123
Vững chắc "thế trận lòng dân" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vững chắc "thế trận lòng dân"

Thứ Sáu, 02/03/2018, 18:39 [GMT+7]
In bài này
.

Những dải đất biên cương của Tổ quốc ngày càng khởi sắc, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia được giữ vững, tạo nên một thế trận lòng dân vững vàng không gì lay chuyển nổi. Góp phần làm nên sự đổi thay đó, ngoài nỗ lực của đảng bộ,chính quyền, nhân dân địa phương còn có đóng góp của lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP).

Suốt 59 năm xây dựng và trưởng thành, BĐBP đã tỏ rõ là một lực lượng quan trọng của Quân đội Nhân dân Việt Nam, làm nòng cốt trong việc xây dựng và củng cố nền biên phòng toàn dân vững mạnh. Đặc biệt sau ngày toàn thắng 1975, BĐBP đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong điều kiện mới. Trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (1977 - 1978) và phía Bắc (1979), BĐBP đã phối hợp tác chiến với các đơn vị quân đội, phản công, giữ vững chủ quyền lãnh thổ. Trong thời bình, những người lính mang quân hàm xanh vẫn luôn chắc tay súng bảo vệ biên giới, hải đảo, mặt khác giữ vững nguyên tắc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, góp phần thực hiện chính sách mở cửa, giao lưu hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước.

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, nhiều đơn vị BĐBP đã bám sát địa bàn, tham gia có hiệu quả vào việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng khối đoàn kết nhân dân, thực hiện tốt phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển… Đóng quân ở đâu, những người lính mang quân hàm xanh cũng tích cực tham gia các hoạt động phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở địa bàn, nhất là giúp dân xóa đói, giảm nghèo, tổ chức dạy học, khám chữa bệnh cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Trong công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ; phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, những người lính quân hàm xanh cũng là lực lượng nòng cốt. Từ thực tiễn hoạt động gắn bó mật thiết, máu thịt với nhân dân, đã xuất hiện những thầy giáo quân hàm xanh, thầy thuốc quân hàm xanh, chiến sĩ văn hóa quân hàm xanh, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân trên mọi miền đất nước.

Tại Bà Rịa-Vũng Tàu, BĐBP tỉnh thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo vệ biên giới, giữ vững chủ quyền biên giới biển, đảo, an ninh cửa khẩu, cảng…, đặc biệt bảo đảm an toàn cho các công trình dầu khí trên biển, những chuyến tàu quá cảnh; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng mua, bán, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, chất ma túy, trộm cướp trên biển, làm giảm thiểu nạn buôn lậu và gian lận thương mại qua biên giới vùng biển; Thường xuyên truyền thông để ngư dân đánh bắt đúng ngư trường quy định. BĐBP tỉnh còn phát huy hiệu quả hoạt động của các trạm xá quân - dân y trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động, như: “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”, “BĐBP chung tay xây dựng nông thôn mới”, Chương trình “Nâng bước em tới trường”. 

Quá trình xây dựng và phát triển của BĐBP không tách rời với quá trình xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, trong đó công tác tuyên truyền vận động quần chúng, xây dựng “thế trận lòng dân” luôn được BĐBP coi trọng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực đó của BĐBP. “Các đồng chí đã làm tốt công tác dân vận, gắn bó máu thịt với nhân dân các dân tộc, “cùng ăn, cùng ở với đồng bào”, có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Chính môi trường khắc nghiệt, gian khổ đó đã tôi luyện nên những anh lính biên phòng quân hàm xanh - hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ suốt chặng đường gần 60 năm qua”. Tổng Bí thư ghi nhận. 

Phát huy truyền thống vẻ vang 59 năm ngày thành lập BĐBP (3-3-1959- 3-3-2018) và 29 năm ngày Biên phòng toàn dân (3-3-1989 - 3-3-2018), những người lính quân hàm xanh nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực thực hiện tốt các biện pháp biên phòng, xây dựng biên giới vững mạnh toàn diện, ổn định lâu dài, hòa bình, hữu nghị, hội nhập và cùng phát triển.

NGUYỄN TRIỆU HẢI

;
.