123
Miền Trung đối phó với ngập lụt - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Miền Trung đối phó với ngập lụt

Chủ Nhật, 05/11/2017, 17:10 [GMT+7]
In bài này
.
Người dân ở phố cổ Hội An phải dùng ghe đi lại và vận chuyển đồ đạc.
Người dân ở phố cổ Hội An phải dùng ghe đi lại và vận chuyển đồ đạc.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 12, mưa to đã diễn ra ở nhiều tỉnh, thành miền Trung, gây ngập lụt nghiêm trọng.

Từ ngày 4 đến 5-11, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị mưa to trên diện rộng khiến nhiều nơi bị ngập và chia cắt ở nhiều khu vực, đặc biệt là huyện miền núi Đakrông và vùng trũng Hải Lăng. UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành 2 công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động triển khai công tác phòng, chống. Đặc biệt, tiến hành cấm biển, quản lý chặt chẽ tàu thuyền để đảm bảo an toàn về người và phương tiện. Bên cạnh đó, triển khai phương án 4 tại chỗ, bố trí lực lượng, con người và phương án triển khai tại các địa phương hiện đang bị ngập sâu, chia cắt, sạt lở đất, các vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống...

Sáng 5-11, mực nước lũ bất ngờ dâng cao đã làm cô lập xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi). Một số xã khác như Hành Đức, Hành Phước, Hành Nhân cũng bị ngập nhưng nhẹ hơn. Điều đáng lo ngại là, mặc dù đã mua sắm sẵn các nhu yếu phẩm cần thiết, nhưng theo tính toán của người dân khu vực này, nếu lũ kéo dài trên 7 ngày thì sẽ hết lương thực dự trữ. Trước tình hình đó, UBND huyện Nghĩa Hành đã chỉ đạo UBND các xã phân công người canh gác, túc trực không cho người và phương tiện qua lại tại những điểm nước chảy xiết để đảm bảo tính mạng con người và tài sản; đồng thời di dời gần 2.000 hộ dân với gần 7.600 nhân khẩu lên vùng cao.

Tại Quảng Nam, mưa lớn kéo dài trên diện rộng, cộng với một số thủy điện trên địa bàn liên tục xả lũ, khiến cho hàng chục ngàn ngôi nhà của người dân tỉnh Quảng Nam ngập sâu trong biển nước. Theo thông tin sơ bộ, đến trưa 5-11, mực nước sông Hoài tại Hội An dâng cao, hầu hết các tuyến đường trong khu phố cổ đã bị ngập, có đoạn lên tới hơn 1m. Hội An đã lên kế hoạch sơ tán đến nơi cao nhằm đảm bảo an toàn tính mạnh cho nhân dân. Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các ngành, các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống theo theo châm “4 tại chỗ”. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu yêu TP.Hội An cần tiếp tục theo dõi sát sao tình hình mưa lũ, đặc biệt là chuẩn bị công tác khắc phục, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ để kịp đón chuỗi hoạt động phu nhân, phu quân APEC tham quan Hội An.

Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến ngày 5-11, bão số 12 đã khiến 27 người chết (Bình Định 3, Khánh Hòa 16, Lâm Đồng 3, Đăk Lắk 1, 4 người sự cố tàu vận tải); 22 người mất tích (Bình Định 4, Phú Yên 1 và 17 người do sự cố tàu vận tải); 626 nhà sập đổ (Bình Định 81, Phú Yên 113, Khánh Hòa 302, Đăk Lắk 113, Đắk Nông 14, Lâm Đồng 3); 39.704 nhà tốc mái, hư hỏng (Quảng Ngãi 57, Bình Định 95, Phú Yên 12.577, Khánh Hòa 25.495, Ninh Thuận 46, Gia Lai 44, Đắk Lắk 1.321, Đắk Nông 12, Lâm Đồng 66); 4.425 ha lúa bị ngập; 25.212ha rau màu thiệt hại; 228 tàu cá bị chìm, hư hỏng; 1.491 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị thiệt hại.

TK (Tổng hợp)

;
.