123
Thời sự & Bình luận - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
 • "Bình luận" có trách nhiệm
  Những người đọc báo hàng ngày qua ứng dụng BM được cài đặt trên smartphone thường bắt gặp những bình luận xấu xí (comment) do "độc giả" tải lên. Các chuyên gia truyền thông gọi những kẻ lợi dụng việc tương tác bằng comment trên các diễn đàn mở để "dội" những lời lẽ dung tục, ác ý, khiếm nhã lên một chủ đề nào đó là những "internet hooligan" (lưu manh trên mạng).
  .
 • Cải cách hành chính để thu hút đầu tư
  Xác định muốn thu hút đầu tư, mời gọi DN đến BR-VT hoạt động, phát triển kinh tế, nhất quyết phải kiến tạo một môi trường đầu tư thông thoáng, tạo được lợi thế so sánh với các địa phương khác, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng DN.
  .
 • Cấp bách thúc đẩy đầu tư công
  Tổng vốn đầu tư từ nguồn ngân sách trên cả nước trong năm 2020 dự kiến gần 700 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, qua 6 tháng đầu năm, số vốn thực hiện khoảng 154,4 ngàn tỷ đồng (hơn 22%). Tại BR-VT, theo kế hoạch năm 2020, tổng vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh là hơn 7.484 tỷ đồng nhưng tính đến 15/6 mới giải ngân được hơn 1.542 tỷ đồng, chỉ đạt hơn 20%.
  .
 • Bàn thêm về liên kết phát triển du lịch
  Những ai quan tâm đến vấn đề phát triển du lịch Đông Nam Bộ hẳn sẽ rất vui khi biết rằng một hội nghị về chủ đề này vừa được tổ chức vào ngày 28/6 vừa qua.
  .
 • Mỗi xã một sản phẩm
  Năm 1979, GS. Hiramatsu, Chủ tịch tỉnh Oita đã khởi xướng phong trào "Mỗi làng một sản phẩm" (One village, One product - OVOP) đem lại thành công lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và sau đó lan ra toàn đất nước Nhật Bản.
  .
 • Đừng để thua trên sân nhà
  Đi làm về nhà bị cúp điện, tôi chạy vội ra cửa hàng tiện lợi gần nhà để mua thực phẩm chuẩn bị cho bữa trưa.
  .
 • Ngăn chặn tình trạng chậm nộp thuế
  Đáp ứng các yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, thời gian qua, nhiều thủ tục hành chính thuế đã được tinh giảm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các DN và người dân. Thế nhưng, lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, không ít DN đã cố tình vi phạm pháp luật thuế, gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước (NSNN).
  .
 • Khu công nghiệp sinh thái, tại sao không?
  Tại hội thảo "Về các giải pháp nâng cao sức cạnh tranh, sức thu hút của các KCN trên địa bàn tỉnh, xây dựng một số KCN kiểu mẫu" do Tỉnh ủy tổ chức sáng 25/6 vừa qua, một trong những nội dung mà lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia kinh tế cũng như DN quan tâm là cần phải chuyển hướng phát triển KCN sinh thái - xu thế tất yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng bỏng hiện nay.
  .
 • Nghĩ về "chiếc bánh" ngân sách
  Cách đây hơn 1 tháng, báo chí trong nước đề cập đến sự kiện 1 huyện thuộc 1 tỉnh miền Trung bỏ ra 14 tỷ đồng ngân sách để xây dựng Tượng đài Chiến thắng. Dư luận đặt câu hỏi, với tỷ lệ hộ nghèo 25,61%, đang được Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn 30a để giúp dân thoát nghèo, huyện này có nhất thiết phải xẻ đồi, triển khai xây dựng tượng đài 14 tỷ đồng, 3 năm qua vẫn chưa hoàn thành?
  .
 • Dựa vào nhau cùng phát triển du lịch
  Mới đây, BR-VT và 5 tỉnh trong vùng Đông Nam bộ (ĐNB) gồm: Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước và TP.Hồ Chí Minh đã ký kết Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng ĐNB giai đoạn 2020-2025. Nội dung liên kết tập trung vào công tác quản lý Nhà nước về du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến, phát triển nguồn nhân lực du lịch, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch...
  .
 • Tránh thông tin gây nhiễu
  Đất nước đang trong đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng: Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Tại BR-VT, đến nay, đã có 559 tổ chức, cơ sở Đảng tiến hành xong đại hội.
  .
