồng phải tranh thủ đi cắt lá, cỏ chứ vốn mua thức ăn đã cạn rồi", Việt nói, giọng buồn bã.
  .
 • Sự tĩnh lặng tạm thời
  Qua 4 lần bùng phát dịch COVID-19 trong cả nước, BR-VT chưa xuất hiện bất cứ ca lây nhiễm nào trong cộng đồng. Có sự quyết liệt, bám sát tình hình dịch bệnh để đưa ra các mệnh lệnh hành chính phù hợp từ phía chính quyền. Có sự hợp tác, thống nhất và tuân thủ hiệu lệnh từ phía người dân.
  .
 • Khai báo y tế trung thực là góp sức chống dịch
  Khai báo y tế là việc người dân cung cấp thông tin y tế cá nhân, nhất là những thông tin về lịch sử nơi đi, nơi ở và nơi đến nhằm mục đích kiểm soát và phòng chống dịch bệnh COVID-19.
  .
 • "Đơn đặt hàng" từ cuộc sống
  Trong những thông tin đăng tải trên báo chí tuần qua có một thông tin khá thú vị, thu hút được sự chú ý của nhiều người: Tập đoàn Bkav thử nghiệm dùng… "nước muối súc miệng" để xét nghiệm COVID-19.
  .
 • Sàn giao dịch du lịch trực tuyến
  Mới đây, Sở Du lịch đã báo cáo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan về kế hoạch tổ chức sàn giao dịch du lịch trực tuyến. Ý tưởng trên xuất phát từ mong muốn giúp các DN du lịch - dịch vụ quảng bá, mở rộng thị trường tiềm năng, gia tăng lượng khách và doanh số, phù hợp với bối cảnh hạn chế tiếp xúc trực tiếp trong điều kiện dịch bệnh.
  .
 • Không thể mãi "giải cứu" nông sản
  Trước khi "giải cứu" 40 tấn vải cho nông dân tỉnh Bắc Giang, một số cán bộ, công chức Sở Công thương đã thực hiện chiến dịch truyền thông nhỏ nhưng rất hiệu quả trên mạng xã hội Facebook và Zalo. Nhiều người dùng mạng xã hội chia sẻ rộng rãi lời mời mua vải của Sở Công thương và rủ nhau đặt hàng.
  .
 • Để không còn "ngồi trên lửa"
  Báo BR-VT số ra ngày 26/5 đã diễn tả chân thực nỗi lo lắng của người nuôi heo qua bài viết: "Giá heo hơi giảm, người nuôi như ngồi trên lửa".
  .
 • Nông sản lên sàn điện tử
  Từ thung lũng Nà Ka trên cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trái mận hậu đã đến tay người tiêu dùng khắp nơi trên toàn quốc với thương hiệu "mận hậu ruby Sơn La". Giờ đây, để thưởng thức loại trái cây được mệnh danh "đệ nhất trái cây" Sơn La, người tiêu dùng có thể mua online trên các trang thương mại điện tử như Grabmart, Voso, Tiki, PostMart.vn, Shopee, Lazada.
  .
 • Tận dụng tối đa nguồn vốn đầu tư công
  Đầu tư công hiểu một cách đơn giản là bơm vốn vào hoạt động kinh tế - xã hội, kích thích sự phát triển. Trong mọi bối cảnh, phát huy hiệu quả của đầu tư công, từ việc giải ngân đúng tiến độ, đầu tư các công trình dự án có mục tiêu rõ ràng và đạt giá trị sử dụng cao đều quan trọng và cần thiết.
  .
 • Chúng ta sẽ thắng!
  Chúng ta muốn thắng và sẽ thắng! Đó hoàn toàn không phải là một lời hiệu triệu. Đó là niềm tin của đất nước, của người dân Việt Nam trước đợt tấn công thứ tư của đại dịch COVID-19. Vì chúng ta có đủ lý lẽ để tin tưởng vào chiến thắng.
  .
 • Dùng công nghệ để phòng, chống dịch COVID-19
  Những ngày qua, nhiều người đã tự tay làm hoặc nhờ người quen tải và cài đặt ứng dụng khai báo y tế trên điện thoại thông minh để phòng, chống dịch COVID-19.
  .
 • Nâng cao ý thức người dân trong phòng dịch
  Những ngày qua, "Thông điệp 5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) liên tục được nhắc trên các phương tiện truyền thông và khắp các mạng xã hội.
  .
 • Chuyển hướng từ "kinh tế nâu" sang "kinh tế xanh"
  Mới đây, trong buổi tiếp ông Alok Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, kiêm Chủ tịch hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định:
  .
 • Vì lợi ích lâu dài
  Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 xuất hiện từ ngày 27/4 đến nay được đánh giá là rất nguy hiểm và phức tạp, với mức độ lây lan mạnh, diện rộng, nhiều địa phương có dịch và số ca mới nhiễm bệnh mỗi ngày luôn ở con số hàng trăm.
  .
 • Làm việc từ xa
  Hơn 1 năm nay, thay vì đến văn phòng, anh Nguyễn Thành Trung, chuyên viên của một công ty dầu khí nước ngoài có trụ sở đóng tại TP. Hồ Chí Minh chỉ làm việc ở nhà. Đều đặn 8 giờ hằng ngày, anh gửi báo cáo với trưởng bộ phận, đồng thời "check mail", cập nhật công việc và các thông báo mới của công ty. "Với một công ty đa quốc gia thì làm việc từ xa không còn là khái niệm mới.
  .
.
.