123
Dạy học sinh "chuyện khó nói" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Dạy học sinh "chuyện khó nói"

Thứ Năm, 16/11/2017, 21:16 [GMT+7]
In bài này
.

Sau một buổi học về giới tính và vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE), em N., học sinh lớp 4 một trường tiểu học trên địa bàn huyện Châu Đức quyết định kể câu chuyện của mình cho bạn cùng lớp nghe: em bị cha dượng đánh và xâm hại tình dục. 

Mẹ của N. và Nguyễn Quốc Danh, 25 tuổi, ngụ tại xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức sống chung với nhau như vợ chồng. Đầu năm 2017, mẹ của N. có việc về quê để em ở nhà với Danh. Lợi dụng “vợ” vắng nhà, Danh đã có hành vi dâm ô với em N. Do bị Danh dọa đánh nên em N. không dám kể chuyện này với ai. 

Sau khi nghe chuyện bạn bị xâm hại, bạn học của N. liền báo tin cho cô giáo chủ nhiệm. Ngay lập tức, nhà trường và chính quyền địa phương phản ánh thông tin tới cơ quan chức năng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Đức vào cuộc tiến hành xác minh, điều tra vụ việc và bước đầu, Danh khai nhận đã có hành vi dâm ô với con gái riêng của “vợ”. Ngày 8-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Đức đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Danh để điều tra làm rõ về hành vi dâm ô với trẻ em. 

Các bậc phụ huynh đánh giá cao nhà trường nơi em N. theo học đã kịp thời làm rõ và đưa ra ánh sáng tội ác của của tên Danh. Dư luận cũng khen N. và bạn cùng lớp đã lĩnh hội và biết phải làm gì sau khi được tìm hiểu về giới tính, về nạn XHTDTE. Nếu không có buổi học đó, có lẽ em N. sẽ tiếp tục sống trong sự xấu hổ và nỗi sợ hãi, không dám mở lòng chia sẻ với ai, ngay cả với gia đình, người thân. 

Phản ứng nhanh, kịp thời của các em học sinh, tập thể giáo viên, ban giám hiệu nhà trường cũng như chính quyền địa phương qua vụ việc trên đây cho thấy việc giáo dục giới tính, kỹ năng phòng chống XHTDTE là vô cùng cần thiết. Nhận thức nghiêm túc, đầy đủ và đúng mức về vấn đề này thì công tác phòng chống XHTDTE sẽ thuận lợi rất nhiều; Các em học sinh sẽ được nhà trường trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể tự bảo vệ bản thân trong những tình huống cấp thiết…  

Thế nhưng hiện nay, việc giáo dục giới tính, nạn XHTDTE trong nhà trường tuy có được chú trọng nhưng vẫn chưa đươc coi là một môn học thực sự, mức độ quan tâm mỗi trường mỗi khác. Nhiều trường phổ thông vẫn chưa “mặn mà” với việc dạy về giới tính, chống XHTDTE vì cho rằng đó là “chuyện khó nói”. Trong khi các tổ chức xã hội lên tiếng báo động về sự nguy hiểm của hành vi XHTDTE, phát hành nhiều tài liệu về vấn đề này để các em có những kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản, tình dục và kỹ năng bảo vệ mình thì không ít trường học chỉ xem là một nội dung tích hợp vào các môn học chính khóa như Sinh học, Tiếng Việt, Giáo dục công dân, kỹ năng sống.  

Ở nhiều nước phát triển, giáo dục giới tính, XHTDTE đã được đưa vào chương trình học chính khóa với số lượng các tiết học đáng kể. Các em được giới thiệu về cơ thể người, vệ sinh tuổi dậy thì, sự sinh sản, những dấu hiệu quấy rối…, nhờ vậy mà các em sớm nhận biết những nguy cơ xâm hại, biết cách bảo vệ bản thân khi gặp tình huống nguy hiểm. 

Đưa giáo dục giới tính vào nhà trường không phải là “vẽ đường cho hươu chạy”, XHTDTE cũng không còn là “chuyện khó nói” nếu như ngành giáo dục đưa chúng thành nội dung học bắt buộc ở bậc học phổ thông. Một khi đã trở thành môn học chính thức, quan trọng chẳng kém gì học toán hay học văn, các trường sẽ có cách thức tiếp cận, tổ chức các nội dung giáo dục giới tính, XHTDTE phù hợp, chọn giáo viên có chuyên môn, ứng dụng linh hoạt các phương pháp dạy học hiện đại, biến những “chuyện khó nói” thành những tiết học hứng thú, hấp dẫn học sinh. 

Trong bối cảnh nạn XHTDTE gia tăng đáng báo động như hiện nay, việc nhà trường tăng cường dạy cho học sinh những “chuyện khó nói” như giới tính, an toàn tình dục vv… sẽ góp phần giúp các em cách phòng tránh những xâm hại, tự bảo vệ mình trước khi được pháp luật bảo vệ.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.