 • Giảm tải chương trình phổ thông, được không?
  Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là HS phổ thông sẽ kết thúc năm học 2019-2020. Trong tuần này và tuần tới, HS sẽ hoàn thành các môn thi học kỳ. Mọi năm, thời điểm này các em đã nghỉ hè được khoảng 1 tháng. Năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, HS tiếp tục được cho nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch và chỉ chính thức trở lại trường từ ngày 4/5. Tính ra, các em đã được nghỉ học 3 tháng để phòng chống dịch.
  .
 • Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa
  Ngày 9/6 vừa qua, Bộ Chính trị đã có Kết luận về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
  .
 • Xây dựng một thị trường cạnh tranh trong ngành điện
  Thời gian gần đây nhiều người dân bức xúc về cách tính tiền điện và nghi ngờ tính chính xác trong việc đo lượng điện tiêu thụ.
  .
 • Bệ đỡ cho doanh nghiệp Việt cất cánh
  Sau gần 1 năm xây dựng dự thảo, lấy ý kiến các cơ quan liên quan cũng như cộng đồng DN, ngày 15/6 mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ký ban hành Thông tư số 11/2020/TT-BCT quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định thương mại Việt Nam - EU (EVFTA)
  .
 • Bất an xe giường nằm!
  Sau một thời gian tạm lắng, thời gian gần đây các vụ cháy xe khách giường nằm xuất hiện trở lại, gây bất an cho những người chọn loại phương tiện này để di chuyển trên quãng đường dài.
  .
 • Mất bao lâu để thịt heo hạ giá?
  Từ trước Tết nguyên đán 2020, giá thịt heo đã tăng mạnh và sau đó được thổi bay lên tận đỉnh trong suốt quý I, sang tận quý II của năm. Có lúc, giá thịt heo tăng lên đến hơn 100 ngàn đồng/kg heo hơi. Lý giải cho giá thịt heo cao, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho rằng, giai đoạn ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi từ năm ngoái đã tác động đến nguồn cung con giống và heo thịt trong 2 quý đầu năm.
  .
 • Cuộc sống đang diễn tiến bình thường
  Không ai có thể đi bên này sông sang bên kia sông, nếu cứ lo nghĩ đến việc cây cầu người ta xây lên đó sẽ sập xuống. Chỉ trừ trường hợp, bạn đã sẵn sàng với việc tự bơi qua sông.
  .
 • "Chợ bên đường" - nhìn từ một tai họa
  Đã một tuần trôi qua nhưng dư luận vẫn chưa hết sửng sốt, bàng hoàng về vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng xảy ra sáng 13/6 trên trên Quốc lộ 14 đoạn qua chợ 312 (xã Đắk Rla huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông). Nỗi đau mất mát quá lớn: 5 người chết, 5 người bị thương.
  .
 • Nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại
  Ngày 21/6, giới báo chí BR-VT và cả nước kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam. Vào dịp này, Hội Nhà báo tỉnh BR-VT tiến hành Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Ngày 8/4/2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 43-CT/TW về tăng
  .
 • Chủ động phòng, chống thiên tai
  Tình hình thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường. Chỉ trong mấy tháng qua, cả nước xảy ra 7 đợt giông lốc, mưa đá diện rộng, 11 trận động đất, sạt lở bờ sông, bờ biển. Hậu quả 11 người chết và mất tích, hơn 100.000 ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng, thiệt hại kinh tế gần 3.183 tỷ đồng.
  .
 • Ngăn chặn bạo lực học đường
  Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực học đường. Vấn nạn này đã để lại những hậu quả đau lòng cho xã hội và gây ảnh hưởng nặng nề tới cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ.
  .
 • Cùng hành động để dẹp nạn xả rác thải không đúng nơi quy định
  Bảo vệ môi trường có rất nhiều nội dung liên quan, tuy nhiên trong phạm vi bài viết này người viết muốn đề cập đến khía cạnh vứt rác thải bừa bãi, một trong những vấn nạn tồn tại từ lâu nay chưa được giải quyết dứt điểm.
  .
 • Ngăn hệ lụy từ game online
  Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước cái chết của một em bé 5 tuổi ở Nghệ An. Nghi phạm là H., HS lớp 11, do thực hiện theo game online. H. khai đưa em bé đi với động cơ "giấu" bé rồi sau đó sẽ đưa về như mình là người có công tìm ra em. Tuy nhiên, khi thấy gia đình, cơ quan chức năng đi tìm, H. sợ không đưa về, dẫn đến em bị chết vì đói và khát.
