123
Triển khai công tác phòng chống lụt, bão do cơn bão số 12 gây ra - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Triển khai công tác phòng chống lụt, bão do cơn bão số 12 gây ra

Thứ Sáu, 03/11/2017, 17:31 [GMT+7]
In bài này
.
Ghe, tàu neo đậu tránh trú bão tại Cảng Bến Đình (TP.Vũng Tàu).
Ghe, tàu neo đậu tránh trú bão tại Cảng Bến Đình (TP.Vũng Tàu).

Thực hiện Công điện số 1569CĐ/TTg ngày 1-11-2017 của Thủ tướng Chính phủ, để chủ động đối phó với bão và khả năng ảnh hưởng đến tỉnh BR-VT, Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các cấp ủy Đảng trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra và các Ban của Tỉnh ủy, Mặt trận, các đoàn thể tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh, Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh, Báo BR-VT, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Công an, Bộ Chỉ huy Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện một số công việc sau đây:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 12, sẵn sàng chủ động đối phó và triển khai xử lý các tình huống có thể xảy ra.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng thông tin lưu động và thông tin trực tiếp từ chính quyền các cấp về diễn biến của cơn bão số 12 tại các tổ dân cư, tổ dân phố để nhân dân biết, phòng chống bão, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và giảm thiểu mức thiệt hại về tài sản của cá nhân và tổ chức.

3. Lệnh cho các tàu, thuyền đang ở bờ không được ra khơi đánh bắt hải sản. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo BR-VT, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh tăng thời lượng phát sóng, phát thanh về thời tiết nguy hiểm trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ phương tiện, ngư dân biết, nắm thông tin, chủ động phòng tránh; đồng thời giữ thông tin liên lạc thường xuyên cho từng tàu, thuyền đang đánh cá trên biển, hướng dẫn các chủ phương tiện chủ động theo dõi các bản tin thời tiết để tìm nơi trú ẩn, phòng tránh kịp thời và xử lý các sự cố xảy ra trên biển. Sắp xếp, hướng dẫn, kiểm tra tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vào nơi neo đậu an toàn.

4. Các Huyện, Thành ủy, các Đảng ủy trực thuộc cần chỉ đạo hướng dẫn các công việc thật cụ thể cho nhân dân, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn kiểm tra các phương án ứng phó với bão. Sơ tán dân ở những khu vực xung yếu, rà soát những khu nhà không bảo đảm an toàn để chuẩn bị phòng tránh bão xảy ra như: chằng, chống nhà cửa, dằn mái nhà, trụ sở và công trình xây dựng, chặt tỉa cây cao; kiểm tra an toàn hồ chứa, đê điều, các khu vực xung yếu, thực hiện nghiêm túc các quy trình về xả lũ của các hồ chứa nước, thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, người dân biết để chủ động phòng tránh. Các ngành, địa phương chuẩn bị và duy trì sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm trật tự, an ninh, ổn định cuộc sống của dân khi có yêu cầu, giữ vững thông tin liên lạc thông suốt từ tỉnh đến các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn và các tổ dân cư, tổ dân phố; đặc biệt chú trọng việc chuẩn bị, sử dụng lực lượng 4 tại chỗ để phòng, chống bão; xem xét, nếu cần thiết thì dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men để sẵn sàng đối phó với mưa lũ và ảnh hưởng của bão số 12.

5. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão ở cả 3 cấp phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên, tổ chức duy trì chế độ trực tại Sở chỉ huy thống nhất theo dõi, nắm chắc tình hình diễn biến để có các quyết định kịp thời, chủ động chỉ đạo điều hành phòng tránh bão.

6. Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh phải có thông tin kịp thời, chính xác trước khi bão số 12 đổ bộ gần bờ để phục vụ cho sự chỉ đạo, điều hành phòng, tránh bão của Lãnh đạo tỉnh.

7. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy được phân công theo dõi địa bàn trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống bão tại địa bàn phụ trách.

Thường trực Tỉnh ủy thông báo đến Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các Ban Đảng, các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, UBMTTQ và các tổ chức thành viên, các cơ quan liên quan có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công văn này.

T/M BAN THƯỜNG VỤ

Bí thư

NGUYỄN HỒNG LĨNH

 

;
.