123
Tràm Chim mùa nước nổi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tràm Chim mùa nước nổi

Thứ Hai, 29/10/2018, 14:24 [GMT+7]
In bài này
.

Sở hữu một khu rừng đặc dụng với hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù, Vườn quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) từ lâu đã nổi tiếng là “ốc đảo xanh” với cảnh quan thiên nhiên quyến rũ, trở thành khu Ramsar thứ tư của Việt Nam. Hệ sinh thái của vùng được mệnh danh là "Đồng Tháp Mười thu nhỏ" càng trở nên đặc biệt đa dạng hơn vào mùa nước nổi (từ tháng 8-11 âm lịch). 

Trải nghiệm
Trải nghiệm "một ngày làm ngư dân" tại vườn quốc gia Tràm Chim.

ỐC ĐẢO ĐA MÀU

Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, ngành du lịch tỉnh Đồng Tháp khai thác du lịch trải nghiệm mùa nước nổi tại Vườn quốc gia Tràm Chim với nhiều dịch vụ hấp dẫn. Tại đây, du khách có thể đắm mình vào thiên nhiên, trải nghiệm làm ngư dân, ngắm chim mùa sinh sản, thưởng thức những món ăn, thức uống đặc sản miền sông nước.

Giám đốc Khu du lịch Tràm Chim Lê Hoàng Long cho biết, Vườn có tổng diện tích tự nhiên 7.313 ha, với thảm thực vật phong phú gồm hơn 130 loài thực vật bậc cao; hệ chim nước có 231 loài; thủy sản 130 loài cá nước ngọt; 185 loài thực vật nổi; 93 loài động vật nổi; 90 loài động vật đáy…

Theo ông Lê Hoàng Long, từ tháng 9 - 12 (tức từ tháng 8-11 âm lịch), là mùa du lịch của Vườn quốc gia Tràm Chim. Để giúp du khách trải nghiệm thực tế, Vườn Quốc gia Tràm Chim tổ chức tour du lịch quanh Khu A1 bằng phương tiện thủy hoặc bộ. Du khách được tham quan nhà trưng bày trứng và cá nước ngọt - bảo tàng cá đầy đủ và duy nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; lên đài vọng cảnh dừng chân cao 20 m ngắm toàn cảnh đầm sen, rừng tràm…

Chị Ung Thị Gia Mơ - hướng dẫn viên du lịch Vườn quốc gia Tràm Chim cho biết, các lung sen, đầm năng là nơi quy tụ hàng chục loài chim nước sinh sống, làm tổ quanh năm như trích mồng đỏ, cồng cộc, le le, diệc, vịt trời…

Theo chị Mơ, mùa nước nổi cũng là mùa đẹp nhất, độc đáo nhất trong năm của khu Ramsar, với sắc hồng của cánh đồng hoa sen và điểm xuyết trên nền tràm xanh tươi bát ngát là hàng chục nghìn cánh cò trắng tạo thành một khung cảnh tuyệt vời. Thỉnh thoảng, vài con trích mồng đỏ cất tiếng gáy kèm theo những vũ điệu tuyệt đẹp; vài chú cồng cộc liệng mặt sông đớp cá... Tất cả hòa vào một bức tranh có cả sắc lẫn âm, được thu vào tầm mắt của du khách khi đặt chân đến đây.

Ngoài ra, Tràm Chim mùa này còn được biết đến là sân chim sinh sản, nơi tập trung các loài chim như cồng cộc, điên điển, cò ốc, cò trắng và nhiều loài chim quý hiếm khác. Khu vực này thuộc phân khu A2 có diện tích 2-3ha, nằm cách Trung tâm Du lịch của Vườn khoảng 6km. Qua nhiều hình thức di chuyển và đảm bảo theo yêu cầu của hướng dẫn viên, du khách được len lỏi vào lõi rừng tràm để tận mắt chứng kiến sự sinh sôi nảy nở của các loài chim, trung bình trên mỗi cây tràm có từ 4-6 tổ, mỗi tổ có từ 2-4 con chim non hoặc trứng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh Hải - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế Vườn quốc gia Tràm Chim, hàng năm vào khoảng từ tháng 8 - 12, các đàn chim từ các nơi bắt đầu bay về làm tổ. Hiện tượng này xuất hiện từ năm 2007 nhưng đến năm 2013, Trung tâm mới bắt đầu đưa vào khai thác du lịch có kiểm soát. Hơn 5 năm qua, bãi chim sinh sản đã trở thành điểm tham quan lý thú, hấp dẫn du khách, nhất là những du khách yêu thiên nhiên, thích nghiên cứu, khám phá.

TRỞ THÀNH DÂN MIỀN TÂY "CHÍNH HIỆU"

Đến Vườn quốc gia Tràm Chim, du khách không chỉ đơn thuần hòa mình vào khu sinh thái với "trường học thực tế" có các lớp học về hệ sinh thái tràm, cỏ năng, động vật... Hơn thế, đây còn là dịp để trải nghiệm trở thành dân miền Tây "chính hiệu".

Du khách tham gia hoạt động bắt cá tại Tràm Chim.
Du khách tham gia hoạt động bắt cá tại Tràm Chim.

Giám đốc Khu du lịch Tràm Chim Lê Hoàng Long cho biết, mặc dù loại hình tham quan mùa nước nổi tại Tràm Chim mới chỉ được đưa vào khai thác trong thời gian gần đây, nhưng được xem là "đặc sản" của Đồng Tháp. Trong đó, các dịch vụ trải nghiệm mùa nước nổi được thực hiện nhằm góp phần đa dạng sản phẩm du lịch, thu hút khách tham quan, nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Ngoài việc tham quan đơn thuần, trải nghiệm sẽ là một hình thức tạo điều kiện cho du khách có thể hòa mình vào cuộc sống người dân và tự tay thực hiện công việc sinh kế miền sông nước, để cảm thụ những giá trị về tinh thần hơn.

Không gian dành cho dịch vụ trải nghiệm làm ngư dân sẽ được thực hiện tại trạm C4 (khu A1), đài quan sát 3 (khu A1) và trạm Kênh số 1 (khu A2) của Vườn quốc gia Tràm Chim, với diện tích trải nghiệm là 130ha. Ngư cụ du khách được sử dụng gồm câu, lưới, lọp, lờ, trúm lươn và bẫy chuột. Mỗi du khách được lựa chọn tối đa 3 loại ngư cụ để sử dụng cho một lần trải nghiệm dưới sự hướng dẫn của người dân địa phương. Đặc biệt, nếu có nhu cầu, khách du lịch có thể kết hợp ngủ trong rừng trên sàn vạc tre hoặc bằng võng để biết cảm giác một đêm giữa "rừng thiên nước bạc".

Ngoài phạm vi của Vườn, khu du lịch Tràm Chim còn liên kết với các homestay và các hộ làm nghề nuôi ong lấy mật, làng khô (xã Phú Thọ), làng kiệu (xã Phú Hiệp)... ở các vùng đệm để khách du lịch có thể trải nghiệm lối sống của người miền Tây sông nước một cách chân thật nhất.

Theo Báo Tin tức

 

;
.