123
Chủ động phòng chống mưa bão - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ động phòng chống mưa bão

Thứ Sáu, 03/11/2017, 18:39 [GMT+7]
In bài này
.
Các đồng chí: Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu; Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu kiểm tra công tác phòng chống bão tại khu vực rạch Bến Đình.
Các đồng chí: Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu; Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu kiểm tra công tác phòng chống bão tại khu vực rạch Bến Đình.

Để ứng phó với cơn bão số 12 và mưa lớn có thể kéo dài trong vài ngày sau bão, các sở, ngành, địa phương, DN trên địa bàn tỉnh đã khẩn trương triển khai các phương án nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

SẴN SÀNG CÁC PHƯƠNG ÁN ỨNG PHÓ

Tại TP.Vũng Tàu, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, xã, phường tổ chức trực 24/24 giờ và theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, triển khai các phương án, kế hoạch phòng chống bão, TKCN, cứu hộ của địa phương, đơn vị. Ban Chỉ huy quân sự thành phố và Công an các phường 5, Thắng Nhì, Đồn Biên phòng Bến Đá phối hợp sơ tán ngư dân vãng lai vào các điểm tập trung, sẵn sàng phối hợp với các đơn vị, hỗ trợ, tiếp ứng cho các địa phương hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, sơ tán dân khi cần thiết… Phòng Kinh tế thành phố phối hợp với Đồn Biên phòng Bến Đá sắp xếp cho tàu thuyền tránh, trú bão. UBND xã Long Sơn hướng dẫn các hộ nuôi, trồng hải sản trên sông neo đậu và kéo bè vào nơi an toàn; kiểm tra công tác bảo đảm lương thực, thực phẩm nước uống tại các đại lý, sẵn sàng cứu trợ nhân dân…

Chiều 3-11, các đồng chí: Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện Đồn Biên phòng Bến Đá đã kiểm tra các hoạt động phòng chống bão tại các khu vực: Bãi Trước, rạch Bến Đình, khu neo đậu tránh trú bão Sông Dinh, khu nuôi trồng thủy sản tập trung trên sông Chà Và.

Qua kiểm tra, đa số bà con ngư dân đều chấp hành tốt việc phòng chống bão số 12. Đồng chí Mai Ngọc Thuận và đồng chí Nguyễn Lập đã yêu cầu chủ tàu cá nhanh chóng đưa tàu vào neo đậu tại khu tránh trú bão; chủ lồng bè chằng chống bè cẩn thận và không cho người ở lại bè; đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, nếu trường hợp nào cố tình không chấp hành sẽ cưỡng chế để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân

Tại huyện Long Điền, đồng chí Nguyễn Bá Hùng, Chủ tịch UBND huyện Long Điền, Trưởng ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Long Điền đã chủ trì cuộc họp triển khai công tác ứng phó bão số 12. Đồng chí Nguyễn Bá Hùng yêu cầu UBND các xã, thị trấn tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; thông báo tới người dân, chủ các phương tiện tàu thuyền để chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời; rà soát các hộ dân ở vùng trũng, vùng ven biển, các hộ chưa có nhà kiên cố và lập phương án sơ tán khi cần; tích lũy lương thực, thực phẩm, nước uống, chuẩn bị phương tiện liên lạc và các phương án ứng cứu, xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu hàng loạt, giảm thấp nhất thiệt hại về người do bão, lụt gây ra…

Tại huyện Đất Đỏ, đồng chí Tạ Văn Bửu, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện về phương án ứng phó với cơn bão số 12 trên địa bàn huyện. Đến dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Hồ Văn Lợi, Bí thư Huyện ủy. Trước tình hình bão số 12 diễn biến phức tạp, đồng chí Hồ Văn Lợi chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện bám sát tình hình thời tiết, gấp rút chỉ đạo các đơn vị và các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện ngay các phương án ứng phó với cơn bão số 12 trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, các cơ quan tuyên truyền và các địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của cơn bão; tăng cường thời lượng phát sóng truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và chủ động phòng tránh.

Tại huyện Xuyên Mộc, ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chủ trì cuộc họp khẩn triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh ứng phó với cơn bão số 12. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Khanh chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập các Ban chỉ huy phòng chống bão, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và tổ chức trực ban, trực chỉ huy 24/24h; thông tin kịp thời tình hình bão cho người dân biết để chủ động ứng phó; tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, không cho tàu thuyền ra khơi; bảo vệ các công trình hồ đập và công trình trọng điểm trên địa bàn; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; kiểm tra, rà soát việc huy động lực lượng, phương tiện, nhu yếu phẩm để sẵn sàng triển khai theo phương châm “4 tại chỗ”.

