123
Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo

Thứ Hai, 05/03/2018, 17:46 [GMT+7]
In bài này
.

Tháng ba hàng năm - Tháng Thanh niên, được xem là đợt cao điểm để các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tháng Thanh niên năm 2018 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng đất nước” đã và đang được triển khai sâu rộng tới các cơ sở đoàn, tới mỗi ĐVTN  trong cả nước.

Theo kế hoạch, Tháng Thanh niên năm nay được thực hiện với nhiều nội dung phong phú và thiết thực: Tổ chức tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam; Quán triệt và tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017-2022; tổ chức các hoạt động tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới và thúc đẩy tinh thần sáng tạo của ĐVTN; triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo” và thành lập ngân hàng ý tưởng sáng tạo Việt Nam; mở các cuộc thi sáng kiến thanh niên về phát triển cộng đồng (chăm sóc sức khỏe sinh sản, y tế, giáo dục, việc làm…); vận động ĐVTN  tích cực tham gia hệ trí thức Việt số hóa; tổ chức ngày hội “Tuổi trẻ sáng tạo” và diễn đàn “Sáng tạo trẻ”. Bên cạnh đó, thực hiện các công trình, phần việc gắn với tham gia xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn giao thông, tham gia giữ gìn trật tự đô thị…

Ngay sau lễ phát động thực hiện Tháng Thanh niên năm 2018, từ đầu tháng ba đến nay, tuổi trẻ trên mọi miền Tổ quốc sôi nổi và hào hứng ra quân, thực hiện có hiệu quả các công trình, phần việc một cách sáng tạo. 250 ĐVTN Thành Đoàn Vũng Tàu đã tiến hành dọn vệ sinh, phát quang cây cối, thu gom kim tiêm ở các điểm nóng về ô nhiễm môi trường; thực hiện tẩy xóa các loại hình quảng cáo, rao vặt trái phép (viết, vẻ, dán lên tường hoặc các cột điện) trên các trục đường chính của TP.Vũng Tàu. Tỉnh Đoàn Bình Dương tặng một ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”, trao 27 suất học bổng, 300 quyển vở, 100 nón bảo hiểm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tỉnh đoàn Đồng Tháp tổ chức khám bệnh và cấp phát 200 suất thuốc miễn phí cho người nghèo….

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo” là dịp để mỗi ĐVTN dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vào những việc khó, những việc mới, nhất là nêu cao khát vọng vươn tới đỉnh cao của trí tuệ và đổi mới khoa học công nghệ. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua cho thấy, các hoạt động sáng tạo, các ý tưởng khởi nghiệp trong ĐVTN chưa nhiều, chưa có sức lan tỏa và chưa tạo được các hiệu ứng tích cực; thậm chí có nơi còn mang tính hình thức, phô trương. Nhằm phát huy tinh thần và tiềm năng “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”và để cuộc vận động được triển khai có chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, đòi hỏi các cấp bộ đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin của đoàn, hội, đội; thu hút đông đảo ĐVTN tham gia và giúp cho ĐVTN hiểu được vai trò và tầm quan trọng của hoạt động sáng tạo trong các lĩnh vực học tập, lao động sản xuất và khởi nghiệp. Hiệu quả của cuộc vận động là các ý tưởng sáng tạo phải được triển khai ứng dụng sâu rộng vào sản xuất, kinh doanh và khởi nghiệp; vào các sản phẩm phục vụ đời sống xã hội, được thị trường chấp nhận. Do đó, cần có kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các cuộc thi ý tưởng sáng tạo dành cho ĐVTN và thực hiện việc trao thưởng cho các hoạt động nghiên cứu khoa học có giá trị. Tích cực nhân rộng các mô hình ý tưởng sáng tạo, ý tưởng khởi nghiệp có tính khả thi cao; và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, mở các diễn đàn “Sáng tạo trẻ”, “Tuổi trẻ khởi nghiệp”… để ĐVTN thể hiện được những khát vọng cống hiến, khát vọng tiên phong trong cuộc cách mạng 4.0 và nhằm tạo sân chơi bổ ích, lý thú đối với tuổi trẻ.

HOÀNG LÊ

 

;
.