123
Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2: Quyết liệt đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2: Quyết liệt đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%

Thứ Tư, 01/03/2017, 22:57 [GMT+7]
In bài này
.
Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền lưu ý trong chỉ đạo điều hành nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát 4% và tăng trưởng 6,7% trong năm 2017. Ảnh: VGP
Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền lưu ý trong chỉ đạo điều hành nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát 4% và tăng trưởng 6,7% trong năm 2017. Ảnh: VGP

* Thủ tướng biểu dương BR-VT về công tác đánh giá chất lượng công chức

Sáng 1-3, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, ngay sau Tết Nguyên đán, các cơ quan từ Trung ương đến địa phương đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2017, không còn tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Thủ tướng đánh giá, tình hình sau Tết là khá tích cực, tạo không khí phấn khởi, tăng cường niềm tin trong nhân dân, đóng góp vào uy tín chung của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Thủ tướng cho biết, các nhận định, dự báo của các cơ quan, tổ chức quốc tế đều cho rằng kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng khá, nhưng chưa có đánh giá nào nhận định kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 6,7% trong năm 2017. “Đây là một thách thức đối với công tác quản lý điều hành kinh tế-xã hội của đất nước”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, công tác thu hút đầu tư nước ngoài, lượng khách du lịch đến Việt Nam đều tăng đột biến sau Tết. Trong đó chỉ riêng tháng 2, các cơ quan chức năng đã cấp giấy phép đến 2,2 tỷ USD FDI; tỷ lệ doanh nghiệp mới thành lập tăng… là những tín hiệu đáng mừng.

Thủ tướng biểu dương một số địa phương: TP.Hồ Chí Minh ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ; Hà Nội có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe máy cũ nát và dẹp bỏ vỉa hè nội đô; Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đầu sát hạch các trưởng phòng cấp sở để đánh giá chất lượng công chức...

Về tình hình chung, Thủ tướng đánh giá: Kinh tế vĩ mô của đất nước tương đối ổn định, lạm phát tiếp tục được kiểm soát, CPI tháng 2 chỉ tăng 0,23%. Công việc chuẩn bị cho APEC 2017 đã cơ bản được hoàn tất với phiên họp SOM mở đầu tại Nha Trang diễn ra thành công, đạt yêu cầu đề ra.

Với tinh thần nhìn thẳng vào những tồn tại, yếu kém để khẩn trương có biện pháp khắc phục, Thủ tướng lo ngại sâu sắc trước thực trạng gia tăng tai nạn giao thông, nhất là tai nạn giao thông đường sắt. 2 tháng qua có tới 1.570 người chết vì tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, việc để xảy ra vụ việc uống rượu, nấu rượu dẫn đến ngộ độc làm chết nhiều người mới đây là một câu hỏi đối với trách nhiệm quản lý Nhà nước; một số vụ kinh doanh, quản lý khách du lịch còn để xảy ra sai sót, việc tổ chức kinh doanh du lịch mạo hiểm gây chết người vẫn xảy ra; tình trạng cúm A H7N9 vẫn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sự phát triển; của đất nước; việc tổ chức trao giải thưởng văn học nghệ thuật của ngành văn hóa gây xôn xao trong dư luận…đây là những vấn đề đáng lo ngại; cần có đánh giá, kiểm tra và khắc phục, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng chỉ đạo cần sớm có các giải pháp khắc phục các tồn tại như: Giá nông sản trong nước còn thấp, năng suất lao động còn thấp, đặc biệt là khu vực nông nghiệp nông thôn. Thủ tướng cũng đề nghị các cấp chính quyền lưu ý trong chỉ đạo điều hành, đặc biệt là giá các mặt hàng nguyên vật liệu, lãi suất USD để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát 4% năm 2017 đồng thời có những giải pháp quyết liệt để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%.

QUANG VŨ

;
.