123
Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động ứng phó với bão số 12 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động ứng phó với bão số 12

Thứ Năm, 02/11/2017, 20:06 [GMT+7]
In bài này
.
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh xuống các cảng cá để hướng dẫn ngư dân sắp xếp tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh xuống các cảng cá để hướng dẫn ngư dân sắp xếp tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.

Bão số 12 đã hình thành trên biển Đông. Trong khi đó, áp thấp vẫn chưa tan trên vùng biển Nam Cà Mau. Tình hình thời tiết đang diễn biến rất phức tạp. UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành và địa phương khẩn trương triển khai giải pháp ứng phó.

ÁP THẤP CHƯA QUA, BÃO ĐÃ TỚI

Theo thông báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn Trung ương, sáng 2-11, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vùng đảo Song Tử Tây đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 12. Lúc 7 giờ ngày 2-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 380km về phía Đông - Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Bão số 12 di chuyển khá nhanh, khoảng 15-20 km/h. Dự báo, đến ngày 4-11, bão sẽ gây ảnh hưởng đến vùng bờ biển các tỉnh Trung bộ, Nam Trung bộ, có thể ảnh hưởng cả đến khu vực Nam bộ.

Trong khi đó, ATNĐ trên vùng biển phía Nam Cà Mau đã suy yếu thành một vùng áp thấp và đang suy yếu thêm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, trong ngày 2-11, ở Nam Bộ tiếp tục có mưa, riêng miền Tây Nam Bộ có mưa vừa, mưa to.

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, khu vực BR-VT có khả năng có gió mạnh từ cấp 6 trở lên, triều cường đạt ở mức đỉnh 4-4,5m, cấp độ rủi ro thiên tai được cảnh báo ở cấp 3. Vùng biển từ Vũng Tàu đến Côn Đảo có mưa rào và dông kèm theo khả năng xảy ra lốc xoáy, vòi rồng; gió mạnh cấp 5, giật cấp 7-8, biển động mạnh.

Để chủ động ứng phó với tình hình thời tiết phức tạp với sự xuất hiện của cơn bão số 12, sáng 2-11, UBND tỉnh đã phát văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị, sở, ngành chủ động các giải pháp ứng phó. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến bão để chủ động các biện pháp phòng tránh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức quản lý, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ tàu thuyền không cho ra khơi kể từ 9 giờ ngày 2-11, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Chiều 2-11, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác phòng chống và ứng phó với cơn bão số 12. Tại cuộc họp, đồng chí Lê Tuấn Quốc yêu cầu lực lượng Biên phòng triển khai nghiêm túc việc cấm cho phép tàu ra khơi; đồng thời giữ liên lạc những tàu đang đánh bắt ngoài khơi, hướng dẫn di chuyển khỏi vùng nguy hiểm; sắp xếp tàu thuyền vào tránh trú bão bảo đảm an toàn; Các địa phương sẵn sàng kế hoạch di dời dân ở những vùng xung yếu, chuẩn bị lực lượng 4 tại chỗ khi có tình huống xảy ra; Sở NN-PTNT trực 24/24 để và thường xuyên cập nhật tình hình cơn bão.

HƠN 3.000 TÀU THUYỀN ĐÃ VÀO NƠI TRÁNH TRÚ AN TOÀN

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã yêu cầu các đồn biên phòng, hải đội, các trạm kiểm soát biên phòng không làm thủ tục xuất bến cho tàu thuyền ra khơi. Đến ngày hôm qua (2-11), 3.457 tàu cá của ngư dân đã cập các bến, bãi trên địa bàn tỉnh để trú bão. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị sắp xếp vị trí neo đậu; bố trí cán bộ, chiến sĩ tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn nhằm giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống trộm cắp và sự cố cháy nổ.

