123
Khẩn trương ứng phó với bão số 14 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Khẩn trương ứng phó với bão số 14

Thứ Bảy, 18/11/2017, 14:24 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó ban chỉ huy PCTT&TTCN tỉnh báo cáo về triển khai các giải pháp ứng phó bão số 14 tại cuộc họp sáng 18-11.
Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó ban chỉ huy PCTT&TTCN tỉnh báo cáo về triển khai các giải pháp ứng phó bão số 14 tại cuộc họp sáng 18-11.

Trước khả năng bão số 14 ảnh hưởng đến BR-VT, ngày 18-11, tỉnh BR-VT tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó.

BR-VT NẰM TRONG VÙNG NGUY HIỂM

Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Giám đốc Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh cho biết: Sáng 18-11, sau khi đi vào khu vực phía Đông quần đảo Trường Sa, ATNĐ đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và tiếp tục mạnh thêm.Hồi 5 giờ, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,8 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11.

Đến 4 giờ ngày 19-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,3 độ Vĩ Bắc; 110,4 độ Kinh Đông cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa-Bình Thuận khoảng 150km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 12.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km đi vào khu vực Nam Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp.

Đến 4 giờ ngày 20-11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,1 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Nam Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

KIỂM TRA CHẶT CHẼ CÁC VÙNG TRỌNG YẾU,
CÔNG TRÌNH THỦY LỢI, BẾN CẢNG VÀ KHU DU LỊCH

Sáng 18-11, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ngành, địa phương triển khai công tác phòng chống và ứng phó với cơn bão số 14. Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh khẩn trương hướng dẫn các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm ra khỏi khu vực nguy hiểm vùng ảnh hưởng của bão, đối với tàu thuyền đang gần bờ thì kêu gọi vào bờ. Các địa phương kiểm tra lại số lượng lồng bè ngoài biển hoặc ở các vùng sông nước, kêu gọi chủ các lồng bè khẩn trương vào bờ. Trong đất liền, các huyện, thành phố, các sở, ngành phải rà soát lại phương án phòng chống thiên tai, kiểm tra lại các vùng trọng yếu, nghiên cứu lập phương án sẵn sàng ứng phó; Sở NN-PTNT chỉ đạo Trung tâm quản lý các công trình thủy lợi trong trường hợp mưa nhiều và lớn, xả lũ các hồ chứa phải thông báo cho người dân gần các hồ chứa và khu vực hạ lưu biết để chủ động phòng tránh. Sở Du lịch thông báo cho các cơ sở kinh doanh du lịch để có kế hoạch chủ động bố trí tiếp nhận khách khi có bão xảy ra. Sở GTVT cũng chỉ đạo các tàu hàng hóa phải vào nơi ẩn náu an toàn, nếu neo đậu ở phao số 0 phải thực hiện bảo đảm cẩn thận, an toàn hoặc đưa vào sâu trong khu vực gần bờ để tránh bão.

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 12. Biển động rất mạnh. Từ sáng ngày 19-11 vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định trở vào đến BR-VT (bao gồm đảo Phú Quý) có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11-12. Sóng biển cao 2-4m, vùng gần tâm bão cao từ 5-6m. Biển động rất mạnh.

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới trên khu vực Biển Đông (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 9,0 đến 13,0 độ Vĩ Bắc, cấp 3 về rủi ro thiên tai. Từ sáng sớm ngày 19-11, vùng biển từ BR-VT đến Côn Đảo gió mạnh cấp 6, cấp 7, có lúc giật cấp 9-10. Do ảnh hưởng của bão khu vực tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa vừa, dự báo lượng mưa từ 40-70mm trên đất liền khu vực tỉnh, ngoài vùng biển của tỉnh BR-VT sẽ có gió cấp 6, cấp 7 giật trên cấp 9, cấp 10, biển động mạnh. Đặc biệt, khu vực huyện Xuyên Mộc cần đề phòng gió giật, nhà lá, nhà cấp 4 ven biển, trên những khu đất trống trãi đề phòng gió tốc mái nhà; các cây cối cũng có khả năng gãy đổ với gió giật ở cấp này.

Lực lượng biên phòng hướng dẫn người dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyển tại Cảng cá Phước Tỉnh (huyện Long Điền).
Lực lượng biên phòng hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền tại Cảng cá Phước Tỉnh (huyện Long Điền).

