123
Sàng lọc người yếu kém - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sàng lọc người yếu kém

Thứ Năm, 08/03/2018, 18:51 [GMT+7]
In bài này
.

Tại văn bản mới đây, trả lời chất vấn một đại biểu Quốc hội ở Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế, cho từ chức đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc kém hiệu quả, không hoàn thành nhiệm vụ. Đó là những người yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp. Việc này thực hiện ngay không cần chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu, những người thân quen - họ tộc được tuyển dụng, bổ nhiệm sai quy định, không đủ tiêu chuẩn, có đơn thư tố cáo, dư luận chê trách.

Tiếp đó, tại phiên họp đầu tuần này của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Thủ tướng nêu rõ: Nghịch nhĩ, lời nói trái tai thường khó nghe, nhưng đó là những lời báo động, rất cần lắng nghe. Lời nói trung thực thường là tốt, là cần thiết đối với mọi cán bộ, mọi tổ chức. Trái với sự trung thực là xu nịnh, không tốt cho công việc. 

Cả 2 thông điệp của người đứng đầu Chính phủ rất đáng cho chúng ta suy nghĩ. Đó là những điều không mới về thực trạng công tác cán bộ, về châm ngôn cuộc sống, ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng nghe theo, làm theo. Thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội, ít hay nhiều, địa phương và bộ, ngành nào cũng có sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, chạy chức, chạy quyền, chạy biên chế, chạy thi đua khen thưởng, chạy học hàm học vị... Việc phong hàm giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) mới đây bộc lộ không ít thiếu sót. Sau khi rà soát theo chỉ đạo của Thủ tướng, có 95 ứng viên chưa được công nhận GS, PGS đợt 2017, do có đơn thư tố cáo, dư luận không đồng tình, chưa đạt chuẩn. Điều này, Hội đồng chức danh GS, PGS Nhà nước được Thủ tướng nhắc nhở, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Ít có quốc gia nào có đội ngũ trí thức sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư đông đảo như ở Việt Nam, nhưng chất lượng của một số người trong đội ngũ này “chưa đạt chuẩn”. Nhân tài là nguyên khí quốc gia. Nhân tài nước ta không thiếu, có những người rất giỏi, thông minh xuất chúng, không thua kém các hiền tài quốc tế. Nhưng nhân tài không nên và không thể được công nhận một cách dễ dãi.  

Bác Hồ dạy: Cán bộ quyết định tất cả, là quyết định của quyết định trong tổ chức thực hiện đường lối chính sách, nhiệm vụ  kinh tế - xã hội. Công bộc của dân mà hư hỏng, tai hại cho đất nước, cho nhân dân  khôn lường. Để sàng lọc cán bộ, công chức, viên chức yếu kém, trách nhiệm thuộc các cấp ủy Đảng và chính quyền của cơ quan, đơn vị, bộ, ngành, địa phương. Người đứng đầu không bao giờ được tư lợi, vun vén cho quyền lợi riêng của mình, của gia đình, dòng họ. Người đứng đầu, như Thủ tướng nhắc nhở, phải chịu lắng nghe lời nói nghịch nhĩ, trái tai, lời nói khó nghe; chịu trách nhiệm trong việc chậm rà soát, cố tình không rà soát để sàng lọc những người yếu kém, tài hèn đức mọn mà đã được cân nhắc tuyển dụng, bổ nhiệm. Người đứng đầu cấp trên kiên quyết sàng lọc, loại bỏ người đứng đầu cấp dưới có những sai phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống, tư lợi, kém năng lực, không còn uy tín. 

Trong một số tổ chức, trước hết hãy cứ nói tổ chức chi bộ, Đảng bộ, các cấp ủy Đảng, chính quyền mấy lâu nay phổ biến tình trạng ngại va chạm, tránh né đấu tranh phê bình và tự phê bình, tinh vi trù úm những phát biểu nghịch nhĩ, trái tai, o bế kẻ a dua, lừa phỉnh xu nịnh. Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời chỉ dạy: Cán bộ thích xu nịnh, ưa ton hót, không thích lời nói trung thực là cán bộ hư hỏng. Người còn nói: Cán bộ chỉ tìm cách thu vén, đưa con em mình, cha mẹ mình, vợ hoặc chồng của mình, người thân của mình vào các vị trí quyền hành, màu mỡ để dễ bề kéo bè kéo cánh, đục khoét cần phải nghiêm trị, để cho Đảng ta mạnh, Đảng ta văn minh, Chính phủ ta thực sự vì dân. 

Nghị quyết của Trung ương về tăng cường xây dựng chính đốn Đảng, chống tự chuyển hóa, tự diễn biến trong nội bộ đã chỉ rõ việc sàng lọc, loại bỏ những cán bộ,đảng viên, công chức, viên chức yếu kém ra khỏi bộ máy; Chấn chỉnh, sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế, làm trong sạch đội ngũ, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN đã chỉ rõ các bước đi trong tổ chức thực hiện, đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Tổ chức Đảng và chính quyền - từ Trung ương đến cơ sở, từ Chính phủ đến chính quyền cấp xã, phường  kiên quyết hành động, để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; Bộ máy chính quyền các cấp tinh gọn, hiệu lực hiệu quả; Toàn xã hội, mọi công dân nói và làm theo Hiến pháp và pháp luật.  

HẢI VÂN

;
.