Chiều 3-11, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Côn Đảo cho biết, để đối phó với mưa to sau bão, huyện cũng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai phương án chống ngập, khơi thông cống rãnh, mở cửa thu, cửa xả, điều máy bơm dự phòng…

Trong khi đó, theo Công ty Điện lực BR-VT để ứng phó với tình trạng mưa lớn và gió mạnh có thể xảy ra sau khi bão số 12 đi qua, Công ty yêu cầu các chi nhánh, phân xưởng, phòng, ban chuẩn bị phương án cấp điện cho các phụ tải quan trọng, cắt điện ở những khu vực nguy hiểm để không xảy ra tai nạn cho người dân; kiểm tra các vị trí xung yếu trên lưới điện, đặc biệt là khu vực bị ngập lụt, sạt lở để có phương án xử lý kịp thời. Trước đó, Công ty cũng thực hiện gia cố các công trình kiến trúc, nhà xưởng; vận động nhân dân có nhà ở, công trình nằm gần hành lang an toàn lưới điện thực hiện chằng chống mái tôn, chặt tỉa cây xanh…

Công ty CP Cấp nước BR-VT cũng tiến hành kiểm tra, rà soát các đường ống dẫn nước; gia cố lại những đoạn đường ống truyền tải yếu; tổ chức ứng trực ở các nhà máy cấp nước nhằm bảo đảm nguồn nước sạch cho người dân.

Bác sĩ Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trước, trong và sau bão, tất cả các đơn vị khám chữa bệnh tuyến tỉnh, huyện ứng trực 24/24h để tổ chức tiếp nhận nạn nhân cấp cứu do mưa bão. Tất cả các chốt cấp cứu tại thôn, ấp cũng phải trực để sơ cấp cứu nạn nhân mưa bão.

Lực lượng chức năng tuyên truyền và phát tờ rơi về thông tin và cách phòng tránh bão cho ngư dân tại khu Bến Đình-Bến Đá (TP.Vũng Tàu). Ảnh: VÂN ANH
Lực lượng chức năng tuyên truyền và phát tờ rơi về thông tin và cách phòng tránh bão cho ngư dân tại khu Bến Đình-Bến Đá (TP.Vũng Tàu). Ảnh: VÂN ANH

VẪN GIỮ LỆNH “CẤM BIẾN”

Tin từ Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh, ngày 4-11, khi bão số 12 đi qua, biển vẫn còn động mạnh, thời tiết xấu có khả năng gây ra lốc xoáy, mưa lớn, do đó, chủ trương của tỉnh vẫn giữ nguyên lệnh cấm tàu thuyền ra khơi.

Đại tá Đào Quang Hiển, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh cho biết, hiện lực lượng Biên phòng đã kêu gọi được 4.243 tàu vào các cảng, bến. Ngoài ra, BĐBP tỉnh cũng đã liên lạc với toàn bộ 1.399 tàu còn đang đánh bắt xa bờ di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời, BĐBP tỉnh vẫn chỉ đạo các đơn vị không cho các phương tiện, đặc biệt là tàu cá xuất bến.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, ngành Du lịch đã chỉ đạo Ban quản lý các KDL các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường công tác cấp cứu thủy nạn trên dọc tuyến biển, yêu cầu các đơn vị du lịch có kinh doanh dịch vụ tắm biển, các KDL dọc biển không cho du khách tắm biển, tham gia các hoạt động vui chơi trên biển và có phương án sơ tán để bảo đảm an toàn cho du khách khi thời tiết xấu xảy ra.

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ 

ĐỀ PHÒNG NGẬP ÚNG

Do ảnh hưởng của bão số 12, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to. Diễn biến mưa to còn phức tạp và kéo dài, lan rộng ra Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ. BR-VT cũng bị ảnh hưởng và sẽ có mưa to từ đêm 3-11 đến vài ngày tới. Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh, mực nước đỉnh triều cường tại Trạm hải văn Vũng Tàu lúc 7 giờ sáng 3-11 là 4,05m. Dự báo, đỉnh triều có thể tiếp tục lên trong các ngày tới, đến ngày 6 và 7-11, mực nước có thể đạt 4,35m. Các khu vực vùng trũng, thấp ven biển trong tỉnh như: Phước Thuận, Bông Trang (huyện Xuyên Mộc); Láng Dài, Lộc An (huyện Đất Đỏ); Tân Hải (huyện Tân Thành)… cần đề phòng khả năng ngập úng do triều cường.

 

;
.