123
Khởi động mạnh mẽ ngay từ đầu năm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khởi động mạnh mẽ ngay từ đầu năm

Thứ Tư, 21/02/2018, 10:23 [GMT+7]
In bài này
.

Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 đã kết thúc. Dư âm của những ngày đầu năm mới để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân cả nước nói chung và nhân dân tỉnh BR-VT nói riêng về một cái Tết sum họp, yên vui và ấm áp tình người.

Dịp Tết năm nay, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh BR-VT; các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh  đã dành sự quan tâm đặc biệt đến những gia đình chính sách, những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tỉnh BR-VT đã chi từ ngân sách gần 9,8 tỷ đồng chăm lo tết cho 8.897 hộ nghèo, hộ cận nghèo chuẩn quốc gia và hộ nghèo chuẩn tỉnh, bảo đảm cho mọi người, mọi nhà đều có tết. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo của các DN, các địa phương nên hàng hóa trên thị trường khá đầy đủ, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người dân và không xảy ra biến động về giá. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, y tế, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; tổ chức và quản lý các điểm vui chơi, các điểm bắn pháo hoa được chú trọng và tăng cường, tạo được nhiều hình ảnh tươi đẹp và việc làm ý nghĩa đối với người dân BR-VT và du khách.

Năm nay, cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ tết 7 ngày. Thời gian nghỉ tết theo quy định của Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động vui tết đón xuân nhiều ngày, để sau đó khẩn trương bắt tay vào làm việc, sản xuất, học tập với chất lượng và hiệu quả cao ngay từ những ngày đầu năm mới. Mặc dù quan niệm “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” đã giảm nhiều so với trước, nhưng dư âm tết vẫn còn vương vấn trong tâm trí nhiều người, thậm chí có khi kéo dài cả tuần làm việc đầu tiên. Tình trạng, những ngày đầu năm đi làm chủ yếu là gặp gỡ, chúc tụng, họp mặt liên hoan hoặc tổ chức đi lễ đền, chùa… vẫn còn tồn tại ở không ít  cơ quan, đơn vị hành chính và các doanh nghiệp.

Đất nước ta đang ngày càng hội nhập sâu rộng, càng không thể chấp nhận lề lối làm việc mang nặng tư tưởng lạc hậu, rong chơi tết kéo dài. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm mới, mỗi cán bộ, công chức, người lao động cần xác định rõ trách nhiệm của mình, ra quân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực với tinh thần khẩn trương và trách nhiệm cao. Những kết quả tích cực của công tác cải cách hành chính trong những năm vừa qua cần tiếp tục được phát huy. Trong đó, ngay từ những ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bộ máy công quyền cần gương mẫu vận hành nghiêm túc, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và giờ giấc làm việc theo quy định. Các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất, thương mại, dịch vụ… nhanh chóng khởi động, tạo khí thế thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm mới và ngay trong quý I-2018. Tránh tình trạng đầu năm thong dong để cuối năm phải chạy nước rút về tiến độ và chỉ tiêu kế hoạch được giao. Các cấp, các ngành cần kịp thời nắm lại tình hình, tập trung chỉ đạo mọi mặt công tác, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, tạo khí thế thi đua lao động với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao ngay từ những ngày đầu năm mới.

Thực hiện mục tiêu kiến tạo một môi trường công vụ và phát triển kinh tế minh bạch và bền vững, đòi hỏi mỗi người, mỗi địa phương, đơn vị tiếp tục quyết liệt hơn trên các mặt “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, đề cao trách nhiệm cá nhân, xây dựng nền công vụ trong sạch, quyết tâm loại trừ tham ô, nhũng nhiễu. Theo đúng tinh thần nội dung Công điện của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ: Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc sau những ngày nghỉ tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của nhân dân. Tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, không tổ chức liên hoan ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc.

HOÀNG LÊ

 

;
.