CÒN 2.785 TÀU CÁ HOẠT ĐỘNG TRÊN BIỂN

Ngày 18-11, có mặt tại cảng Bến Đá - phường 5, TP. Vũng Tàu, chúng tôi ghi nhận có rất nhiều tàu thuyền của ngư dân đã vào cảng Bến Đá tránh bão. Theo báo cáo của Đồn Biên phòng Bến Đá, khu vực Bến Đá có 490 tàu đang neo đậu. Đồn Biên phòng đã yêu cầu tất cả chủ ghe không được ra khơi, đồng thời tổ chức sắp xếp chỗ neo đậu cho ghe tàu.

Tại cảng cá Phước Tỉnh (huyện Long Điền), 722 tàu thuyền đã được Bộ Chỉ huy BĐBP Phước Tỉnh sắp xếp chỗ neo đậu. Được biết trong số này có 112 phương tiện 622 thuyền viên từ các tỉnh, thành khác đang đắt bắt hải sản ngoài khơi Vũng Tàu - Côn Đảo, nghe tin bão số 14 nên vào đây tránh trú.

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tại cuộc họp khẩn về việc triển khai công tác phòng chống bão số 14, tính đến 23 giờ ngày 17-11, tổng số ngư dân/ phương tiện của tỉnh BR-VT là 2.983 tàu/9.419 ngư dân, số tàu đậu tại bến là 2.905 tàu/8.855 ngư dân, số neo đậu tại tỉnh khác là 78 tàu/564 ngư dân, số hoạt động trên biển là 2.785 tàu/17.902 ngư dân, trong đó hoạt động trong khu vực nguy hiểm là 79 tàu/705 ngư dân. Tổng số tàu/phương tiện dân tỉnh khác neo đậu trên địa bàn quản lý là 513 tàu/3.651 ngư dân. Đại tá Đào Quang Hiển, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh cho biết, các tàu cá này hiện vẫn được BĐBP tỉnh giữ liên lạc và thông báo diễn biến, hướng dẫn di chuyển ra khỏi vùng  nguy hiểm để chủ động tránh bão.​

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, ngành Du lịch đã chỉ đạo, Ban quản lý các KDL các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường công tác cấp cứu thủy nạn trên dọc tuyến biển, yêu cầu các đơn vị du lịch có kinh doanh dịch vụ tắm biển, các KDL dọc biển không cho du khách tắm biển,tham gia các hoạt động vui chơi trên biển và có phương án sơ tán để bảo đảm an toàn cho du khách khi thời tiết xấu xảy ra. Theo ghi nhận, hiện tại, các KDL, các điểm vui chơi giải trí cũng sằn sàng phương án chống bão số 14, bảo đảm an toàn cho du khách.

BẢO ĐẢM AN TOÀN TUYỆT ĐỐI CHO NGƯỜI,
GIẢM THIỆT HẠI VỀ TÀI SẢN

Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành văn bản số 3349-CV/TU ngày 17-11-2017 đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh, các cấp ủy đảng của các cơ quan, đoàn thể, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 14, chỉ đạo các giải pháp sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống. Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thông báo rộng rãi diễn biễn của cơn bão số 14 tại các tổ dân cư, tổ dân phố để nhân dân biết, phòng chống bão, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và giảm thiểu mức thiệt hại về tài sản của cá nhân và tổ chức; Lệnh cho các tàu, thuyền đang ở bờ không được ra khơi đánh bắt hải sản, đồng thời giữ thông tin liên lạc thường xuyên với tàu, thuyền đang đánh cá trên biển, hướng dẫn chủ các phương tiện theo dõi các bản tin thời tiết để tìm nơi trú ẩn; Sơ tán dân ở những khu vực xung yếu, rà soát những khu nhà không bảo đảm an toàn để chuẩn bị phòng tránh bão xảy ra. Các ngành, địa phương chuẩn bị và duy trì sẵn lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an ninh trật tự, ổn định cuộc sống của người dân khi có yêu cầu, giữ vững thông tin liên lạc thông suốt từ tỉnh xuống đến các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn và các tổ dân cư, tổ dân phố; đặc biệt chú trọng việc chuẩn bị, sử dụng lực lượng 4 tại chỗ để phòng, chống bão; xem xét, nếu cần thiết thì dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men để sẵn sàng đối phó với mưa lũ và ảnh hưởng của cơn bão số 14.

NHÓM PHÓNG VIÊN

;
.