123
Xử lý triệt để tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xử lý triệt để tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài

Thứ Tư, 24/05/2017, 00:32 [GMT+7]
In bài này
.
Đồn Biên phòng Bến Đá phát tờ rơi tuyên truyền ngư dân không đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài.
Đồn Biên phòng Bến Đá phát tờ rơi tuyên truyền ngư dân không đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài.
Đó là ý kiến của hầu hết các đại biểu tham dự Hội thảo “Đánh giá thực trạng, nguyên nhân và giải pháp hạn chế tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép” diễn ra vào chiều 23-5, do Tỉnh ủy BR-VT tổ chức. Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Phạm Văn Phong, Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh; cùng đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị trong tỉnh.
 
XÂM PHẠM VÌ HÁM LỜI

Báo cáo tại hội thảo, Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, từ năm 2013 đến 22-5-2017, có đến 153 tàu cá và 1.181 ngư dân BR-VT bị nước ngoài bắt giữ. Trong đó, Indonesia bắt 150 tàu với 1.137 ngư dân; Malaysia bắt 3 tàu với 44 ngư dân. Các tàu bị nước ngoài bắt đều có công suất máy từ 250CV trở lên, hầu hết hành nghề giã cào, lưới rê và câu. Khu vực bị bắt giữ nằm ở vùng chồng lấn hoặc nằm trong vùng biển của Indonesia và Malaysia.. Thực trạng này đã làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam nói chung và Bà Rịa-Vũng Tàu nói riêng với các nước trong khu vực. Đồng thời kéo theo các hệ lụy xấu cho ngân hàng, và các vấn đề liên quan đến giải quyết việc làm, an sinh xã hội….

Các ý kiến tại hội thảo, tập trung phân tích các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.  Ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở NN-PT-NT phát biểu: “Ngư dân chỉ vì lợi trước mắt mà cố tình xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép, thậm chí có trường hợp vi phạm từ 2-3 lần. Mặc dù chúng tôi đã cung cấp thông tin, các quy định, chính sách và các biện pháp xử lý của các nước trong khu vực đối với tàu cá vi phạm, chế độ pháp lý của các vùng biển, các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp cho ngư dân, nhưng tình trạng vi phạm vẫn cứ tiếp diễn”.

Ông Nguyễn Văn Nhỏ (ngụ ấp Tân An, xã Phước Tỉnh), chủ tàu BV 92427 TS và BV 92428 TS, đại diện ngư dân xã Phước Tỉnh bộc bạch: “Nguyên nhân cốt lõi vẫn là do ngư dân hám lời, chứ không phải không biết quy định pháp luật, chấp nhận mạo hiểm đưa tàu cá sang vùng biển Indonesia đánh bắt trái phép. Thêm vào đó, hiện nay các phương tiện đánh bắt ngày càng nhiều, kết hợp với tình trạng thiếu hụt lao động nên khi đi biển, chủ ghe phải ứng trước tiền cho thuyền viên với 10-15 triệu đồng/người, tạo nên áp lực buộc chuyến đi biển phải có lời mới đủ chi phí trang trải.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Tiến, đa số các chủ tàu bị nước ngoài bắt giữ khi làm việc với Bộ Đội biên phòng tỉnh BR-VT đều viện dẫn rằng, lý do đánh bắt ở vùng biển nước bạn vì nguồn lợi thủy sản tại vùng biển Việt Nam bị cạn kiệt. Một nguyên nhân nữa là giữa Việt Nam với một số nước có chung vùng biển chồng lấn như Indonesia, Malaysia vẫn chưa có Hiệp định phân định vùng biển. Do vậy, ngư dân vẫn ra đó khai thác thủy sản. Còn lực lượng chức năng của nước ngoài cũng hiện diện ở đó để bảo vệ, khi họ phát hiện tàu cá của nước khác đến đó hoạt động thì cho là trái phép và bắt giữ. Thêm vào đó, chế tài xử lý đối với tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài còn nhẹ. Cụ thể, theo Nghị định 103 ngày 12-9-2013 của Chính phủ, hành vi cố ý đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển của quốc gia khác bị xử phạt từ 50-70 triệu đồng. Hành vi này chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Lê Hữu Hiền, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ bức xúc nói: “Việc tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài đã gây phản ứng mạnh từ các nước trong khu vực và tác động tiêu cực đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam. Thậm chí, một số nước còn đe dọa khai trừ Việt Nam ra khỏi Ủy ban nghề cá Trung và Tây Thái Bình Dương, có thể làm ảnh hưởng đến xuất khẩu mặt hàng thủy sản của ta”.

