123
Săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt

Thứ Năm, 01/03/2018, 18:23 [GMT+7]
In bài này
.

Cả nước và ngành y tế  vừa tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực tôn vinh, tri ân người thầy thuốc, nhân kỷ niệm  63 năm  ngày Bác Hồ  gửi thư cho các cán bộ, nhân viên ngành y tế (27-2-1955 – 27-2-2018). Tri ân, tôn vinh, cũng là nhắc nhở trách nhiệm thầy thuốc đâu phải chỉ một ngày, một tuần mà phải là việc làm thường xuyên, liên tục. Trong bức thư ngắn, người căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật, giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu”. Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, nhắc nhở trách nhiệm và đạo đức của các thầy thuốc, như Bác Hổ đã dạy: Cán bộ y tế phải thương yêu, săn sóc người bệnh như an hem ruột thịt của mình. Thầy thuốc phải như mẹ hiền.  Lời Bác Hồ dạy luôn tươi mới, sống mãi -  trường tồn từ thế hệ này qua thế hệ khác. Có gì đẹp bằng hình tượng người Mẹ. Mẹ nuôi con từ chính dòng sữa của mình, để con  khôn lớn mỗi ngày. Mẹ  luôn nâng niu, che chở  những đứa con yêu dấu(!)

Sức khỏe con người là vốn quý nhất. Gặp nhau, tay bắt mặt mừng và lời  đầu tiên của bất cứ ai, ở bất cứ nơi nào cũng đều hỏi nhau về sức khỏe. Khi xa nhau cả ngàn vạn dặm, lúc điện thoại, khi  thư điện tử, tấm bưu thiếp gửi tới, lời đầu tiên cũng là hỏi han nhau về sức khỏe. Lời chúc đầu năm cũng là lới chúc  sức khỏe, mọi sự bằng an. Đủ thấy sức khỏe là vàng, sức khỏe là cái  vô giá, là thứ quý nhất trên đời này. Có sức khỏe là có tất cả, cuộc sống mới thực sự hạnh phúc, sự nghiệp mới thực sự thành công. Đội ngũ thầy thuốc, bao gồm các giáo sư, bác sĩ, người lao động trong ngành y tế như Bác Hồ đã căn dặn: là những người có bổn phận chăm sóc, giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Lương y như từ mẫu. Họ là những người mẹ hiền!

Bao năm nay, những người thầy thuốc Việt Nam đã làm  tốt chức năng “Mẹ hiền”. Ngành y tế nước nhà  đã giành nhiều thành tựu to lớn, nhiều cơ sở y tế được xây dựng mới, trang bị hiện đại; các giáo sư, bác sĩ được đào tạo bài bản, tiếp thụ nhiều kĩ thuật tiên tiến, chữa trị được nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Tài năng người thầy thuốc gắn kết nhuần nguyễn với y đức, tận tâm tận lực hết lòng phục vụ người bệnh. Hàng vạn  bác sĩ  tự nguyện đến với các bản làng xa xôi hẻo lánh, nơi vùng sâu vùng xa  thiếu thốn, khó khăn, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bệnh viện Lê Lợi, bệnh viện Bà Rịa, các cơ sở y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu , đội ngũ hàng ngàn bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, người lao động  ngành y tế  tỉnh nhà đã và đang  hết lòng vì người bệnh thân yêu.

Tuy nhiên, trong điều kiện đất nước trải qua nhiều năm chiến tranh, cơ sở vật chất kỹ thuật còn nhiều khó khăn, cơ sở điều trị chưa dồi dào, chưa thật sự khang trang, đây đó vẫn còn những “sự cố y tế” đáng tiếc, nhưng những gì ngành y tế đạt được trong nhiều năm qua là rất đáng khích lệ. Trong xã hội ta, ai ai cũng tôn quý người thầy thuốc, coi họ là  ân nhân. Dù cho vẫn còn những hiện tượng hành hung thầy thuốc, để lại những hệ lụy xấu, gây bất  an cho xã hội. Sự việc chồng sản phụ vô tâm kéo băng nhóm đến phòng phẫu thuật đánh 2 bác sĩ tại bệnh viện sản nhi TP.Yên Bái mới đây là một ví dụ. Những biểu hiện hành hung, gây náo loạn cơ sở y tế đã và sẽ được xử lý nghiêm minh.

Vào dịp Tết Mậu Tuất - 2018 cũng là  dịp kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam,  ngành y tế và xã hội hết sức cảm động về một nghĩa cử đẹp của bé Hải An, 7 tuổi bị bệnh ung thư. Các giáo sư, bác sĩ và gia đình, người thân đã hết lòng cứu chữa cho bé, nhưng bệnh hiểm nghèo, Hải An  không thể qua khỏi. Bé Hải An, mẹ cháu  và gia đình tự nguyện hiến tạng, để cứu chữa bệnh tật cho người khác. Ngay sau khi bé qua đời, giác mạc của bé đã được ghép cho hai người khác, đem lại ánh sáng cho họ. Thật là một nghĩa cử  đẹp, đem lại cho ngành y và xã hội một tấm gương sáng, lung linh tỏa sáng tính nhân văn cao cả. Hàng ngàn người đã lặng lẽ đi theo em, ngưỡng mộ em, tiễn biệt em đến nơi an nghỉ cuối cùng. Tấm gương của bé Hải An tự nó đã nhắc nhở trách nhiệm của những người đang sống “Hãy sống và biết hy sinh vì mọi người”.

Xin được gửi những bông hoa đẹp, lẵng hoa tươi thắm  nhất  để  bày tỏ sự tôn vinh, yêu quý, kính trọng  những người thầy thuốc Việt Nam: “Thầy thuốc  như Mẹ hiền”, “Lương y phải như từ mẫu” - điều mà Bác Hồ đã dạy…

HẢI VÂN

 

;
.