123
Con cá đù chịu tiếng oan! - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Con cá đù chịu tiếng oan!

Thứ Tư, 15/11/2017, 19:34 [GMT+7]
In bài này
.

Bàn tiệc của đoàn khách đến từ TP.Hồ Chí Minh đang rôm rả trầm trồ về vị ngon các món hải sản tươi vùng biển Long Hải, bỗng bị chặn lại bởi câu cảnh báo của một vị khách cao niên: “Món gì thì món chớ đừng có ăn lù đù một nắng nha bây! Con cá đó giờ độc lắm, toàn ngâm thuốc xịt cỏ”.

Bàn kế bên là một nhóm du khách đến từ một công ty may ở Bình Dương cũng nghe ngóng, rồi hỏi nhau: “Có phải cái món cá đù chiên hồi nãy mình vừa ăn không?”. Vậy là cả bàn nhao nhao: “Ăn nãy giờ đã có ai thấy hiện tượng gì chưa vậy?”, “Có nghe khó chịu ở đâu không?”. Chị chủ quán liền chạy ra giải thích: “Quán em toàn lấy mối quen, nhà ghe tự làm, không tẩm ướp gì độc hại đâu”. Nhưng dường như lời giải thích đó lại như một que diêm càng cho ngọn lửa nghi ngờ thêm bùng cháy. Một chị nói rành rọt: “Thì cái làm cho cá giòn giòn, dai dai đó là nhờ ngâm phóc môn. Mực trắng tươi là nhờ tẩy thuốc tẩy. Đỏ hồng của tôm khô là phẩm màu. Đâu phải chỉ có cá đù một nắng với thuốc diệt cỏ…”. Buông đũa, chị tặc lưỡi: “Trời, mất niềm tin quá! Bởi vậy, kỳ này qua mấy chợ hải sản, đừng ai rủ tui, vì tui chắc hổng dám mua gì”.

Không chỉ ở một quán ăn nhỏ ven biển Long Hải mới có câu chuyện du khách bàn tán về hải sản BR-VT ngâm tẩm hóa chất. Tại nhiều nhà hàng, khách sạn, khi đặt món khách đều hỏi, món này có ngâm tẩm gì không. Chủ hệ thống nhà hàng hải sản tươi sống có tiếng tại Vũng Tàu kể, thậm chí ngay khi vớt con cá mú còn sống đang bơi trong hồ có dưỡng khí lên, có khách hỏi: “Em ơi, nghe nói trong nước này có bỏ hóa chất gì đó nuôi con cá sống hoài không chết phải không em?”. Chủ quán giải thích cách gì khách cũng cứ khẳng định: “Chị nghe nói có mà…”.

Việc du khách lo âu về thực phẩm mất an toàn, đặc biệt là tình trạng một số loại hải sản thời gian gần đây bị ngâm tẩm hóa chất độc hại, không phải không có lý do. Mặc dù các ngành chức năng, chính quyền các địa phương thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo về tác hại của cách làm ăn cẩu thả, thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm, dẫn đến những nguy cơ gây hại đến tính mạng con người trong chế biến và kinh doanh thực phẩm; nhưng tình trạng sử dụng hóa chất độc hại ngâm tẩm để giữ tươi, tăng độ giòn, độ dai, chống sự xâm nhập của ruồi nhặng trong chế biến hải sản vẫn cứ tiếp diễn. Mới đây nhất, đoàn công tác của Sở NN-PTNT qua kiểm tra việc bảo đảm ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh hải sản khô tại thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ) đã xác nhận: Đa số các cơ sở đều không bảo đảm ATVSTP; một số mẫu cá đù tươi mẫu cá đù dương tính với formol; sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc; thậm chí có nơi còn trữ thuốc trừ sâu có chứa hoạt chất trichlofon dùng để diệt trừ các loại sâu bệnh trên lúa tại khu vực rửa cá trước khi phơi. Đại diện cơ sở này thừa nhận, trước đó họ có sử dụng loại thuốc này trong khâu sơ chế để giảm bớt sự thâm nhập của ruồi nhặng, ngăn chặn hình thành và phát triển con dòi trong cá từ trứng ruồi nhặng!

Khai thác và chế biến hải sản là một trong những thế mạnh kinh tế biển của BR-VT. Với gần 700 loài cá, 35 loài tôm, 23 loài mực, 15 loài cua ghẹ, BR-VT là một trong những ngư trường trọng tâm của cả nước. Vùng biển êm dịu quanh năm này cũng quanh năm đem đến cho người dân những nguồn lợi hải sản được cho là có hương vị đặc trưng “ngọt nước ngọt cá”. Nhưng do cơ sở nền tảng hạ tầng của chế biến hải sản trong dân chưa được đầu tư đủ mạnh; do thiếu hiểu biết về VSATTP và cả do tâm lý muốn thu lợi nhuận một cách nhanh chóng, nhiều cơ sở đã vi phạm những điều cấm trong quy định về VSATTP như khu chế biến không bảo đảm vệ sinh, người tham gia chế biến không được trang bị kiến thức VSATTP, sử dụng chất cấm trong chế biến… Những yếu tố này không chỉ tác động nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng mà còn làm mất giá trị thương hiệu của hải sản BR-VT trên thương trường. Việc kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, rút giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng đối với các cơ sở chế biến hải sản làm ăn gian dối chỉ là một trong những biện pháp kìm chế những sai phạm các cơ sở chế biến, kinh doanh hải sản trong một thời gian nhất định. Về căn cơ và lâu dài, việc chuyển biến về nhận thức của từng hộ kinh doanh mới có tính quyết định. Mua lại niềm tin từ một tiếng xấu “hải sản Vũng Tàu toàn tẩm ướp hóa chất” thật khó, nhưng sẽ phải làm được từ việc chấm dứt những kiểu làm ăn vi phạm pháp luật, coi thường sức khỏe, tính mạng người dân trong chế biến, kinh doanh hải sản. Hãy thêm một tiếng nói loại trừ những cách làm ăn gian dối, để con cá đù thịt săn chắc, vị đậm đà của vùng biển BR-VT đừng bị hàm oan!

QUỐC THÁI

;
.