  .
 • Níu giữ du khách
  Ngay sau khi Tổng Cục Du lịch phát động chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", lập tức hàng loạt các địa phương cả nước đã tổ chức triển khai các gói kích cầu du lịch hậu COVID-19. Nhiều địa phương đã giảm giá sâu chưa từng có cho đến hết năm nay
  .
 • Thắp lửa ước mơ
  Sáng mai 13/6, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 diễn ra tại Trường THPT Châu Thành (TP. Bà Rịa). Chương trình do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ GD-ĐT và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức nhằm thông tin, tư vấn, giải đáp những băn khoăn cho học sinh trong việc nên chọn học ĐH hay học nghề, chọn trường nào, chọn nghề gì để thành công.
  .
 • Sẵn sàng tâm thế hội nhập "cao tốc" EVFTA
  Với toàn bộ đại biểu có mặt tán thành, Nghị quyết Phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được các đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 8/6.
  .
 • Cuộc chiến không khoan nhượng
  Cứ mỗi lần Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng, chống tham nhũng họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng BCĐ, người dân trong cả nước lại chú ý theo dõi, đặt nhiều kỳ vọng vào quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
  .
 • Thêm một cây xanh - Thêm sự trong lành
  Cuối tuần qua, một chương trình hưởng ứng bảo vệ môi trường đã diễn ra tại Côn Đảo với việc thả rùa con về với biển và trồng rừng, dọn rác tại hòn Bảy Cạnh. Đã có hơn 200 du khách, người dân huyện đảo và đại diện chính quyền địa phương cùng Sở TN-MT tham gia chương trình này.
  .
 • Cây xanh nào tội tình gì!
  Sau vụ cây phượng ngã đổ trong sân trường tại TP. Hồ Chí Minh khiến một HS thiệt mạng, nhiều trường học trên cả nước đã đồng loạt thuê người kiểm tra, cắt tỉa cây xanh trong sân trường nhằm bảo đảm an toàn cho HS.
  .
 • Thúc đẩy đầu tư vào tam nông
  Tờ trình của Chính phủ về tiếp tục miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp trong 5 năm tới (2021-2015) được báo cáo tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri cả nước và các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
  .
 • Nông dân công nghệ
  Không chờ thương lái đến một cách thụ động, mà nhiều nông dân hiện nay đã chủ động bấm điện thoại thông minh, nhận đơn hàng, tiếp thị sản phẩm qua mạng xã hội đồng thời "ship" tận nơi. Cũng chưa bao giờ, việc kết nối khách hàng qua Facebook, Zalo, tận dụng tối đa tiện ích của công nghệ mang lại để tiêu thụ nông sản lại trở nên dễ dàng đến thế.
  .
 • Để người Việt cao hơn
  Đọc bài "Người Việt đã cao hơn" đăng trên một tờ báo của giới trẻ tuần rồi, một giáo viên dạy môn thể dục của Trường PTTH Châu Thành, TP. Bà Rịa chia sẻ rằng anh rất đồng tình với tác giả bài viết.
  .
 • Khắc phục "nhân tai"
  Vụ cây phượng trong sân Trường THCS Bạch Đằng (Q. 3, TP. Hồ Chí Minh) bật gốc sáng 26/5 vừa qua khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh khác bị thương không chỉ đặt ra vấn đề bảo đảm an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích cho học sinh.
  .
 • Hãy hành động vì môi trường
  Với chủ đề "Hành động vì thiên nhiên", năm 2020 là năm quan trọng đối với các quốc gia trong việc cam kết bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học với việc tăng cường đồng loạt các biện pháp, hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước.
  .
 • Chủ động mở cánh cửa kết nối
  Bà Rịa-Vũng Tàu cùng 7 tỉnh thành khác trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sẽ được kiến tạo như một bát giác kim cương, trở thành siêu đô thị hùng cường ngang tầm Đông Á. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Thủ tướng và 8 tỉnh, thành phố trọng điểm phía Nam diễn ra tại BR-VT.
  .
 • Quảng bá du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu
  Bà Rịa-Vũng Tàu từ lâu được xem là một điểm đến du lịch hấp dẫn. Dù đến bất cứ đâu trong địa phương này, du khách cũng sẽ cuốn hút bởi phong cảnh nơi đây.
  .