NHIỀU GIẢI PHÁP MẠNH ĐƯỢC ĐƯA RA

Chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài, Đại tá Bùi Văn Thảo, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, sở dĩ tình trạng ngư dân khai thác hải sản trái phép tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp là do có sự tiếp tay của các đối tượng môi giới và các đối tượng này đã liên hệ với với một số cá nhân thuộc lực lượng kiểm ngư Indonesia để “bảo kê” cho các tàu cá Việt Nam khai thác hải sản tại vùng biển của họ với hình thức sử dụng thẻ, số hiệu, cờ (Indonesia). Qua nắm tình hình, giá tiền để đưa một cặp tàu ra nước ngoài đánh bắt từ 10-12 ngàn USD. Tại BR-VT, lực lượng công an phối hợp lực lượng biên phòng đã phát hiện nhiều đối tượng có hành vi môi giới, tổ chức cho ngư dân đi đánh bắt tại vùng biển nước ngoài (chủ yếu Indonesia). “Đối với hành vi này, kiến nghị Quốc hội xem xét bổ sung tội phạm này trong Bộ luật Hình sự.

Để hạn chế tình trạng ngư dân đánh bắt sang vùng biển nước bạn, ông Trần Văn Cường nêu quan điểm là phải thực hiện biện pháp mạnh, đó là không giải quyết các chính sách hỗ trợ của Chính phủ  đối với các chủ tàu có tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài; không cho phép đóng mới tàu cá làm nghề lưới kéo (giã cào, đây là nghề khai thác tận diệt và vi phạm vùng biển nước ngoài nhiều nhất) và cải hoán đối với các tàu từ nghề khác sang làm nghề lưới kéo; không cấp giấy phép khai thác thủy sản đối với các tàu từ các nghề khác chuyển sang làm nghề lưới kéo; xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định, đặc biệt là các tàu cố tình vi phạm, tái diễn vi phạm, các tổ chức móc nối, môi giới, chủ tàu, thuyền trưởng và chủ nậu vựa. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng bên cạnh các biện pháp cứng rắn trên, các cơ quan chức năng cũng nên có các giải pháp để giúp cho ngư dân yên tâm bám biển. Qua đó, ông đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ sớm ký kết hiệp định phân định ranh giới vùng biển giữa Việt Nam với các nước trong khu vực; tăng cường các lực lượng chấp pháp trên biển như Hải Quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư….và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng này trong kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản ở vùng giáp ranh.

Ông Lê Hữu Hiền, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cũng đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN-PT-NT sớm trình Thủ tướng Chính phủ “Đề án khai thác viễn dương” để ngư dân của tỉnh có điều kiện hợp tác với các nước đánh bắt hải sản ngoài khơi và trong vùng biển của các nước, UBND các huyện, thành phố có ngư dân làm nghề đánh bắt xa bờ cần chỉ đạo các ngành, địa phương và đơn vị đóng trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong đó cần chú trọng đến nội dung và phương pháp tuyên truyền để bà con ngư dân hiểu được việc đánh bắt trong vùng biển của nước bạn là vi phạm pháp luật quốc tế và làm ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của Đảng và Nhà nước.

TRẦN TRÀ, TRIỆU VỸ

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỒNG LĨNH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH:

Cần thay đổi tư duy đánh bắt hải sản

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi Hội thảo.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi Hội thảo.

Chúng ta không thể chấp nhận tình trạng ngư dân BR-VT đánh bắt xâm phạm vùng biển nước bạn, cũng như việc ngư dân sử dụng các phương tiện khai thác thủy sản mang tính hủy diệt như dùng tàu lưới kéo, giã cào sử dụng chất nổ, kích điện, xung điện, hóa chất. Vì vậy, vấn đề quan trọng hiện nay là ngư dân cần thay đổi tư duy trong đánh bắt hải sản và nên đánh bắt có chọn lọc, bảo vệ ngư trường khai thác. Tôi đề nghị các sở, ngành, lực lượng chức năng địa phương cần thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản…

Sở NN-PT-NT chủ trì, phối hợp với Bội đội Biên phòng, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố ven biển tiếp tục mở các lớp tập huấn cho chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên, nhất là các xã, phường trọng điểm để hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến hoạt động nghề cá trên biển; phối hợp Bộ đội Biên phòng in ấn, cấp phát cho ngư dân bản đồ ranh giới các vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta, vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam và vùng biển thuộc quyền quản lý của các nước.

Sở NN-PT-NT có trách nhiệm xây dựng, tham mưu cho UBND tỉnh quy hoạch quy định phát triển nghề cá, đóng mới tàu cá trong thời gian tới nhằm bảo vệ và phát triển được nguồn lợi thủy sản trên biển; rà soát việc lắp đặt hệ thống máy thông tin liên lạc có tích hợp thiết bị định vị vệ tinh cho tàu cá và các đài quan sát, theo dõi trên bờ nhằm quản lý tốt hoạt động tàu cá ở vùng biển xa. Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn, trạm biên phòng tiếp tục yêu cầu chủ tàu cá, thuyền trưởng cam kết không đưa tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài; khi xuất bến phải mang theo hải đồ, đồng thời xử lý các tàu không trang bị máy thông tin liên lạc. Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng với Công an tỉnh thường xuyên nắm tình hình, điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng, chủ tàu có hành vi móc nối, cố tình đưa tàu cá sang vùng biển nước ngoài đánh bắt trái phép; tiếp tục phối hợp với lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển tăng cường tuần tra, đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh, xử lý tàu thuyền nước ngoài xâm phạm lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế; đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của ngư dân hành nghề trên biển.

 

;
.