123
Sau tấm biển tên đường - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sau tấm biển tên đường

Thứ Sáu, 17/11/2017, 07:58 [GMT+7]
In bài này
.

Mục “Thời sự và bình luận” trên báo BR-VT ngày 2-11-2017 có bài của đồng nghiệp tôi kể về “hành trình” hướng đạo khó khăn đưa nhóm bạn đến một địa chỉ du lịch của Vũng Tàu đang nổi danh trên mạng xã hội, đó là “Đồi Con Heo”, gần Tượng Chúa giang tay trên Núi Nhỏ. Đã sống nhiều năm ở Vũng Tàu và không ít lần lên chơi các thắng cảnh trên Núi Nhỏ, nhưng bạn vẫn phải lục tìm trên Google, rồi được thêm bốn người dân chỉ đường trên thực địa, cuối cùng mới “tới bến”.

Hóa ra lối dẫn lên Đồi Con Heo chẳng có gì “bí mật”, ở ngay đường Phan Chu Trinh, nhưng sở dĩ nó vẫn là “câu đố” với nhiều người vì con hẻm dẫn lên một địa danh thu hút đông khách du lịch như thế mà không có tấm biển chỉ đường nào. Bạn “cảm thấy tiếc”, không chỉ cho riêng Đồi Con Heo, mà cho nhiều địa chỉ du lịch khác - như Hòn Bà, ngọn Hải Đăng, Trận địa pháo cổ Núi Lớn, hay vườn tượng đá ở Công viên Bãi Trước… vì chúng đều ở vào hoàn cảnh tương tự. Bạn nêu ý kiến, ở những nơi đó, ngành du lịch nên đặt những tấm biển ghi rõ địa điểm này tên gọi là gì, có các giá trị lịch sử - văn hóa gì thú vị và các biển chỉ dẫn đường từ xa để cả du khách lẫn người địa phương ai cũng có thể biết và dễ tìm.

Nói chung khi đến những nơi công cộng, mọi người đều cần các thông tin chỉ dẫn để cảm thấy mình được tự tin. Nếu việc đặt biển định danh và biển chỉ đường nói trên được thực hiện, chắc chắn sẽ làm cho du khách thấy thoải mái, hài lòng - tức là đem đến cho họ cảm xúc về sự “thân thiện” của nơi này - một tiêu chí mà thành phố du lịch Vũng Tàu đang muốn vươn tới.

Nhân đây, xin mở rộng câu chuyện sang một hướng tương tự, là biển tên đường và những bất cập liên quan. Đây không phải chuyện nhà không số, hay phố không tên; mà là chuyện phố đã có tên, nhưng nhà vẫn không thể mang số, khiến cho ý nghĩa đẹp đẽ của tên con đường bị mất đi một phần lớn.

Đó là chuyện của đường 2-9. Đường 2-9 bắt đầu từ vòng xoay với các đường 3-2, Võ Nguyên Giáp chạy vào phía trung tâm TP Vũng Tàu, gặp đường Nguyễn An Ninh tại Tượng đài Dầu khí rồi chạy tiếp đến đường Lê Hồng Phong. Trên tuyến đường này, chỉ có đoạn trung tâm thành phố, từ Tượng đài Dầu khí về đến đường Lê Hồng Phong là có trường học, trụ sở ngân hàng và nhà cửa, điểm kinh doanh của dân thuộc địa bàn tổ dân phố số 5, số 6 phường 8. Đoạn đường này từ lâu mang cái tên tự phát là “Thống Nhất mới”. Khi đường 2-9 hoàn thành toàn tuyến và chính thức gắn biển định danh tên đường, các hộ dân ở tổ dân phố số 5, số 6 phường 8 đều muốn được cấp số nhà chính thức theo địa chỉ “đường 2-9”. Tuy vậy, một lãnh đạo cấp ủy khu phố 6 nói, đã vài ba lần cử tri nêu ý kiến này tại các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND cấp tỉnh và cấp thành phố, nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được trả lời của cơ quan chức năng, xem hướng giải quyết sẽ như thế nào. Kết quả, tên đường thì là 2-9, nhưng trong lời ăn tiếng nói hàng ngày, trên bảng số nhà, bảng hiệu của các cơ sở kinh doanh, địa chỉ giao dịch vẫn tạm ghi là… “Thống Nhất mới”.

Vị lãnh đạo cấp ủy trên cho biết, theo tìm hiểu của cán bộ khu phố, thì quy tắc về đánh số nhà của tỉnh quy định số nhà phải đánh từ đầu đường xuôi về cuối đường, với đường 2-9 phải bắt đầu từ bùng binh tiếp giáp các đường 3-2, Võ Nguyên Giáp chạy về trung tâm thành phố. Hai bên đoạn đường từ đó trở xuống trung tâm chưa biết đến bao giờ mới có nhà để mà đánh số; nên nguyện vọng của các tổ dân 5, 6 của phường 8 vẫn còn “treo”.

Tên đường là tên các anh hùng dân tộc (Lê Lợi, Quang Trung…), tên các nhà yêu nước (Nguyễn Thái Học, Phan Chu Trinh…), tên các danh nhân (Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du…), tên các lãnh tụ cách mạng (Trần Phú, Lê Hồng Phong…), tên các sự kiện lịch sử (Nam Kỳ khởi nghĩa, 3-2, 30-4 hay 2-9…) và gần đây có tên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đặt tên đường như thế để người dân ghi nhớ về lịch sử vẻ vang và truyền thống văn hóa rực rỡ của dân tộc. Nhưng tên đường chỉ có tác dụng giáo dục khi nó được người dân biết, ghi nhớ, sử dụng tên đường đó vào sinh hoạt của họ, như ghi vào biển số nhà, hộ khẩu, các giấy tờ công dân, vào chuyện học hành, việc làm, chữa bệnh, vào lời ăn tiếng nói mỗi khi họ có các giao dịch về kinh tế, hành chính, dân sự, v.v… Chứ đặt một cái tên đẹp ở nơi như quốc lộ chỉ có xe cao tốc vùn vụt chạy qua, không nhà cửa, không người ở, không mấy khi được gọi tên, thì chẳng có tác dụng. Chẳng lẽ một con đường lớn, đẹp, được xây dựng để đón đầu cho tương lai phát triển của Vũng Tàu như đường 2-9, mà chúng ta không tìm được cách ứng xử phù hợp với tầm vóc của nó và với cái tên một sự kiện lịch sử trọng đại mà con đường ấy đã mang hay sao? Hay giản dị hơn, thì người dân sống ở con đường ấy chẳng lẽ không được gọi đúng địa chỉ căn nhà của mình?

Dường như những bất cập kể trên về đường 2-9 xảy ra là do cơ quan chức năng đang làm “đúng quy trình” về đánh số nhà. Quy trình do chúng ta đặt ra, và thiết nghĩ, có thể thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh đã thay đổi.

HẢI THANH

;
.