123
TP.Vinh (Nghệ An): Áp lực hạ tầng từ phát triển các khu chung cư - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

TP.Vinh (Nghệ An): Áp lực hạ tầng từ phát triển các khu chung cư

Thứ Ba, 07/08/2018, 15:32 [GMT+7]
In bài này
.

Trên địa bàn TP.Vinh (Nghệ An) hiện có 100 dự án đầu tư khu đô thị, khu nhà ở và chung cư, tổng mức đầu tư ước tính 60.000 tỷ đồng với khoảng trên 45.000 căn biệt thự, nhà liền kề và các tòa căn hộ chung cư. Trong đó, có nhiều tòa nhà chung cư xây dựng nhưng chưa đáp ứng về yêu cầu hạ tầng.

THIẾU KHUÔN VIÊN VÀ BÃI ĐẬU XE 

Thời gian qua, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản được thực hiện đúng theo các quy định hiện hành; được sự đồng thuận của các cấp, các ngành, địa phương. Các dự án khi đầu tư xong phù hợp với định hướng phát triển không gian TP.Vinh, góp phần cải thiện kiến trúc, cảnh quan đô thị; đáp ứng nhu cầu nhà ở của cư dân đô thị Vinh.

Một chung cư cao tầng trên đường Lê Lợi, TP.Vinh có hạ tầng xung quanh chật hẹp.
Một chung cư cao tầng trên đường Lê Lợi, TP.Vinh có hạ tầng xung quanh chật hẹp.

Tuy nhiên, việc xây dựng các khu chung cư cao tầng đã và sẽ gây áp lực lên hạ tầng đô thị Vinh, trong khi đó các chủ đầu tư dường như “lãng quên” vấn đề này. 

Thực tế trên địa bàn thành phố có nhiều tòa chung cư độc lập được xây dựng hàng chục tầng trên các khu đất chật hẹp, mật độ xây dựng chưa đáp ứng tỷ lệ quy định và diện tích xung quanh để đỗ xe, giao dịch hạn chế. Theo phản ánh của cư dân một số chung cư thì tòa nhà không có khuôn viên như quy hoạch ban đầu; hoặc có thì khuôn viên rất hẹp, sát vỉa hè; rồi tầng hầm để xe nhà chung cư quá chật chội. Nhiều chung cư người dân thường phải để ô tô tràn ra ngoài đường.

Một vấn đề nữa là trường học. Đơn cử tại phường Quang Trung, là địa bàn những năm gần đây được đầu tư xây dựng nhiều chung cư, thì các trường mầm non, tiểu học ở đây xu hướng quá tải vì số lượng học sinh đăng ký vào học tăng nhanh hằng năm.

ĐẤU NỐI LIÊN KẾT HẠ TẦNG CHƯA BẢO ĐẢM

Theo báo cáo của UBND TP.Vinh, hiện nay, quy mô dự án chủ yếu diện tích nhỏ; một số chung cư độc lập, một số dự án xen lẫn trong khu dân cư, thiếu cơ sở hạ tầng xã hội, dịch vụ công cộng kèm theo như: Trung tâm Thương mại và dịch vụ cao cấp Trung Đức; Tòa nhà dầu khí Nghệ An tại phường Quang Trung; Dự án Dịch vụ thương mại và chung cư Sao Nghệ tại phường Hưng Bình… gây áp lực lớn đến hệ thống hạ tầng xã hội (trường học, trạm y tế, khu vui chơi, thể dục thể thao...), hạ tầng kỹ thuật sẵn có của khu vực, bắt buộc Nhà nước phải đầu tư để khắc phục.

Hệ thống hạ tầng đấu nối chưa đảm bảo là một nguyên nhân gây ngập úng vào mùa mưa.
Hệ thống hạ tầng đấu nối chưa đảm bảo là một nguyên nhân gây ngập úng vào mùa mưa.

Về các chỉ tiêu quy hoạch xây dựng, đất dành cho xây dựng nhà ở của các khu chung cư cao tầng chiếm tỷ lệ lớn; trong khi chỉ tiêu quy hoạch xây dựng về bãi đậu xe (hầu hết các dự án chung cư), công trình công cộng, thiết chế văn hóa, cây xanh, đường giao thông... còn áp dụng mức tối thiểu: Hè phố nhỏ (2 - 3m) dẫn đến việc xây dựng các hạ tầng cấp nước, cấp điện, thoát nước, chiếu sáng công cộng và bố trí cây xanh dọc các tuyến đường gặp khó khăn.

Một số khu đô thị, khu nhà ở trong quá trình thực hiện quy hoạch đã tiến hành điều chỉnh nhiều lần; việc điều chỉnh thường theo hướng tăng mật độ xây dựng, giảm diện tích cây xanh, công cộng, thay đổi mục tiêu, tính chất quy hoạch ban đầu…

Ô tô đậu trước chung cư quá nhiều làm hẹp lòng đường.
Ô tô đậu trước chung cư quá nhiều làm hẹp lòng đường.

Hiện thành phố đang triển khai 2 dự án lớn ở Đông Vĩnh (do tư vấn Hàn Quốc thực hiện) và ở Vinh Tân do nhà tư vấn của Pháp. Khi hoàn thành thì đây là những khu đô thị chuẩn mực đáp ứng tiêu chuẩn cũng như giảm bớt áp lực lên hạ tầng TP.Vinh hiện nay. Bên cạnh đó, thành phố cũng đề nghị các chủ đầu tư quan tâm đầu tư hạ tầng theo đúng thiết kế và bảo đảm chất lượng.

THẢO TRẦN
Theo Báo Nghệ An

;
.