Ngày 2-11, có mặt tại phường 5, TP. Vũng Tàu, chúng tôi ghi nhận có rất nhiều tàu thuyền của ngư dân đánh bắt hải sản trên vùng biển Vũng Tàu - Côn Đảo đã vào cảng Bến Đá tránh bão. Theo báo cáo của Đồn Biên phòng Bến Đá, khu vực Bến Đá có 1.208 ghe tàu đang neo đậu. Nhận lệnh “cấm biển” , Đồn Biên phòng đã yêu cầu tất cả chủ ghe không được ra khơi, đồng thời tổ chức sắp xếp chỗ neo đậu cho ghe tàu. Các chủ phương tiện đều tuân thủ lệnh “cấm biển”.

Trong khi đó, Thượng tá Lê Vinh Thành, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, cho biết: tính đến 11 giờ trưa ngày 2-11, đơn vị đã kêu gọi được 534 tàu cùng 3.133 ngư dân vào bờ tránh bão. 

Đại tá Đào Quang Hiển, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh cho biết, hiện nay, còn 2.023 tàu /13.289 ngư dân đang đánh bắt xa bờ, chưa thể vào nơi trú ẩn. Các tàu cá này đều được BĐBP tỉnh giữ liên lạc và thông báo diễn biến, hướng dẫn di chuyển ra khỏi vùng  nguy hiểm để chủ động tránh bão.

Ngư dân Phước Tỉnh chằng chống ghe tàu bảo đảm an toàn tại cảng cá Hưng Thái. Ảnh:  THANH NGA
Ngư dân Phước Tỉnh chằng chống ghe tàu bảo đảm an toàn tại cảng cá Hưng Thái.

BẢO ĐẢM AN TOÀN CÁC CÔNG TRÌNH THỦY LỢI

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó Ban Chỉ huy PCTT-TKCN cho biết: Sở NN-PTNT đã chỉ đạo cho Trung tâm Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi theo dõi diễn biến thông tin thời tiết, đồng thời rà soát các phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại chỗ tại các hồ chứa xung yếu như hồ chứa nước sông Ray, hồ sông Hỏa, hồ sông Kinh, hồ Gia Hoét, hồ suối Giàu… Đồng thời, chủ động tiêu thoát nước đệm để bảo đảm an toàn chống ngập úng cho các diện tích lúa và hoa màu. 

Sở GT-VT cũng đã phối hợp với các lực lượng có liên quan thông báo cho tàu thuyền hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải lớn, tàu vận tải hoạt động ven bờ); tổ chức hướng dẫn di chuyển, neo đậu an toàn cho các tàu vận tải đứt neo, va đập; Chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ, đường bộ; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục đường chính…

Trước đó, Ngày 1-11, Sở Du lịch chỉ đạo Ban quản lý các KDL và các DN kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh du lịch các biện pháp ứng phó với thời tiết; khuyến cáo du khách không tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí trên biển; tăng lực lượng cấp cứu thủy nạn dọc tuyến biển. Các KDL kiên quyết không cho du khách xuống bãi tắm, hồ bơi khi mưa lớn, gió giật và có phương án sơ tán du khách, tài sản, vật dụng kịp thời.  

ATNĐ cuối tháng 10 gây thiệt hại nặng
cho nhiều hộ dân Xuyên Mộc 

Huyện Xuyên Mộc vừa tổ chức thống kê thiệt hại do ảnh hưởng của ATNĐ cuối tháng 10. Theo đó, tại các xã: Bàu Lâm, Hòa Bình, Phước Thuận, Phước Tân (huyện Xuyên Mộc), do ảnh hưởng của ATNĐ, xảy ra những cơn mưa to, kéo dài, nước dâng cao gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản của người dân. Qua thống kê, xã Bàu Lâm có 9,6ha cây trồng của 34 hộ dân bị ngập úng, xã Hòa Bình có 44 hộ dân bị thiệt hại hơn 22ha cây trồng bị ngập úng; xã Phước Thuận có 455ha cây trồng bị ngập úng. Hiện nay, lượng nước ở một số xã vẫn chưa rút, cộng với ảnh hưởng của tình hình thời tiết trong mấy ngày qua và sắp tới, nên khả năng tình hình sản xuất ở các địa bàn trên sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

NHÓM PHÓNG VIÊN KINH TẾ

;
.