 • Vì một thế giới không khói thuốc
  Nhiều người hút thuốc hẳn cũng ít nhiều biết đến những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe như thế nào. Này nhé: thuốc lá gây ra 25 căn bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản…
  .
 • Nụ cười của người nộp thuế
  Đầu tuần qua, chị Nguyễn Thị Hạnh - kế toán của một Công ty trong lĩnh vực xây dựng ở TP. Bà Rịa đến bộ phận một cửa Cục Thuế tỉnh làm các thủ tục liên quan đến việc nộp thuế.
  .
 • Cuộc sống lúc lặng yên
  Tôi nghĩ mình may mắn, khi được tham gia thẩm định, đánh giá những tác phẩm trong cuộc thi viết "2020 những ngày đáng sống" - một cuộc thi do Nhà Văn hóa Thanh niên tỉnh tổ chức.
  .
 • Không phải chuyện rủi ro!
  Hồi chuông báo động tình trạng mất an toàn lao động trong xây dựng lại cất lên và lần này là ở tỉnh Đồng Nai. 10 người chết, 15 người bị thương là hậu quả của vụ sập công trình xây dựng nhà máy của Công ty AV Healthcare (KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom) xảy ra chiều 14/5 vừa qua.
  .
 • Ó biển
  Đội bóng BR-VT lần đầu tiên tham dự một giải đấu thuộc hệ thống giải chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam và giành chiến thắng đầy ấn tượng trước Sài Gòn FC. Ó biển (biệt danh được đặt dựa vào logo của đội bóng) đã thể hiện bản lĩnh "săn mồi" tuyệt vời trong hiệp 2 với 2 bàn thắng nhanh như cắt chỉ trong vòng 10 phút (62', 72') của Văn Kiên...
  .
 • Trí tuệ tập thể
  Theo lẽ thường, với mỗi người, những việc liên quan trực tiếp bao giờ cũng được ưu tiên, đó là tâm lý vị kỷ. Điều đó hoàn toàn không sai. Ai cũng có việc của mình, vì cuộc sống của bản thân, của gia đình. Trong nhiều hoàn cảnh, sự vị kỷ trở nên vô cùng hữu ích với xã hội.
  .
 • Thay đổi để nông nghiệp cất cánh
  Từ nhiều năm nay, việc mở rộng quy mô vùng chuyên canh nông sản xuất khẩu (CCNSXK), nhất là các loại cây trái đặc sản của từng vùng miền, được các địa phương trong cả nước tích cực triển khai thực hiện. Đến nay, nhiều tỉnh, thành phố đã xây dựng được các vùng CCNSXK, nhiều vùng sản xuất nông nghiệp tập trung (SXNNTT) với nhiều loại cây trồng, vật nuôi đa dạng và phong phú.
  .
 • Giám sát tiền hỗ trợ dịch COVID-19
  Mới đây, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa có văn bản hướng dẫn Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã và các xã, phường thực hiện giám sát chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết 42-NQ/CP (ngày 9/4/2020) của Chính phủ.
  .
 • Nước không phải là tài nguyên vô tận
  Lần đầu tiên tôi biết đến khái niệm "mưa phá" là từ bác Tư – một chủ trang trại với 10ha trồng cam và quýt tại huyện Xuyên Mộc. Đó là những ngày đầu tháng 5, khi tôi lên thăm trang trại, bác Tư buồn rầu cho biết, vụ cam năm nay "coi như xong". Nguyên nhân là do từ một cơn mưa – mưa phá.
  .
 • Tin tưởng và kỳ vọng
  Hôm nay 20/5, khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Một kỳ họp đặc biệt theo nhìn nhận, đánh giá của các đại biểu Quốc hội (QH), cử tri và các tầng lớp nhân dân.
  .
 • Bác Hồ sống mãi
  Năm 1969, Bộ Chính trị ra Nghị quyết về việc tổ chức 4 ngày kỷ niệm lớn: Kỷ niệm lần thứ 40 Ngày thành lập Đảng, kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của Lênin, mừng thọ Hồ Chủ tịch 80 tuổi và kỷ niệm lần thứ 25 ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
  .
 • Nụ cười chân thật
  Lâu lắm rồi tôi không gặp lại anh, một người bán vé số, rong ruổi qua các nẻo đường trên chiếc xe có gắn động cơ, loại dành cho người khuyết tật.
  .
 • Uống rượu bia có trách nhiệm!
  Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nhà hàng, quán nhậu trong cả nước lần lượt mở cửa trở lại đón khách.
  .
.
.