123
Xâm chiếm đất rừng là vi phạm pháp luật - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xâm chiếm đất rừng là vi phạm pháp luật

Thứ Hai, 16/07/2018, 19:46 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 14-7 vừa qua, khoảng 100 người dân ở huyện Xuyên Mộc rủ nhau đem theo cuốc, dao, rựa, cây mì giống vào trồng ở khu vực đất rừng sản xuất do Nhà nước giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT (trước đây là Lâm trường Xuyên Mộc) quản lý từ năm 1978, 1988 và năm 1996 cho đến nay. Trước tình hình này, lực lượng bảo vệ của công ty và chính quyền địa phương đã có mặt để tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân ngưng việc trồng mì, nhưng không đạt kết quả. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, người dân đã trồng mì trên diện tích gần 10ha thuộc thửa 193, tiểu khu 38 nằm trên địa bàn xã Hoà Hội.

Việc các hộ dân xâm chiếm đất rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT để trồng mì nêu trên xảy ra trong thời điểm Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang trong quá trình giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, sử dụng đất rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT trong những năm qua. Theo đó, từ năm 2016, tỉnh BR-VT có chủ trương giao khoán đất rừng sản xuất cho 219 hộ dân ở các xã Hòa Hội, Hòa Hiệp và Xuyên Mộc với các tiêu chí: Trước đây, hộ dân thực tế có canh tác (xâm canh, không kê khai và đóng thuế) tại khu vực đất do công ty quản lý, hiện nay có lao động nhưng không có đất hoặc thiếu đất sản xuất, có hộ khẩu tại địa bàn các xã nơi có đất công ty đang quản lý. Sau khi rà soát kỹ, xác minh đúng đối tượng, UBND huyện Xuyên Mộc đã lập danh sách 219 hộ dân đủ điều kiện giao khoán đất (mỗi hộ 1ha, thời hạn 20 năm) và được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, huyện đã tổ chức bốc thăm phân lô giao đất cho hộ dân vào ngày 14-5-2018.

Cần hiểu rằng, chủ trương giao khoán đất rừng sản xuất cho 219 hộ dân nêu trên nhằm hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tạo thu nhập cải thiện đời sống, ổn định trật tự xã hội tại địa phương. Việc giao khoán đất được thực hiện bằng hợp đồng giao nhận khoán giữa Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT với người dân theo Nghị định số 168/2016/NĐ-CP. Do đó, việc giao khoán đất rừng này không phải là việc Nhà nước giao đất theo quy định của Luật Đất đai. 

Tuy nhiên, các hộ dân không nằm trong diện được giao khoán đất rừng sản xuất tiếp tục khiếu kiện. Theo đó, số lượng đơn của người dân xin nhận giao khoán đất tại khu vực do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT quản lý đã lên đến hơn 2.300 đơn. Trước tình hình này, UBND tỉnh phải tạm dừng việc giao khoán đất rừng cho các hộ dân, báo cáo sự việc cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét lại vấn đề này một cách thấu đáo theo quy định pháp luật và điều kiện thực tế tại địa phương.  

Sự việc người dân tự ý xâm chiếm đất rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT quản lý để trồng mì xảy ra sáng 14-7 là sự cố đáng tiếc. Qua công tác quản lý địa bàn, điều tra, xác minh của lực lượng Công an tỉnh cho biết, hiện trên địa bàn huyện Xuyên Mộc có một số kẻ có ý đồ xấu đã lợi dụng lòng cả tin, nhẹ dạ của người dân để lôi kéo tổ chức khiếu kiện vượt cấp gây rối trật tự công cộng, kích động tụ tập đông người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, mà sự việc trồng mì xảy ra sáng 14-7 vừa qua là điển hình.

Hầu hết người dân ở nông thôn đều hiền lành, cần cù, chịu khó, nhưng nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Vì vậy, dễ bị kẻ xấu lôi kéo, kích động gây rối trật tự công cộng, chống đối chính quyền. Để xảy ra vụ việc nêu trên, người dân không chỉ làm mất đi cơ hội được giao khoán đất rừng sản xuất, mà còn đối mặt với nguy cơ bị xử lý về hành vi vi phạm của mình theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai, bảo vệ và phát triển rừng. Chính vì vậy, bà con hết sức cảnh giác, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, mà cần phải bình tĩnh, hợp tác với chính quyền địa phương ngưng ngay việc xâm chiếm đất rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp BR-VT đang quản lý; Tin tưởng chờ chủ trương và giải pháp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh để giải quyết vụ việc trong thời gian tới. Đối với những kẻ cầm đầu tổ chức gây rối, cơ quan chức năng sẽ sàng lọc và có biện pháp xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật. 

GIA BẢO

;
.