123
Món riêu cá mè - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
TẢN VĂN

Món riêu cá mè

Thứ Sáu, 24/11/2017, 09:50 [GMT+7]
In bài này
.

Thường vào dịp đầu năm, mẹ mình lại mua ít cá giống thả xuống cái ao nhỏ cạnh nhà. Những chú cá giống chỉ bé bằng ngón tay, nhỉnh hơn thì bằng lưỡi con dao bài bổ cau. Bao giờ mẹ cũng mua mấy loại khác nhau, mỗi loại mấy chục con, nhưng lớn nhanh chỉ có cá mè và cá rói (có nơi gọi là cá chày).

Bố mình đi làm xa, mỗi năm về thăm nhà đôi, ba lần. Lần nào về, bố cũng rủ anh em mình xuống ao đánh cá. Bố kéo vó, anh mình úp nơm, còn mình cầm cây gậy tre, đi vòng quanh ao, đập uồm uồm xuống nước để xua cá vào vó cho bố kéo. Ba bố con chỉ xuống ao mươi phút là đủ cá cho mẹ làm thức ăn trong vài ngày.

Cá tươi đem kho, nấu, chiên giòn… Món gì cũng ngon. Nhưng mình khoái nhất vẫn là món riêu cá mè.

Cá mè thường có vị tanh hơn các loại cá khác. Muốn cho hết tanh, khi mổ cá phải cạo hết lớp màng đen trong bụng, rồi rửa sạch bằng nước vo gạo. Cá xắt khúc, chiên sơ qua để riêng ra đĩa. Phi hành mỡ thật thơm. Cà chua thái miếng, chuối xanh thái miếng (chuối tiêu xanh tước vỏ đã ngâm qua nước muối loãng) cho vào đảo đều. Nêm mắm muối, thêm nhánh gừng, nhánh nghệ giã nhuyễn. Thả những miếng cá đã chiên sơ vào các nguyên liệu trên, đậy vung, để nhỏ lửa vài phút cho cá ngấm mắm muối. Đổ nước vừa ăn, đun sôi nồi riêu. Khi cá chín, nhớ lọc vào muỗng cơm mẻ. Người nấu ăn sành lúc này chỉ cần ngửi hơi nóng bốc lên từ nồi riêu đủ biết riêu mặn nhạt, cần gia giảm những gì. Cuối cùng, trước khi bắc nồi ra khỏi bếp, rắc thêm hành lá thái nhỏ, và nhúm rau thì là.

Riêu cá mè đúng chuẩn quê mình phải có đủ những vị: béo của mỡ, chua dịu của mẻ, chát của chuối xanh, đăng đắng của gừng nghệ, và thơm đặc trưng của rau thì là. Không có mỡ, mẻ, thì là, thì không ra riêu cá. Tô riêu múc ra, phải thấy những váng mỡ màu vàng nghệ nổi lên mặt, điểm thêm sắc hồng của cà chua, sắc xanh của hành hoa, của thì là.

Cả nhà quây quần xung quanh mâm cơm. Mùi riêu cá hòa quyện một cách lạ lùng với mùi cơm gạo mới, mùi rượu “quốc lủi” bố vừa rót ra ly từ cái chai đậy nút lá chuối khô.

Bố mình không nghiện rượu, nhưng bao giờ mẹ cũng có rượu cho bố mỗi khi về nhà. Bố uống ít, ăn ít. Có khi cả bữa chỉ nhâm nhi ly rượu với cái đầu cá nấu riêu, ngồi nhìn mấy mẹ con mình ăn. Bố bảo: đầu chép, mép trôi, môi mè - môi cá mè giòn, nhắm rượu rất thú. Nhưng mình lại thích nhất bụng cá. Miếng bụng cá béo mềm, vừa cho vào miệng đã tan ra lưỡi.

Món riêu cá có thể nấu bằng cá chép, cá trôi, cá diếc…, chứ không nhất thiết phải nấu bằng cá mè. Cá chép nấu riêu có khi còn sang hơn, ngon hơn. Trong mâm cỗ cúng tổ tiên, ông bà vào những dịp giỗ tết, nếu có tô riêu cá thì thường là riêu cá chép. Nhưng mình vẫn nhớ nhất món riêu cá mè. Vì nó gợi lại không khí bữa cơm gia đình mình sum họp, cái không khí đầm ấm mỗi năm chỉ có được vài lần mỗi khi bố về…

 ĐÔNG AN

;
.